Lớp 9

Viết đoạn văn kể chuyện theo đề tài tự chọn, trong đó sử dụng cả hình thức đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm 

Viết đoạn văn kể chuyện theo đề tài tự chọn, trong đó sử dụng cả hình thức đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm gồm 3 mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều vốn từ, nhanh chóng hoàn thiện đoạn văn của mình.

Đối thoại

Bạn đang xem: Viết đoạn văn kể chuyện theo đề tài tự chọn, trong đó sử dụng cả hình thức đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm 

Với 3 đoạn văn kể chuyện lớp 9, các em sẽ nhanh chóng trả lời câu hỏi 2 phần Luyện tập của tiết Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự – SGK Ngữ văn 9 tập 1 trang 179. Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Đề bài: Viết đoạn văn kể chuyện theo đề tài tự chọn, trong đó sử dụng cả hình thức đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm.

Đoạn văn kể chuyện có sử dụng cả hình thức đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm – Mẫu 1

Hôm nay, tôi nhận được món quà sinh nhật sớm, từ chị gái ở Hà Nội gửi về. Lúc mang quà vào nhà, tôi hạnh phúc lắm. Vừa đi tôi vừa thầm nghĩ: “Không biết chị tặng cho mình cái gì nhỉ? Hồi hộp quá!”. Vào nhà, tôi mở hộp quà ra và vô cùng bất ngờ với những thứ ở bên trong. Nào là những gói kẹo ngon lành nhiều màu sắc, một chú gấu bông thật xinh xắn, nhưng đặc biệt nhất là một chiếc balo mà tôi hằng ao ước ở cuối thùng quà. Tôi chợt nhớ lại lần gọi điện cho chị tuần trước. Lúc ấy, tôi có kể với chị về những chiếc balo có phần thêu chữ tên mình ở phía trước của các bạn, và chị gái đã bảo là chờ khi nào nhận học bổng sẽ mua cho tôi. Nay nhận được món quà trên tay, tôi sung sướng lắm. Liền gọi điện thoại cho chị để cảm ơn.

– Alo, sao thế em gái của chị? Em đã nhận được quà của chị rồi chứ? – Giọng nói dịu dàng của chị vang lên ở đầu dây bên kia.

– Vâng, em nhận được quà rồi ạ. Em thích lắm! Em cảm ơn chị rất nhiều! – Tôi sung sướng trả lời chị.

Đáp lại tôi là nụ cười khúc khích của chị. Tôi có thể tưởng tượng ra vẻ mặt dịu dàng của chị. Chao ôi, giá mà lúc này tôi được gặp chị nhỉ. Tôi sẽ ôm chầm lấy chị và thơm thật lâu lên gò má của chị gái mình.

  • Đối thoại: Lúc ấy, tôi có kể với chị về những chiếc balo có phần thêu chữ tên mình ở phía trước của các bạn, và chị gái đã bảo là chờ khi nào nhận học bổng sẽ mua cho tôi
  • Độc thoại: Không biết chị tặng cho mình cái gì nhỉ? Hồi hộp quá!
  • Độc thoại nội tâm: Chao ôi, giá mà lúc này tôi được gặp chị nhỉ. Tôi sẽ ôm chầm lấy chị và thơm thật lâu lên gò má của chị gái mình.

Đoạn văn kể chuyện có sử dụng cả hình thức đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm – Mẫu 2

Sáng hôm ấy là thứ hai, mọi thứ đều thay đổi rất nhiều, tâm trạng của tôi cũng như vậy, tôi vui tươi lắm. Bởi tôi vui tươi nên những thứ gì mà đập vào mắt tôi cũng sinh động, nhộn nhịp lắm, mọi thứ sao nay đẹp đến lạ thường. Bước vô lớp thì mọi thứ dường như khác với tôi nghĩ, bao nhiêu ánh mắt nhìn tôi với cảm giác ghê rợn. Tôi vào chỗ ngồi, Phương vội ghé sát vào tai tôi khẽ nói:

– Trời ơi, cậu mà lại đi làm chuyện đó ư?

