Tổng hợp

Stephen Hawking là ai? Những điều thú vị nhất về Stephen Hawking

Stephen Hawking là ai?

Stephen Hawking là nhà vật lý lý thuyết và nhà vũ trụ học nổi tiếng với việc cải tiến các mô hình lý thuyết về lỗ đen và lạm phát vũ trụ, mà ông thảo luận trong bài viết phổ biến của mình về thời gian và không gian.

Giáo dục đại học của Hawking bắt đầu vào năm 1959, khi 17 tuổi, ông theo học tại Đại học Oxford, Oxford, để nghiên cứu vật lý.

Bạn đang xem: Stephen Hawking là ai? Những điều thú vị nhất về Stephen Hawking

Đang tìm kiếm bằng tiến sĩ tại Đại học Cambridge, Hawking đã rất thất vọng khi biết rằng nhà thiên văn học đáng kính Fred Hoyle – người hiện nổi tiếng với việc đặt ra thuật ngữ lý thuyết ‘Big Bang’ bằng cách chế giễu nó trên đài phát thanh – sẽ không nhận thêm bất kỳ sinh viên nào nữa.

Người giám sát của anh ta là một nhà nghiên cứu tương đối ít tên tuổi tên là Dennis Sciama. Điều mà Sciama thiếu ở sự nổi tiếng mà anh ấy đã bù đắp cho sự cố vấn, khuyến khích Hawking trẻ theo sở thích của mình. Khi Hoyle bác bỏ vụ nổ Big Bang, Hawking trở thành nhà vô địch của nó.

Phát hiện của Stephen Hawking về Big Bang là gì?

Sau công trình nghiên cứu của Roger Penrose về điểm dày đặc vô hạn của không thời gian tại trung tâm của các lỗ đen, Hawking đã sử dụng toán học của thuyết tương đối rộng để lập luận về nguồn gốc của chính Vũ trụ có thể được tìm thấy trong vật lý tương tự.

Năm 1970, Hawking và Penrose công bố lý thuyết nổi tiếng hiện nay của họ về các điểm kỳ dị vũ trụ, trong đó mô tả năng lượng ban đầu của Vũ trụ được chứa trong một khối lượng nhỏ vô hạn.

Những khám phá của Stephen Hawking về lỗ đen là gì?

Mối quan tâm chính đối với khái niệm lỗ đen vào thời điểm đó là theo định luật thứ hai của nhiệt động lực học , tổng lượng rối loạn (hay entropi) trong một hệ thống kín như Vũ trụ tăng lên theo thời gian.

Vì các lỗ đen không thể phản xạ hoặc phát ra ánh sáng hoặc vật chất, nên rối loạn này có thể biến mất. Có thể là định luật lâu đời về entropy đã sai, hoặc bằng cách nào đó, một thước đo của chứng rối loạn này vẫn còn tồn tại.

Một nhà vật lý lý thuyết tên là Jacob Bekenstein đã có câu trả lời. Một sinh viên tốt nghiệp vào thời điểm đó, Bekenstein lý luận rằng nếu diện tích bề mặt ‘chân trời sự kiện’ của lỗ đen mở rộng khi ánh sáng và vật chất rơi vào, nó có thể cung cấp một phép đo entropy của nó.

Nếu đúng, sự rối loạn gia tăng này sẽ dẫn đến một lượng nhiệt liên quan đến bề mặt lỗ đen. Hawking, nhằm bác bỏ giả thuyết của Bekenstein, thay vào đó đã khám phá ra mối quan hệ toán học giữa bức xạ nhiệt và chân trời sự kiện đang mở rộng.

Được gọi là ‘bức xạ Hawking’, khám phá ban đầu gây tranh cãi, vì nó ngụ ý rằng ngay cả những lỗ đen lớn cũng có thể bay hơi trong một thời gian dài, tạo ra một nghịch lý khác đối với việc bảo tồn thông tin trong Vũ trụ.

Trong khi nó vẫn chưa được quan sát, bức xạ Hawking hiện là một đặc điểm được chấp nhận rộng rãi của các vật thể vũ trụ kỳ lạ này.

Tại sao Stephen Hawking lại nổi tiếng ngày nay?

Năm 1979, Hawking được bầu làm Giáo sư Toán học Lucasian tại Đại học Cambridge, một vị trí từng do nhà toán học Isaac Newton đảm nhiệm.

Trong những năm sau đó, Hawking đã nổi tiếng nhờ những ý tưởng của mình, không chỉ trong cộng đồng khoa học mà còn trong các hộ gia đình trên khắp thế giới.

Được xuất bản vào năm 1988, cuốn sách khoa học nổi tiếng của ông về bản chất kỳ lạ của thời gian và không gian, Lược sử thời gian, đã phá kỷ lục khi đứng trong danh sách bán chạy nhất của Times of London trong 237 tuần. Đó là hơn bốn năm rưỡi.

Hawking được chẩn đoán mắc bệnh ‘xơ cứng teo cơ bên’ (ALS), một loại bệnh thần kinh vận động, ở tuổi 21.

Mặc dù ban đầu chỉ sống được hai năm, tình trạng thoái hóa tiến triển chậm hơn dự kiến, và ông tiếp tục làm việc trong nhiều thập kỷ với sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè của mình. Ông qua đời ngày 14 tháng 3 năm 2018 , hưởng thọ 76 tuổi.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!