Lớp 9

Đề cương ôn tập học kì 2 môn Vật lý lớp 9 năm 2021 – 2022

Đề cương ôn tập cuối kì 2 môn Vật lí lớp 9 năm 2021 – 2022 là tài liệu cực kì hữu ích, tóm tắt lý thuyết và các dạng bài tập trắc nghiệm và tự luận.

Đề cương ôn thi học kì 2 Vật lý 9 là tài liệu vô cùng quan trọng giúp cho các bạn học sinh có thể ôn tập tốt cho kì thi học kì 2 sắp tới. Đề cương ôn thi HK2 Lý 9 được biên soạn rất chi tiết, cụ thể với những dạng bài, lý thuyết và cấu trúc đề thi được trình bày một cách khoa học. Vậy sau đây là nội dung chi tiết Đề cương Vật lý 9 học kì 2, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Bạn đang xem: Đề cương ôn tập học kì 2 môn Vật lý lớp 9 năm 2021 – 2022

A. Lý thuyết ôn thi học kì 2 Vật lí 9

Chủ đề 5. Cảm Ứng Điện Từ – Dòng Điện Xoay Chiều (Bài 31, 32, 33, 34, 35)

1. HIỆN TƯỢNG CẢM ỨNG ĐIỆN TỪ

– Dòng điện xuất hiện ở cuộn dây dẫn kín khi nam châm chuyển động tương đối với cuộn dây hoặc trong khi đóng – ngắt mạch điện của nam châm điện gọi là dòng điện cảm ứng.

– Hiện tượng xuất hiện dòng điện cảm ứng gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ.

2. ĐIỀU KIỆN XUẤT HIỆN DÒNG ĐIỆN CẢM ỨNG

– Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín là số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây đó biến thiên (tăng lên hoặc giảm đi).

3. DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU

– Dòng điện xoay chiều là dòng điện luân phiên đổi chiều.

– Dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín đổi chiều khi số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây đang tăng mà chuyển sang giảm, hoặc ngược lại đang giảm mà chuyển sang tăng.

– Cách tạo ra dòng điện xoay chiều: Khi cho nam châm quay trước cuộn dây dẫn kín, hay cho cuộn dây dẫn kín quay trong từ trường của nam châm thì trong cuộn dây có thể xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều.

4. MÁY PHÁT ĐIỆN XOAY CHIỀU

– Cấu tạo: Gồm hai bộ phận chính là nam châm và cuộn dây dẫn. Một trong hai bộ phận đó quay gọi là rôto, bộ phận còn lại đứng yên gọi là stato.

– Hoạt động: Khi cho nam châm (hoặc cuộn dây) quay thì số đường sức từ xuyên qua tiết diện của cuộn dây biến thiên nên trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng xoay chiều.

5. CÁC TÁC DỤNG CỦA DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU

– Dòng điện xoay chiều có các tác dụng nhiệt, quang, từ và tác dụng sinh lí.

– Dùng ampe kế và vôn kế xoay chiều (có kí hiệu AC hay ~) để đo các giá trị hiệu dụng của cường độ dòng điện và hiệu điện thế xoay chiều. Khi mắc ampe kế và vôn kế xoay chiều vào mạch điện xoay chiều thì không cần phân biệt chốt của chúng.

Chủ đề 6. Máy Biến Thế – Truyền Tải Điện Năng Đi Xa (Bài 36, 37, 38)

6. TRUYỀN TẢI ĐIỆN NĂNG ĐI XA

– Khi truyền tải điện năng đi xa bằng đường dây dẫn sẽ có một phần điện năng bị hao phí do hiện tượng toả nhiệt trên đường dây.

– Công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây tải điện tỉ lệ nghịch với bình phương hiệu điện thế đặt vào hai đầu đường dây.

{P_{hp}} = {I^2}.R = frac{{{U^2}}}{R} = R.frac{{{P^2}}}{{{U^2}}}

Trong đó: Php là công suất hao phí

  • I là cường độ dòng điện (A)
  • U là hiệu điện thế (V)
  • R là điện trở của dây dẫn (Ω)
  • P là công suất (W)

– Cách làm giảm hao phí:

+ Giảm điện trở R g tăng tiết diện dây dẫn, cách này tốn kém, lãng phí, đường dây khá nặng… nên không khả thi.