– Ủa? Chuyện gì vậy? – Tôi ngạc nhiên, hốt hoảng.

Phương tiếp lời:

– Hôm qua ông có giữ dùm cặp của Trân, hôm nay bạn ấy mất cái túi tiền quỹ của lớp bỏ trong cái cặp đó (Trân là thủ quỹ của lớp) nên bây giờ ai cũng nghi ngờ cậu đấy, nhưng tôi chơi với cậu lâu nay tôi nghĩ cậu không làm như vậy.

Tôi sẵn lúc ấy định đến bên Trân cố giải thích nhưng bạn ấy cứ một mực lảng tránh tôi. Cả lớp ai ai thấy tôi cũng mặc cảm im lặng. Tôi gục xuống bàn, mình không có làm như vậy mà, mình không có làm như vậy mà, sao các bạn không tin mình. Tôi chạy xuống phòng vệ sinh rửa mặt và thốt lên:

– Trời ơi ! Sao các bạn không tin mình?

Chạy liền lên lớp, các bạn nói rằng túi tiền ấy Trân đã kiếm ra rồi, tôi đã được minh oan, các bạn đã xin lỗi tôi. Tôi vui lắm, cuối cùng mọi chuyện cũng được sáng tỏ. Bây giờ, ai ai nhìn tôi cũng cười tít mắt, vui vẻ. Tôi vui trong lòng mà không nói ra, vui vì mình không còn đấu tranh nội tâm như trước nữa, mọi nỗi lo sợ, lo các bạn sẽ xa lánh đã bay đi. Tôi thầm nhủ rằng: Cảm ơn các bạn đã hiểu cho tôi.

  • Đối thoại: các bạn nói rằng túi tiền ấy Trân đã kiếm ra rồi, tôi đã được minh oan
  • Độc thoại: Trời ơi ! Sao các bạn không tin mình?, Cảm ơn các bạn đã hiểu cho tôi.
  • Độc thoại nội tâm: Tôi gục xuống bàn, mình không có làm như vậy mà, mình không có làm như vậy mà, sao các bạn không tin mình.

Đoạn văn kể chuyện có sử dụng cả hình thức đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm – Mẫu 3

Tôi vừa phải nằm viện một tuần vì bị ốm. Hôm nay là ngày tôi được ra viện. Trên đường về nhà, xen với nỗi vui mừng là nỗi lo. Tôi thầm lo không biết phải xoay xở làm sao để bù đắp bài vở trong những ngày qua. Tôi vừa bước vào nhà thì bé Hoa, em tôi, nhảy cẫng ra và bi bô:

– Anh Hưng ơi! Có chị nào nho nhỏ, chị nói với bố là bạn của anh. Ngày nào chị ấy cũng đến lấy vở về chép bài cho anh. Chị ấy còn cho em kẹo nữa cơ đấy!

– Ừ.

Rồi không kịp nhìn những viên kẹo trên tay em, tôi lao ngay vào phòng học. Tay tôi run run giở vội những tờ giấy trắng. Không lẽ lại là cái Hà? Có phải là Hà không nhỉ? Thôi đúng Hà rồi. Tôi lặng đi. Chính Hà đã âm thầm giúp tôi trong những ngày qua. Vậy mà đã có lúc tôi nghĩ xấu về Hà, rồi cùng bạn thân nói những điều chưa đúng về cậu ấy. Lúc này tự dưng trong lòng tôi dâng lên một niềm cảm xúc khó tả. Không thể kìm nén nổi lòng mình, tôi thốt lên:

– Hà ơi! Cảm ơn bạn nhé!

  • Đối thoại: Vậy mà đã có lúc tôi nghĩ xấu về Hà, rồi cùng bạn thân nói những điều chưa đúng về cậu ấy
  • Độc thoại: Hà ơi! Cảm ơn bạn nhé!
  • Độc thoại nội tâm: Không lẽ lại là cái Hà? Có phải là Hà không nhỉ?

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!