Lớp 11

Nghị luận về mối quan hệ giữa thành công và hạnh phúc

Nghị luận về mối quan hệ giữa thành công và hạnh phúc gồm dàn ý và 7 bài văn mẫu hay, đạt điểm cao của các bạn học sinh giỏi lớp 11. Qua đó giúp các bạn có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi vốn kiến thức, có nhiều ý mới, ý hay để nhanh chóng biết cách viết đoạn văn nghị luận hay.

Hạnh phúc và thành công, từ trước đến nay vẫn luôn là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong các chương trình truyền hình, các diễn đàn văn thơ. Vậy các bạn hiểu thành công và hạnh phúc như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Nghị luận về mối quan hệ giữa thành công và hạnh phúc

Dàn ý mối quan hệ giữa thành công và hạnh phúc

I. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề nghị luận: Mối quan hệ giữa thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

II. Thân bài:

* Giải thích các khái niệm

– Lý giải thế nào là thành công, thế nào là hạnh phúc

+ Ở nghĩa cơ bản, thành công được hiểu là sự hoàn thành, đạt được một hay nhiều mục tiêu nào đó. Với nhiều người, đó là thước đo giá trị vật chất, là kết quả nhìn nhận, đánh giá về một việc làm.

+ Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao chỉ có ở loài người, nó mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí.

* Bàn về mối quan hệ hai chiều của thành công và hạnh phúc:

– Thành công có giúp chúng ta hạnh phúc?

+ Thành công được xem là đường dẫn đưa ta đến hạnh phúc

+ Thành công cũng là một phần trong những đích đến của một cuộc sống hạnh phúc.

– Hạnh phúc có phải là sự thành công?

+ Khi bạn có thái độ sống tích cực, tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống và công việc, thì con đường đến thành công sẽ là con đường hạnh phúc.

– Đánh giá xem thành công hay hạnh phúc giữ vai trò nền tảng, là yếu tố quan trọng hơn, là cái đích hướng đến

– Nêu một số dẫn chứng thực tế cuộc sống mà em biết.

III. Kết bài:

– Bài học nhận thức và hành động: Làm gì để có thành công và hạnh phúc.

Viết đoạn văn mối quan hệ giữa thành công và hạnh phúc – Mẫu 1

Thành công là vươn tới ước mơ, đạt được hững gì mình mong muốn trong công việc và đời sống. Hạnh phúc là trạng thái thỏa mãn của cảm xúc khi đực yêu thương hay đạt được một mong muốn nào đó. Mỗi người có một cách nghĩ khác nhau nhưng có thể hiểu đó là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất mà con người trải nghiệm trong cuộc đời. Thành công là một phần trong những đích đến của một cuộc sống hạnh phúc. Ngược lại, sống hạnh phúc giúp chúng ta dễ thành công hơn. Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc mà chính hạnh phúc mới là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. Thành công có giúp chúng ta hạnh phúc bởi sự thành công đáp ứng đực những mong cầu mà con người khao khát. Có thành công, ta có thể tự do làm những điều mình thích nhưng không thể đánh đồng thành công và hạnh phúc là một được… Thực tế có những người thành công, nổi tiếng mà vẫn đau khổ, thậm chí trầm cảm, muốn tìm đến cái chết… Họ có thành công nhưng chưa hẳn đã hạnh phúc. Bởi thế, hãy học cách sống hạnh phúc ở ngay trong cuộc đời trần thế và do chính con người tạo dựng, mỗi người đều có khả năng đem lại hạnh phúc cho bản thân mình và cho những người xung quanh mình. Hạnh phúc quyết định sự thành công của con người và cũng là giá trị quan trọng nhất cần phải có được trong cuộc sống mỗi con người. Có nhiều người rất thành công, cuộc sống giàu sang nhưng không có hạnh phúc.

