Tổng hợp

Nhà thiên văn nào đã đề xuất thuyết nhật tâm vào thế kỷ 16? Đúng nhất

Nhà thiên văn nào đã đề xuất thuyết nhật tâm vào thế kỷ 16, ai là nhà thiên văn đã đề xuất thuyết nhật tâm vào thế kỷ 16, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ đúng nhất.

Nhà thiên văn nào đã đề xuất thuyết nhật tâm vào thế kỷ 16?

Nicolaus Copernicus là nhà thiên văn nào đã đề xuất thuyết nhật tâm vào thế kỷ 16. Nicolaus Copernicus là một nhà thiên văn học và toán học người Ba Lan được biết đến như là cha đẻ của thiên văn học hiện đại. Ông là nhà khoa học châu Âu đầu tiên đề xuất rằng Trái đất và các hành tinh khác quay quanh mặt trời, theo thuyết nhật tâm của hệ mặt trời.

Bạn đang xem: Nhà thiên văn nào đã đề xuất thuyết nhật tâm vào thế kỷ 16? Đúng nhất


Advertisement

Trước khi công bố công trình thiên văn học quan trọng của mình, “Về các cuộc cách mạng của các quả cầu trên trời”, vào năm 1543, các nhà thiên văn học châu Âu cho rằng Trái đất nằm ở trung tâm của vũ trụ, quan điểm này cũng được hầu hết các nhà triết học cổ đại coi trọng. Ngoài việc xác định đúng thứ tự của các hành tinh đã biết từ mặt trời và ước tính chu kỳ quỹ đạo của chúng tương đối chính xác, Copernicus lập luận rằng Trái đất quay hàng ngày trên trục của nó và sự dịch chuyển dần dần của trục này là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi các mùa.

Copernicus là ai?

Nicolaus Copernicus sinh ngày 19 tháng 2 năm 1473 tại Torun, một thành phố ở miền trung bắc Ba Lan trên sông Vistula. Copernicus sinh ra trong một gia đình thương gia khá giả, và sau khi cha qua đời, người chú của anh – sắp trở thành giám mục – đã đưa cậu bé về dưới trướng của mình. Ông được giáo dục tốt nhất trong thời đại và được nuôi dạy để có một sự nghiệp trong giáo luật (nhà thờ).

Trong thời gian rảnh rỗi, ông dành riêng cho việc theo đuổi học thuật, đôi khi bao gồm cả công việc thiên văn học. Đến năm 1514, danh tiếng của ông như một nhà toán học, bác sĩ và nhà thiên văn học uyên bác đến mức ông đã được tư vấn về các vấn đề tiền tệ và tiền đúc, và bởi các nhà lãnh đạo nhà thờ đang cố gắng cải cách lịch Julian.

Thuyết nhật tâm

Vào khoảng giữa năm 1508 và 1514, Copernicus đã viết một luận thuyết thiên văn ngắn thường được gọi là Commentariolus, hay “Little Com comment”, đặt cơ sở cho lý thuyết xoay quanh mặt trời hoặc nhật tâm của ông, một sự khác biệt triệt để với trí tuệ thông thường trong thời đại của ông. Tác phẩm đã không được xuất bản trong cuộc đời của ông, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.


Advertisement

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!