Lớp 11

Phân biệt năng suất sinh học với năng suất kinh tế

Năng suất là gì? Làm thế nào để phân biệt năng suất sinh học và năng suất kinh tế? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh lớp 11 quan tâm.

Phân biệt năng suất sinh học và năng suất kinh tế giúp các bạn lớp 11 nắm vững được sự giống, khác nhau của 2 loại năng suất này. Qua đó các bạn sẽ biết cách giải bài tập sinh học 11 và đạt được kết quả cao trong các bài kiểm tra bài thi học kì sắp tới. Bên cạnh đó các bạn tham xem thêm: phân biệt hệ tuần hoàn đơn và tuần hoàn kép, Phân biệt sinh sản vô tính và tái sinh các bộ phận cơ thể.

Bạn đang xem: Phân biệt năng suất sinh học với năng suất kinh tế

Phân biệt năng suất sinh học với năng suất kinh tế

Gợi ý 1

Năng suất cây trồng là số lượng sản phẩm chính thu được tính trên một đơn vị diện tích gieo trồng hoặc diện tích thu hoạch của từng loại cây trồng trong một vụ sản xuất hoặc cả năm của một đơn vị sản xuất nông nghiệp, một địa phương hay cả nước.

– Năng suất sinh học là tổng lượng chất khô tích lũy được mỗi ngày trên 1 hecta gieo trồng trong suốt thời gian sinh trưởng.

Ví dụ: 1 hecta gieo trồng ngô thu được 100 kg tổng sinh khối mỗi ngày, sinh khối này bao gồm lá, thân, bắp,… là năng suất sinh học của cây ngô.

– Năng suất kinh tế là một phần của năng suất sinh học được tích lũy trong các cơ quan (hạt, củ, quả, lá…) chứa các sản phẩm có giá trị kinh tế đối với con người của từng loại cây.

Ví dụ: Cũng 1 hecta gieo trồng ngô thu được 100 kg tổng sinh khối mỗi ngày, nhưng chỉ có 10 kg là ở trong các bắp ngô, như vậy chỉ có phần bắp ngô được coi là năng suất kinh tế.

Gợi ý 2

Năng suất sinh học

Năng suất kinh tế

Định nghĩa

Là tổng lượng chất khô tích lũy được mỗi ngày trên 1 hecta giao trồng trong suốt thời gian sinh trưởng

Một phần của năng suất sinh học được tích lũy trong các cơ quan (hạt, lá, của, quả,…) có giá trị kinh tế đối với con người

Ví dụ:

Ngô được trồng trên cánh đồng thì năng suất sinh học = tổng khối lượng khô của thân+ lá+ bắp/ngày/1hecta

Năng suất kinh tế = tổng khối lượng khô của các hạt ngô/ ngày/1 hecta

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!