Nghị luận mối quan hệ giữa thành công và hạnh phúc – Mẫu 2

Thành công là sự hoàn thành, đạt được mục tiêu, chiếm lĩnh được một giá trị nào đó trong công việc và trong đời sống. Với nhiều người, đó là thước đo giá trị vật chất, là kết quả nhìn nhận, đánh giá về một việc làm. Hạnh phúc là sự hài lòng hay thỏa mãn một nhu cầu nào đó trong cuộc sống của mình.

Giữa thành công và hạnh phúc có mối quan hệ chặt chẽ, gắn kết. Thành công có giúp chúng ta hạnh phúc. Thành công được xem là đường dẫn đưa ta đến hạnh phúc. Thành công cũng là một phần trong những đích đến của một cuộc sống hạnh phúc. Ngược lại, sống hạnh phúc giúp chúng ta dễ thành công hơn. Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc mà chính hạnh phúc mới là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. Nếu bạn yêu điều bạn đang làm, bạn sẽ thành công. Khi bạn có thái độ sống tích cực, tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống và công việc, thì con đường đến thành công sẽ là con đường hạnh phúc. Hạnh phúc quyết định sự thành công của con người và cũng là giá trị quan trọng nhất cần phải có được trong cuộc sống mỗi con người. Có nhiều người rất thành công, cuộc sống giàu sang nhưng không có hạnh phúc.

Ngược lại, có nhiều người tuy không có thành công gì lớn lao nhưng luôn cảm thấy hạnh phúc bởi họ biết chấp nhận cuộc sống của mình, tôn trọng và giữ gìn những giá trị đang có. Được sống trong hạnh phúc mới chính là cái đích cuối cùng của mọi nỗ lực mà con người đang tiến hành trong công việc và cuộc sống của chính mình. Trong hành trình tìm kiếm tình yêu, hạnh phúc chỉ đến với những ai biết kiên nhẫn, biết lắng nghe, biết nỗ lực và dũng cảm đương đầu với thử thách.

Nghị luận mối quan hệ giữa thành công và hạnh phúc – Mẫu 3

Có bao giờ bạn nghĩ tới những tiêu chí sẽ sử dụng để đánh giá thành công của chính bản thân mình? Một số người có thể nhìn vào con số tài khoản ngân hàng của họ. Một số khác lại dựa vào những vật chất mà họ có được trong cuộc sống. Tuy nhiên, thành công của nhiều người chỉ đơn giản là một gia đình hạnh phúc, vợ chồng hòa thuận, con cái ngoan ngoãn. Cũng có người chỉ cần mở tủ quần áo của mình và ngắm những bộ sưu tập thời trang, giày dép, túi xách, đồng hồ của họ và tự cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình.

Bạn tự xem mình là một người thành công? Bởi bạn nghĩ mình đáng được như vậy. Bạn đã tạo ra một doanh nghiệp khá tuyệt vời, được mọi người trong nghề kính trọng, và bằng cấp thì đủ loại. Bạn cũng yêu gia đình, và có mối quan hệ xã hội rất rộng.

Tuy nhiên, bạn lại không có một căn biệt thự siêu sang trọng. Không đi loại siêu xe tỷ đô hay không có những bộ sưu tập vật chất đắt tiền. Ngoại hình không đẹp, hay quá béo (những yếu tố thường khiến nhiều người phụ nữ cảm thấy đau khổ nhất)…

Đối với một số người mà nói, trong mắt của họ bạn không giống mẫu người thành công vang dội. Thành công giống như một thứ gì đó khá trừu tượng. Nếu bạn hỏi 100 người thế nào là thành công chắc chắn mỗi một người trong số họ sẽ có một câu trả lời hoàn toàn khác nhau. Ở một mức độ nào đó, chúng ta nên hiểu rằng hạnh phúc mới là thành công thực sự. Hãy hiểu điều đó và đừng suy diễn quá nông cạn và hời hợt…

Hầu hết mọi người hiện tại (kể cả những người đang làm công việc mang lại cuộc sống hạnh phúc cho người khác) đều dễ nhầm lẫn giữa thành công và hạnh phúc cho đến khi chúng ta ngộ nhận ra điều đó.

