Vật lí 9 Bài 36: Truyền tải điện năng đi xa

Vật lí 9 Bài 36 giúp các em học sinh lớp 9 nắm vững kiến thức về sự hao phí điện năng trên đường dây truyền tải điện. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Vật lí 9 chương II trang 99.

Việc giải bài tập Vật lí 9 bài 33 trước khi đến lớp các em nhanh chóng nắm vững kiến thức hôm sau ở trên lớp sẽ học gì, hiểu sơ qua về nội dung học. Đồng thời giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng tham khảo tại đây.

Bạn đang xem: Vật lí 9 Bài 36: Truyền tải điện năng đi xa

Lý thuyết Truyền tải điện năng đi xa

I. Sự hao phí điện năng trên đường dây truyền tải điện

– Khi truyền tải điện năng đi xa bằng đường dây dẫn sẽ có một phần điện năng hao phí do hiện tượng tỏa nhiệt trên đường dây.

– Các biểu thức tính công suât:

+ Công suất của dòng điện:P = UI

+ Công suất tỏa nhiệt (hao phí): {P_{hp}} = {I^2}R = frac{{{P^2}R}}{{{U^2}}}

=> Công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây dẫn tỉ lệ nghịch với bình phương hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây dẫn

II. Cách làm giảm hao phí

Ta có: {P_{hp}} = {I^2}R = frac{{{P^2}R}}{{{U^2}}}

{P_{hp}} phụ thuộc vào công suất nguồn, điện trở dây dẫn và hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây.

– Để giảm hao phí trên đường dây truyền tải điện năng đi xa ta có các phương án sau:

+ Giảm điện trở R của đường dây tải điện

• Tăng tiết diện dây dẫn (tốn kém)
  • Chọn dây có điện trở suất nhỏ (tốn kém)

+ Tăng hiệu điện thế (thường dùng)

– Khi truyền tải điện năng đi xa phương án làm giảm hao phí hữu hiệu nhất là tăng hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây dẫn bằng các máy biến thế

Giải bài tập Vật lí 9 trang 99

Câu C1

Từ công thức (3) SGK có thể suy ra khi truyền tải một công suất điện P xác định mà muốn giảm hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây thì có thể có những cách nào?

Gợi ý đáp án

Muốn giảm hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây tải điện ta có thể giảm điện trở R hoặc tăng hiệu điện thế U.

Câu C2

Muốn giảm điện trở của dây dẫn thì phải dùng dây dẫn có kích thước như thế nào? Giảm công suất hao phí bằng cách giảm diện trở dây tải điện thì có gì bất lợi?

Gợi ý đáp án:

Qua công thức R = pfrac{l}{s} , ta thấy muốn giảm điện trở thì phải tăng S, tức là dùng dây dẫn có tiết diện lớn. Khi đó thì dây có khối lượng lớn, đắt tiền, nặng, dễ gãy, phải có hệ thống cột điện lớn.

Giảm công suất hao phí bằng cách giảm diện trở dây tải điện thì có bất lợi: Tổn phí để tăng tiết diện S của dây còn lớn hơn giá trị điện năng bị hao phí.

Câu C3

Nếu tăng hiệu điện thế ở hai đầu đường dây thì có lợi gì? Muốn vậy chúng ta phải làm gì?

Gợi ý đáp án

Nếu tăng hiệu điện thế ở hai đầu đường dây thì công suất hao phí sẽ giảm đi rất nhiều, vì nó tỉ lệ nghịch với U2. Muốn vậy chúng ta phải chế tạo được các máy tăng hiệu điện thế.

Câu C4

C4. Cùng một công suất P được tải đi trên cùng một dây dẫn. Hãy so sánh công suất hao phí khi dùng hiệu điện thế 500000V với khi dùng hiệu điện thế 100000V.

Từ công thức {P_{hp}} = {I^2}R = frac{{{P^2}R}}{{{U^2}}}

Ta thấy rằng, nếu hiệu điện thế tăng frac{500000}{100000}=5 lần thì công suất hao phí giảm được 52 = 25 lần.

Câu C5

Hãy trả lời câu hỏi nêu ở đầu bài học.

Gợi ý đáp án

Ta phải xây dựng đường dây cao thế tuy tốn kém, nguy hiểm nhưng tiết kiệm được rất nhiều điện năng hao phí trên đường dây truyền tải, bớt khó khăn vì dây dẫn quá to, nặng.