+ Tăng hiệu điện thế U ở hai đầu dây tải điện (dùng máy biến thế), cách này khả thi vì dễ thực hiện và ít tốn kém hơn nhiều. Khi tăng U thêm n lần sẽ giảm công suất hao phí đi n2 lần.

7. MÁY BIẾN THẾ: dùng để tăng hoặc giảm hiệu điện thế của dòng điện xoay chiều.

– Cấu tạo: Gồm hai cuộn dây có số vòng dây khác nhau, đặt cách điện với nhau, cùng quấn trên một lõi sắt (hoặc thép pha silic).

– Hoạt động: Máy biến thế hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào hai đầu cuộn sơ cấp của máy biến áp, dòng điện xoay chiều này gây ra ở lõi sắt một từ trường biến thiên, từ trường biến thiên này xuyên qua cuộn dây thứ cấp tạo ra ở hai đầu cuộn dây thứ cấp một hiệu điện thế xoay chiều.

– Hiệu điện thế ở hai đầu mỗi cuộn dây của máy biến thế tỉ lệ với số vòng dây của mỗi cuộn dây.

……….

B. Bài tập ôn thi học kì 2 Vật lí 9

Bài 1. Một máy phát điện xoay chiều cho một hiệu điện thế ở hai cực của máy là 2000V. Muốn tải điện năng đi xa, người ta phải tăng hiệu điện thế lên 20.000V. Hỏi phải dùng máy biến thế với các số vòng dây theo tỉ lệ nào? Cuộn dây nào mắc với hai cực của máy phát điện?

Bài 2. Đường dây tải điện dài 200km, truyền đi một dòng điện 250A. Dây dẫn bằng đồng, cứ 1km có điện trở 0,2Ω. Tính công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây.

Bài 3. Cuộn sơ cấp của một máy biến thế có 1000 vòng, cuộn thứ cấp có 5000 vòng đặt ở một đầu đường dây tải điện để truyền đi một công suất điện là 10000kW. Biết hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp là 100kV.

a) Tính hiệu điện thế đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp.

b) Biết điện trở của toàn bộ đường dây là 100W. Tính công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây.

Bài 4. Một vật sáng AB có dạng mũi tên được đặt vuông góc với trục chính của một TKPK, điểm A nằm trên trục chính, cách thấu kính 15cm. Thấu kính có tiêu cự 10cm; vật cao 8cm.

a) Hãy vẽ ảnh của vật AB cho bởi thấu kính và nêu đặc điểm của ảnh.

b) Ảnh cách thấu kính bao nhiêu cm? Tìm độ cao của ảnh.

Bài 5. Vật sáng AB được đặt vuông góc với trục chính của thấu kính phân kì có tiêu cự f = 18cm. Điểm A nằm trên trục chính và cách thấu kính một khoảng d = 36cm, AB có chiều cao h = 4cm. Hãy dựng ảnh A’B’ của AB rồi tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và chiều cao của ảnh.

Bài 5. Một vật sáng AB có dạng mũi tên được đặt vuông góc với trục chính của một TKHT, điểm A nằm trên trục chính, cách thấu kính 30cm. Thấu kính có tiêu cự 10cm. Vật cao 4cm.

a) Hãy vẽ ảnh của vật AB cho bởi thấu kính và nêu đặc điểm của ảnh.

b) Ảnh cách thấu kính bao nhiêu cm? tìm độ cao của ảnh.

c) Dịch chuyển vật lại gần thấu kính một khoảng 4cm, tìm vị trí của ảnh và độ lớn của ảnh.

Bài 6. Một bạn học sinh, mắt có khoảng cực cận là 12cm và khoảng cực viễn là 70cm.

a. Mắt bạn này bị tật gì?

b. Để nhìn rõ được vật ở rất xa mà không phải điều tiết mắt, bạn này phải đeo kính thuộc loại thấu kính gì, có tiêu cự là bao nhiêu?

…………….

Mời các bạn tải File tài liệu để xem thêm đề cương ôn thi học kì 2 Vật lí 9

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!