Tra từ “thành công” trong từ điển bạn sẽ tìm thấy một định nghĩa như thế này: “Thành công là việc đạt được sự giàu có, địa vị, danh dự hoặc một điều gì đó tương tự”, từ đồng nghĩa với thành công là “thành tích”, “thịnh vượng” và “nổi tiếng”. Tuy nhiên đó là chỉ là từ ngữ, chúng ta nên gọi nó là gì? Liệu thành công có phải là một chuẩn mực để thực hiện và đạt được – một thước đo của cuộc sống?

Thực chất, những con số hiện hữu luôn là quan trọng và có chỗ đứng trong xã hội, đặc biệt là trong giới kinh doanh. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một thành công mỹ mãn, thì những vật chất này không thể giúp bạn có được điều đó. Sự biến chất trong xã hội ngày nay khiến cho nhiều người lầm tưởng họ đang đạt được sự thành công tột độ, họ có địa vị, sự giàu có và được mọi người tôn sùng, nhưng họ đang lầm tưởng bởi thực chất đó không phải là con đường tìm đến hạnh phúc và viên mãn.

“Thành công” luôn hiện hữu đâu đó xung quanh cuộc sống của chúng ta và trong nhiều bối cảnh khác nhau khiến cho nhiều người bị lầm tưởng và quên mất đi ý nghĩa thực sự của nó. Đó là một cảm giác rất mơ hồ về những gì được gọi là thành công, những thứ chúng ta nghĩ rằng nó sẽ mang lại cho chúng ta hạnh phúc trong cả vật chất lẫn tinh thần. Bạn có thể làm tất cả mọi thứ để theo đuổi và đạt được thành công theo kiểu định nghĩa truyền thống, nhưng điều đó sẽ khiến hạnh phúc và thành công viên mãn không được bảo đảm.

Có rất nhiều người khi ở đỉnh cao của thành công, họ vẫn cảm thấy khổ sở và bất hạnh vì nó. Không hẳn là giữa thành công và hạnh phúc có mối quan hệ nghịch đảo, nhưng nó cũng không phải là mối quan hệ tích cực. Đó là hai yếu tố hoàn toàn tách biệt.

Một công thức phổ biến để đảm bảo thành công và hạnh phúc đó là học cách chấp nhận sự thất bại theo thước đo thành công của chính mình quy ước, khi đó bạn sẽ được hạnh phúc. Chúng ta chỉ thất bại khi bản thân cố gắng tạo ra một thước đo thành công ngoài sức mong đợi, và khi không đạt được thì chính bản thân sẽ đau khổ.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng đã từng nói rằng “Trong cuộc sống có cả cái ngọt ngào và đắng cay. Mình phải biết là ngay cả cái đắng cay đó cũng nằm trong hạnh phúc”. Vì vậy, thành công hay hạnh phúc không phải ở cái nhìn khách quan của mọi người mà nó phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Chỉ có điều bạn có nhận ra hay không mà thôi?

Nghị luận mối quan hệ giữa thành công và hạnh phúc – Mẫu 4

Thành công, với nhiều người, đó là thước đo giá trị vật chất, là kết quả nhìn nhận, đánh giá về một việc làm. Để có được thành công, nhiều người đã không tiếc công, tiếc tiền mua chuộc để có lợi cho mình. Họ không biết rằng làm như thế là đang giết chết bản thân. Bởi thành công được định nghĩa rất đơn giản: “Thành công chính là hạnh phúc của mọi người.”

Có thành công nào vĩ đại bằng ngày mẹ sinh con ra đời, sau chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau. Thành công đó thể hiện trên khuôn mặt của người mẹ, cái nựng tay yêu thương của cha. Cha mẹ hạnh phúc vì từ hôm nay gia đình ta đã có thêm thành viên mới – là con. Con chính là kết quả từ thành công trong tình yêu của mẹ cha.

