Lớp 11

Viết một bài phóng sự ngắn mang tính thời sự (3 Mẫu)

Viết một bài phóng sự ngắn mang tính thời sự (về một hiện tượng mà dư luận quan tâm, ví dụ: môi trường sống, nạn cờ bạc, hủ tục mê tín ở địa phương,..) là một đề tài rất hay nằm trong chương trình Ngữ văn 11 tập 1.

Viết một bài phóng sự ngắn mang tính thời sự mang đến 3 mẫu hay nhất. Qua đó giúp các bạn lớp 11 có thêm nhiều gợi ý tham khảo, biết cách viết bài phóng sự ngắn. Để viết được một phóng sự ngắn mang tính thời sự các bạn cần chú ý các vấn đề sau:

Bạn đang xem: Viết một bài phóng sự ngắn mang tính thời sự (3 Mẫu)

  • Chủ động xác định được vấn đề gây được chú ý của dư luận trong xã hội: các vấn đề về vệ sinh thực phẩm, tệ nạn xã hội, đại dịch Covid 19,…
  • Lựa chọn những sự kiện tiêu biểu để miêu tả, ghi chép người thực, việc thực, có thời gian, địa điểm
  • Thông tin cung cấp cần trung thực, xác thực, ngắn gọn

Viết bài phóng ngắn về rác thải

Thế giới đang sống chung với rác thải. Là nguyên nhân chính làm cho chúng ta rơi vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Nó vùi lấp đi sự trong lành, tinh khiết vốn có của những ngày đầu thủa băng hà. Khi mà con người chưa biết đến những phương tiện hiện đại,những ống khói đen ngun ngút cao chọc trời như những quỷ đen lao vào không trung..

Tại sao lại ô nhiễm? Phải chăng phần lớn là do con người thiếu ý thức trong việc giữ gìn sự sống, đã ích kỉ trong lối sống riêng tư của mình đối với môi trường? Xả rác không ngần ngại,phá rừng ngang nhiên va săn bắn không xót tay…khi mà sự phân chia giàu nghèo trở nên rõ ràng hơn,nạn phá rừng trở nên phổ biến hơn, săn bắt thú trở nên rành mãnh hơn,công nghệ sản xuất trở nên tinh vi hơn, và rác thải cũng theo đó phong phú, đa dạng hơn? Môi trường cũng theo đó ô nhiễm nặng nề hơn. Phải chăng,cái gì cũng có cái giá của nó và gì cũng có hai mặt tốt xấu cả.

Con người cũng đã cố tình khắc phục hậu quả do mình tạo dựng, nhưng có thể nói là ít thành công. Càng ngày thiên tai xảy ra càng nhiều. Sự phẫn nộ của thiên nhiên,của tạo hoá dành cho trái đất đã không còn màu xanh,ngày càng trở nên khốc liệt và tàn nhẫn.. Môi trường đang xuống dốc một cách trầm trọng..

Thế giới phải thật sự bắt tay bảo vệ môi trường,bảo vệ sự sống,giới trẻ mang trách nhiệm nặng nề nhất trong vấn đề này. Tôi sẽ cố gắng và các bạn cũng vậy nhé.

Viết một bài phóng sự ngắn về ô nhiễm môi trường

Hiện nay, con người đang phải đối mặt với một vấn đề có tính cấp bách. Ô nhiễm môi trường. Bầu không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng khiến cho tầng ôzon. Khi không khí bị ô nhiễm sẽ ra mưa a-xít làm hư hại mùa màng, phá hủy nhiều rừng cây và đời sống của các sinh vật cũng bị đe dọa. Trái đất cũng ngày một nóng lên khiên cho băng tan chảy gây ra ngập lụt, bão, và sóng thần. Rác thải nhựa, ni-lông khó phân hủy sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống. Những hình thức thời tiết cực đoan như: mưa đá, sương muối, băng tuyết diễn ra ngày càng nhiều. Các dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện gây ra ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe của con người Bởi vậy, con người cần phải có những biện pháp đúng đắn để bảo vệ môi trường sống của chính mình.

Viết một bài phóng sự về hiện tượng lũ lụt ở địa phương

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn từ tối mùng 9 đến ngày 10/10, hơn 500 hộ dân ở hai xã Tượng Sơn và Tế Nông, huyện Nông Cống có nhà bị ngập trong nước và cô lập với bên ngoài.Trong đó, nhiều nhà bị ngập hơn 50 cm, cuộc sống người dân gặp khá nhiều khó khăn. UBND xã Tương Sơn đã huy động lực lượng phòng chống lụt bão xuống các thôn nằm trong vùng bị ngập lụt, đưa người già, neo đơn, gia đình chính sách ra khỏi vùng ngập. Xã đã cấp phát mì tôm, lương thực và nước ngọt cho các hộ dân bị cô lập.

Tại xã Tế Nông, một đoạn đê bối (đê đắp vòng hai đầu nối với đê chính) của sông Hoàng bị vỡ với chiều dài khoảng 5m, khiến nhà của hơn 100 hộ dân ở thuộc xã này bị ngập trong nước. UBND xã Tế Nông đã huy động hơn 300 người dân cùng lực lượng công an xã, dân quân, đoàn viên, thanh niên, phối hợp với hơn 40 cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Nông Cống tăng cường về hiện trường nơi đê bị vỡ để ngăn không cho nước lũ chảy vào làng. Lực lượng chức năng và nhân dân địa phương đã đổ hàng trăm mét khối đất, cát, đóng hàng trăm chiếc cọc tre xuống đoạn đê bối bị vỡ. Nhờ kịp thời khắc phục sự cố theo phương châm 4 tại chỗ, đến đầu giờ chiều 10/10, đoạn đê bối này đã được gia cố, nước sông không chảy vào làng.

Mưa lớn với lượng mưa trên 200mm từ tối mùng 9 đến ngày 10/10, khiến nhiều tuyến phố như Trần Phú, Ngã tư Bưu điện tỉnh, Triệu Quốc Đạt, Tô Vĩnh Diện, Trường Thi, Nguyễn Du, Hải Thượng Lãn Ông… bị ngập. Hàng loạt phương tiện cơ giới chết máy dọc đường, khiến giao thông rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông thành phố Thanh Hóa phải huy động các xe cứu hộ để chuyên chở các xe ô tô con bị chết máy dọc đường, nhằm tránh tình trạng ùn tắc. Chiều 10/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã phát lệnh báo động cấp III trên sông Yên và yêu cầu các huyện Nông Cống, Tĩnh Gia, Quảng Xương triển khai ngay việc tuần tra, canh gác đê.

Với những đoạn đê xung yếu, các địa phương cần rà soát phải lên phương án xử lý an toàn, đồng thời thông báo cho người dân biết để chủ động sơ tán khi mức nước lên cao.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!