Lớp 9

Soạn Sinh 9 Bài 55: Ô nhiễm môi trường (Tiếp theo)

Soạn Sinh 9 Bài 55: Ô nhiễm môi trường (Tiếp theo) giúp các em học sinh lớp 9 nắm vững kiến thức về các hạn chế ô nhiễm môi trường. Đồng thời giải nhanh được các bài tập Sinh 9 trang 169.

Giải Sinh 9 Bài 55 là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho giáo viên và các em học sinh tham khảo, đối chiếu với lời giải hay, chính xác nhằm nâng cao kết quả học tập của các em. Vậy sau đây là nội dung chi tiết tài liệu, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.

Bạn đang xem: Soạn Sinh 9 Bài 55: Ô nhiễm môi trường (Tiếp theo)

Lý thuyết Ô nhiễm môi trường (Tiếp theo)

III. Hạn chế ô nhiễm môi trường

– Hạn chế ô nhiễm nguồn nước

 • Trồng cây xanh
 • Xây dựng mà máy xử lí nước thải đúng quy trình
 • Xây dựng nhà máy, xí nghiệp xa khu dân cư

– Hạn chế ô nhiễm không khí

 • Trồng cây xanh
 • Sử dụng các nguồn năng lượng mới như: gió, nước, mặt trời, …
 • Xây dựng mà máy xử lí khí thải đúng quy trình

– Hạn chế ô nhiễm do thuốc bảo vệ thực vật

 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chất lượng và đúng quy trình
 • Dùng biện pháp thiên địch chống sâu bệnh thay cho thuốc bảo vệ thực vật

– Hạn chế ô nhiễm do chất thải rắn

 • Xử dụng các vật liệu dễ phân giải
 • Phân loại rác
 • Xây dựng nhà máy xử lí rác thải

=> Cần tăng cường tuyên truyền và giáo dục để nâng cao hiểu biết và ý thức của mọi người về phòng chống ô nhiễm

=> Trách nhiệm của mỗi người là hành động để phòng chống ô nhiễm, góp phần bảo vệ môi trường sống của chính mình và cho các thế hệ mami sau

Giải bài tập SGK Sinh 9 Bài 55 trang 169

Câu 1

Nêu các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường.

Gợi ý đáp án

Các biện pháp hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

– Các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường không khí bằng cách lắp đặt các thiết bị lọc bụi và sử lí khí độc hại trước khi thải ra không khí. Phát triển công nghệ sử dụng các nhiên liệu không gây khói bụi, sử dụng năng lượng không gây ô nhiễm (năng lượng mặt trời, gió…). Trồng nhiều cây xanh để hạn chế bụi và điều hoà khí hậu, hạn chế tiếng ồn.

– Biên pháp hạn chế ô nhiễm nguồn nước chủ yếu xây dựng hệ thống cấp và thải nước ở các khu đô thị. Xây dựng hệ thống xử lí nước thải, dùng các biện pháp cơ học, hoá học, biện pháp sinh học xử lí nước thải.

– Biện pháp hạn chế ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật: xây dựng nơi quản lí thật chặt các chất gây nguy hiểm cao, hạn chế phun, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để sản xuất lương thực, thực phẩm an toàn.

– Biện pháp hạn chế ô nhiễm từ chất thải rắn:

+ Chôn lấp và đốt cháy rác một cách khoa học. Xây dựng khu tái chế chất thải thành các nguyên liệu đồ dùng, kết hợp ủ phân động vật trước khi sử dụng để sản xuất khí sinh học.

+ Dù dùng biện pháp hạn chế nào đi nữa cũng không mang lại hiệu quả như ta tuyên truyền, giáo dục để nâng cao hiểu biết và ý thức của mọi người về phòng chống ô nhiễm môi trường sống.

Câu 2

Tại địa phương em có những tác nhân nào gây ô nhiễm môi trường? Nêu tác hại của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe của con người. Theo em phải khắc phục ô nhiễm môi trường bằng cách nào?

Gợi ý đáp án

– Tại địa phương có tác nhân gây ô nhiễm môi trường:

+ Nước bẩn thải từ nhà máy, khu dân cư;

+ Phun thuốc bảo vệ thực vật;

– Tác hại của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe con người : Ảnh hưởng tới đường hô hấp vì ô nhiễm không khí, có khả năng bị nhiễm độc nước,… ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.

– Biện pháp khắc phục như: các biện pháp xử lí chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường, sử dụng nhiều loại năng lượng không gây ô nhiễm như năng lượng gió, mặt trời… xây dựng nhiều công viên, trồng nhiều cây xanh để hạn chế bụi và điều hòa khí hậu… cần tăng cường công tác tuyên truyền và giáo dục để nâng cao hiểu biết và ý thức của mọi người về phòng chống ô nhiễm môi trường.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!