Niềm hạnh phúc nhất của mẹ là ngày thấy con xúng xính trong bộ quần áo mới đến trường. Khi con chập chững bước vào lớp Một, hạnh phúc là của cả gia đình mình. Cha mẹ hạnh phúc vì con sẽ có thêm bạn bè. Con hạnh phúc vì có mái nhà thứ hai – trường học. Mỗi ngày con về nhà với những điểm 9, 10 đỏ chói, cũng là lúc mẹ cảm thấy mình đã có thêm thành công mới trên bước đường nuôi dạy con nên người.

Con vui mừng kể cho mẹ nghe kế hoạch làm từ thiện của trường năm lớp 6. Rằng chính con đã trao tận tay một bạn nhỏ bộ quần áo con thích nhất. Mẹ rất ngạc nhiên bởi từ trước đến giờ, những điều con quý đều không muốn chia sẻ cho ai. Nhưng mẹ ơi, con lớn rồi mà! Con chỉ là muốn đem niềm vui của con cho người bạn mới quen. Bạn ấy không có mẹ, mẹ ạ! Nhà bạn ấy nghèo lắm. Hôm chúng con đến thăm, trời rất lạnh nhưng bạn chỉ mặc một chiếc áo rất mỏng. Con tặng bạn bộ quần áo đẹp ấy, chỉ mong rằng nó làm bạn vui hơn. Bởi mẹ vẫn dạy con, thành công là hạnh phúc!

Có những khi, thành công là thấy nụ cười trên môi mọi người, là ánh mắt hạnh phúc, chứa chan tình cảm. Con đã thấy bố cười khi đội bóng của bố giành chức vô địch. Thành công của huấn luyện viên đội bóng là có những cầu thủ tài năng, một tập thể vững mạnh, đoàn kết. Bố đã đón chờ niềm vui đó bằng cả trái tim của một cổ động viên cuồng nhiệt, sự thành công bố luôn chờ đợi.

Thành công chẳng khó tìm như nhiều người vẫn tưởng. Thành công là hạnh phúc của mọi người. Ai cũng có thành công với những hạnh phúc riêng, nhưng còn gì vui hơn khi niềm hạnh phúc đó được nhân lên gấp bội để dành chung cho tất cả mọi người. Buổi lễ “Vì người nghèo” là một bữa tiệc từ thiện, nhưng đó chính là một thành công. Thành công lớn lao đó có sự góp sức của cả dân tộc, cùng nhau chung tay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Và thành công đó đã mang đến cho rất nhiều gia đình cơ hội được đón một cái tết ấm áp, hạnh phúc hơn.

Thật ngạc nhiên. Thành công là giá trị tinh thần luôn tồn tại quanh chúng ta. Làm sao để có được thành công? Hãy cùng sống, vui tươi, hạnh phúc. Hãy mở lòng mình. Thành công sẽ chẳng bao giờ bỏ bạn nếu bạn quý thành công. Quý thành công cũng chính là lúc bạn thấy trân trọng niềm hạnh phúc của mọi người!

Nghị luận mối quan hệ giữa thành công và hạnh phúc – Mẫu 5

Khái niệm thành công trong thời đại hiện nay thường liên quan đến giá trị tiền bạc. Hầu như toàn xã hội dạy chúng ta từ rất nhỏ rằng: nếu chăm chỉ và nỗ lực, thì sẽ thành công, khi thành công rồi thì ta sẽ có hạnh phúc. Quan điểm một chiều đó đã ăn sâu vào ý thức của nhiều thế hệ.

Trường học cố gắng dạy ta làm thế nào để thành công, nhưng không bao giờ dạy ta thế nào là hạnh phúc, vì sao hạnh phúc lại quan trọng đối với mỗi con người, và làm thế nào để sống hạnh phúc. Sự thực là mỗi con người ở tất cả mọi dân tộc trên Trái Đất này, sâu thẳm trong tâm hồn họ luôn hướng tới mong muốn được sống hạnh phúc.

