Lớp 9

Đoạn văn nghị luận về lòng trắc ẩn (3 mẫu)

Đoạn văn nghị luận về lòng trắc ẩn gồm 3 mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo, hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa, vai trò của lòng trắc ẩn trong cuộc sống. Lòng trắc ẩn là một trong những phẩm chất tốt đẹp, quan trọng của con người.

Trắc ẩn

Bạn đang xem: Đoạn văn nghị luận về lòng trắc ẩn (3 mẫu)

Lòng trắc ẩn là khả năng cảm thông, chia sẻ cho bất hạnh của người khác mà không vì mục đích nào cả. Người có lòng trắc ẩn luôn thấu hiểu, giúp đỡ khi gặp những hoàn cảnh khó khăn . Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn:

Viết đoạn văn nghị luận về lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn là tấm lòng cao cả, tốt đẹp trong cuộc sống. Hiểu một cách đơn giản, đó là khả năng cảm thông cho bất hạnh của người khác mà không vì mục đích nào cả. Người có lòng trắc ẩn họ sẽ thấu hiểu và giúp đỡ khi gặp những hoàn cảnh khó khăn. Họ sẵn sàng cho đi mà không mong cầu nhận lại bất cứ điều gì. Trong đại dịch Covid 19, có rất nhiều người sẵn sàng quyên góp để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Chính nhờ tấm lòng đó đã giúp nhiều người có thêm hi vọng để vượt qua bệnh tật. Vậy nên, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn khi chúng ta biết giúp đỡ lẫn nhau. Lòng trắc ẩn chính là sợi dây gắn kết mọi người. Bởi lẽ, chính tình yêu thương, sự đồng cảm sẽ giúp trái tim đến gần hơn với trái tim. Nếu không có lòng trắc ẩn, con người sẽ trở nên vô cảm, chỉ quan tâm đến bản thân mình. Thực tế cuộc sống, còn một số người còn sống thờ ơ với mọi thứ diễn ra xung quanh. Dần dần, tâm hồn họ trở nên chai sạn, trở nên cô đơn và tách biệt với cộng đồng. Vậy nên, mỗi cá nhân hãy biết sống yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh để cảm nhận nhiều điều ý nghĩa.

Đoạn văn nghị luận 200 chữ về lòng trắc ẩn

Mỗi người có một trái tim. Trái tim không những để duy trì sự sống mà còn khiến cho sự sống ấy trở nên đẹp hơn. Một cuộc sống có ý nghĩa là khi ta có lòng trắc ẩn. Lòng trắc ẩn là khả năng khơi dậy sự đồng cảm, thương yêu, thấu hiểu giữa con người với nhau. Lòng trắc ẩn thậm chí còn có sức mạnh diệu kì cứu rỗi con người. Trong truyện “Những người khốn khổ” (V.Hugo), chỉ một sự tha thứ của giám mục Mi-ri-en mà đã khiến Giăng – van – giăng đã chọn sống hoàn lương. Albert Schweitzer từng nói: “Lòng trắc ẩn chính là cội nguồn của mọi đạo đức”. Nhờ có lòng trắc ẩn, thế giới này mới trở nên đẹp hơn, văn minh, nhân ái hơn. Nhờ có lòng trắc ẩn, chúng ta có thêm niềm tin vào cuộc sống, vào con người. Ngược lại, nếu mất đi lòng trắc ẩn, xã hội này sẽ chỉ là một tinh cầu giá lạnh, con người đối xử với nhau bằng sự vô tâm, hờ hững, bạo tàn. Bởi vậy, ta hãy luôn thương yêu mọi người, luôn chở che và bao dung lẫn nhau. Song lòng trắc ẩn không có nghĩa là cổ xúy cho việc bao che, tha thứ cho cái xấu, cái ác. Chúng ta biết động lòng nhưng cũng phải biết đấu tranh loại trừ những điều đáng loại trừ.

Đoạn văn nghị luận xã hội về lòng trắc ẩn

Một mảnh ghép khác tạo nên lòng trắc ẩn chính là ý nghĩa của việc thiện nguyện. Ý nghĩa sẽ cung cấp bối cảnh cho mối quan hệ của bạn. Bạn càng chia sẻ với người khác, bạn sẽ nhận thấy mối quan hệ đó sẽ trở nên muôn màu hơn. Tôi muốn chúng ta ngắm nhìn hình ảnh của một cô bé đã cõng bạn đi thi, leo 5 tầng lầu đang lan truyền mạnh mẽ trong những ngày qua để có thêm niềm tin vào lòng trắc ẩn trong cuộc sống. Cũng giống như việc một đứa trẻ bắt đầu bập bẹ tập nói, sau đó nói được trôi chảy thì tập ca hát và làm thơ, lòng trắc ẩn cần phải được mài giũa qua thời gian. Mỗi con người chúng ta ai cũng có lòng trắc ẩn, mặc dù đôi khi nó bị vùi lấp dưới thành kiến và sự ích kỉ. Hãy vượt qua rào cản của những thứ tiêu cực và bắt đầu rèn giũa tâm hồn để lòng trắc ẩn được tỏa sáng và mang lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống của chính chúng ta và những người xung quanh.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!