“Tôi phải cố gắng, phải chịu đựng, rồi sau này khi thành công tôi sẽ hạnh phúc”. Nhưng mỗi một thành công đến, niềm vui nhanh chóng trôi đi, nhường chỗ cho những mục tiêu cao hơn: “Phải tiếp tục thành công hơn thì tôi mới hạnh phúc được”. Bạn đã từng nghe giọng nói đó trong đầu mình chưa?

Xã hội không ngừng đưa ra những thông điệp lặp đi lặp lại khiến chúng ta tin rằng hạnh phúc là phần thưởng ở nấc thang cao nhất, và thành công chính là thước đo của hạnh phúc. Thực ra, hạnh phúc không bao giờ nằm ở đích đến, hay là sản phẩm của thành công. Ngược lại, thành công là một phần trong những đích đến của một cuộc sống hạnh phúc.

Tất nhiên không phải nếu mỗi ngày chúng ta cứ làm những việc vui vẻ như đi xem phim, đi du lịch, hoặc ngồi “nhậu” thật sảng khoái với bạn bè là có thể hạnh phúc và thành công. Hạnh phúc khác với việc thoả mãn những nhu cầu vật chất và khoái lạc ngắn hạn. Hạnh phúc là một trạng thái tinh thần, là một thái độ sống.

Để có được hạnh phúc, cũng như tất cả những thứ khác trên đời, cần một quá trình rèn luyện những thói quen và tập tính tích cực. Bạn sẽ không bao giờ gặp một người nào luôn có suy nghĩ tiêu cực mà lại có một cuộc sống hạnh phúc cả, ngay cả khi họ có mọi điều kiện sống tốt nhất. Một khi bạn đã có được thái độ sống tích cực, tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống và công việc, thì con đường đến thành công sẽ là con đường hạnh phúc. Nói như vậy có nghĩa là con đường đó không phải sẽ dễ dàng hơn hay ngắn hơn, đơn giản là nó hạnh phúc hơn.

Bạn nghĩ bạn muốn chọn con đường nào? Một bên là sống trong bực bội với những niềm vui chóng vánh, thậm chí là giả tạo, gắng gượng vươn lên và vượt qua những khó khăn, thử thách để cán đích thành công. Cùng lúc đó, bạn dần dần tiêu hết thời gian quý báu của đời mình, thứ mà bạn không thể dùng tiền để mua lại được.

Hoặc, sống một cuộc sống lạc quan, luôn cố gắng vượt qua mọi thử thách, gian khổ với niềm vui thật sự và tâm hồn thanh thản. Cho đến cuối con đường cố gắng đó, không phải bạn đã được cả 2 thứ: hạnh phúc và thành công hay sao?

Thay vì chờ đợi đến khi làm hết những thứ khác rồi mới nghĩ đến hạnh phúc, hãy nghĩ đến hạnh phúc trong khi thực hiện bất cứ điều gì trong cuộc sống của bạn.

Trong nhịp sống tất bật ngày nay, thật khó để có thể làm được tất cả những điều ý nghĩa mà bạn mong muốn và vẫn cảm thấy cuộc sống cân bằng và thanh thản. Nhưng khi bạn tin rằng “Ta có thể sống hạnh phúc hơn!” thì mọi thứ sẽ trở nên có thể. Hãy giữ ý nghĩ đó trong đầu bạn thường xuyên. Mỗi ngày tìm các thay đổi bản thân và môi trường xung quanh bạn, dù là những điều nhỏ nhất, để hướng đến cuộc sống hạnh phúc hơn. Chính ý nghĩ đó là bước đi đầu tiên của cuộc hành trình hạnh phúc của bạn đó.

Nghị luận mối quan hệ giữa thành công và hạnh phúc – Mẫu 6

Hàng ngày, con người đều đi tìm kiếm hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Họ tìm kiếm ở mọi lúc, mọi nơi. Nhưng hạnh phúc là gì, thành công là gì mà người ta phải vất vả vì nó như vậy?

Chủ đề về “hạnh phúc và thành công”, từ trước đến nay vẫn luôn là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong các chương trình truyền hình, các diễn đàn văn thơ, thậm chí ngay cả trong những cuộc nói chuyện giữa tôi và bạn bè, thì “hạnh phúc và thành công” là một trong những đề tài được nói đến nhiều nhất.

Bàn về mối quan hệ giữa hạnh phúc và thành công, tôi thiết nghĩ: có phải chăng thành công là một trong những hạnh phúc của con người, là điều mà con người luôn hướng tới hay không? Phải chăng có thêm thành công là thêm hạnh phúc, sự thành công sẽ làm cho con người hạnh phúc hơn? Nhưng sự thật thì không hoàn toàn như thế. Qua những gì tôi chứng kiến từ cuộc sống xung quanh, qua những câu chuyện từ báo đài và bạn bè, tôi thấy được rằng nhiều trường hợp, nhiều hoàn cảnh chứng minh rằng hạnh phúc và thành công không phải lúc nào cũng song hành cùng nhau. Nếu để chứng minh cho nhận định trên, thì chúng ta phải chứng minh trên nhiều khía cạnh, và có rất nhiều ví dụ minh họa cho mỗi khía cạnh này, vì cuộc sống là muôn màu muôn vẻ. Tôi chỉ đưa ra một ví dụ cụ thể. Cách đây không lâu, tôi được nghe một câu chuyện từ một người anh họ. Anh kể tôi nghe rằng, anh có một đối tác làm ăn là một đại gia giàu có, làm chủ của một công ty lớn, có vợ là một “chân dài” – một người đẹp nổi tiếng… Có cuộc sống tiện nghi, có vị trí mà nhiều người mơ ước, có một người vợ mà ai cũng khát khao, ông ta là một người hạnh phúc? Tôi tin chắc rằng ai nhìn vào ông ta, cũng khẳng định ông ta là một người hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải vậy. Hạnh phúc của ông ta là bên một người phụ nữ khác, không xinh đẹp, nếu phải dùng từ không hoa mỹ thì người ấy xấu – một người phụ nữ xấu làm nghề nấu ăn. Nhiều người ngạc nhiên vì sự lựa chọn của ông, nhưng chính câu trả lời của ông làm mọi người khá ngỡ ngàng. Ông bảo rằng ông muốn có một gia đình mà nơi ấy, mỗi khi ông quay về có người vợ hiền nấu cho ông những bữa cơm giản dị, những chia sẻ sau những giờ làm vất vả từ công ty, không phải một người vợ đẹp chuyên đi spa, shopping, và một tuần không thấy mặt quá một lần, ông muốn gặp vợ nhiều hơn là gặp người giúp việc trong nhà.

Vâng, “thành công” không phải lúc nào cũng đi đôi với “hạnh phúc”, nhưng hạnh phúc thì sao? Nó có là bạn đồng hành của thành công hay không? Thật khó để có sự phân biệt rạch ròi giữa hạnh phúc và thành công, không ai biết được cái nào có trước và cái nào đi sau. Bạn bè thường bảo tôi an phận thủ thường, bằng lòng với những gì mình có, liệu tôi có thành công hay không? Và nếu tôi không thành công thì làm sao tôi có thể cảm thấy hạnh phúc được. Nếu có người hỏi bạn định nghĩa như thế nào về hạnh phúc, tôi tin chắc rằng có muôn vàn định nghĩa, trong đó sẽ có ý kiến cho rằng “hạnh phúc là đứng trên đỉnh cao của sự vinh quang”. Nhưng tôi biết đối với tôi hạnh phúc là gì. Theo tôi định nghĩa về hạnh phúc khá mơ hồ và trừu tượng, hạnh phúc là cái không để chúng ta tìm kiếm mà là cái chúng ta hiểu, biết đâu chính là những thứ nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống mà đôi khi ta vô tình lờ qua, rồi một giây phút nào đó, ta bất chợt nhận ra và yêu quý, trân trọng nó biết bao nhiêu. Với tôi, hạnh phúc là khi tôi vui, và được nhìn thấy người thân, bạn bè, những người xung quanh vui, là lúc nhìn thấy người thân mình khỏe mạnh, và luôn ở bên cạnh, là những lúc thấy tâm hồn bình lặng với những ý nghĩ lương thiện, là ước mơ bình dị mà tôi đang thực hiện hàng ngày,… Phải chăng là điều đó quá giản dị đến nỗi nhiều người không nghĩ nó là hạnh phúc. Sự thật là hạnh phúc không phải là thứ cao xa, chúng ta cứ đi tìm cái cao xa ấy thì thật phí hoài biết bao nhiêu. Mẹ tôi là một nông dân, nhưng tôi nghĩ mẹ tôi là một người thành công và hạnh phúc trong cuộc sống, mẹ tôi thành công trên lĩnh vực là một người vợ, một người mẹ, một người nội trợ, mẹ chăm sóc con cái, chăm lo cho chồng, và hạnh phúc của mẹ đó là nhìn thấy tổ ấm luôn yên vui và chúng tôi khôn lớn, nên người.

“Hạnh phúc” và “thành công” là hai mảng của cuộc sống, hạnh phúc là cái vô hình, thành công là cái hữu hình. Bởi vì: “Tôi có thể nhìn thấy được sự thành công của anh nhưng tôi không biết được anh có hạnh phúc hay không, chỉ có anh mới cảm nhận được cảm giác của anh mà thôi, tôi không thể đưa ra nhận xét thay anh được”. Hạnh phúc chỉ mang một khái niệm tương đối mà thôi.

Nghị luận mối quan hệ giữa thành công và hạnh phúc – Mẫu 7

Trong cuộc sống, có 2 thứ mà bất kì ai cũng muốn đạt được, đó chính là thành công và hạnh phúc, và người ta cũng băn khoăn tự hỏi rằng mối quan hệ giữa chúng là gì? Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về thành công và hạnh phúc nhưng tựu chung lại, đó là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất mà con người trải nghiệm trong cuộc đời. Thành công được hiểu là sự hoàn thành, đạt được một hay nhiều mục tiêu nào đó. Hạnh phúc là một giá trị sống quan trọng của con người, là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Chính hai điều mà bất cứ ai cũng muốn có được này lại có mối quan hệ gắn bó 2 chiều với nhau. Trước hết, liệu thành công có giúp chúng ta có được hạnh phúc? Thành công là một trong những con đường dẫn ta đến với hạnh phúc. Nhiều người quan niệm rằng họ hoàn thành một việc gì đó, đơn giản đã là hạnh phúc. Thế nhưng không thể đánh đồng thành công và hạnh phúc là một được, có những người thành công, nổi tiếng mà vẫn đau khổ, trầm cảm,…Và ngược lại, hạnh phúc có phải đã là thành công. Có lẽ với những người có lẽ sống giản đơn, điều này là hoàn toàn đúng đắn. Khi bạn có thái độ sống tích cực, tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống và công việc, thì con đường đến thành công sẽ là con đường hạnh phúc. Đối với những người cầu toàn, họ hy vọng nhiều hơn về hai từ “hạnh phúc”. Vì vậy, mỗi người cần xác định cho mình một cái nhìn đúng đắn về giá trị của thành công và hạnh phúc. Đây là 2 yếu tố song hành với nhau, không nên xem nhẹ hay đánh giá quá cao bên nào. Như thế con người mới có thể vừa thành công lại vừa thấy cuộc sống hạnh phúc.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!