Lớp 11

Nghị luận về hiện tượng sống thử của giới trẻ hiện nay

Nghị luận về hiện tượng sống thử của giới trẻ hiện nay tuyển chọn 2 bài văn mẫu hay nhất. Qua 2 bài viết về suy nghĩ về hiện tượng sống thử siêu hay trong bài viết dưới đây do THPT Nguyễn Đình Chiểu tổng hợp sẽ giúp các bạn học sinh có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi kiến thức, biết cách viết bài văn nghị luận hay, đủ ý.

Bạn đang xem: Nghị luận về hiện tượng sống thử của giới trẻ hiện nay

TOP 2 bài văn suy nghĩ về hiện tượng sống thử của giới trẻ dưới đây sẽ là tư liệu hữu ích, giúp các bạn học sinh tự tin không phải lo nghĩ quá nhiều về việc làm sao để viết được bài văn hay. Bên cạnh đó các bạn xem thêm bài văn mẫu bình luận về quan điểm không kết bạn với những người học yếu.

Suy nghĩ về hiện tượng sống thử của giới trẻ

Trong những năm gần đây, ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp, đã xuất hiện một lối sống mới của giới trẻ: Những đôi nam nữ sống chung như vợ chồng không có đăng ký kết hôn. Sau một thời gian, nếu thấy phù hợp thì họ tiến tới hôn nhân chính thức, sẽ đăng ký kết hôn theo pháp luật. Còn nếu thấy không phù hợp, họ sẽ chia tay nhau, không cần đến pháp luật. Người ta gọi đó là “sống thử”. Hiện tượng “sống thử” hay còn gọi là “góp gạo thổi cơm chung” đã và đang trở thành một thứ “mốt” trong lối sống của giới trẻ hiện nay, không chỉ trong giới công nhân sống xa nhà mà còn cả ở những sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Theo thống kê của khoa xã hội học Đại học Mở TPHCM, năm 2010, có khoảng 1/3 các bạn trẻ sống thử trước hôn nhân: Lan, sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Nông Lâm TPHCM, cho biết: “Ở xóm trọ của em, gần một nửa các bạn sống thử trước hôn nhân”. Tôi được một bạn công nhân chia sẻ, dãy phòng trọ của em có 10 phòng thì có đến sáu phòng “góp gạo thổi cơm chung”.

Mặt khác, “sống thử” đa phần là học đòi theo mốt chứ chưa có định hướng tương lai là có lấy nhau hay không. Xét theo truyền thống đạo đức, thuần phong mỹ tục của Việt Nam thì “sống thử” là một lối sống không phù hợp, không nên khuyến khích, nó có tác động xấu đến đời sống và mang lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho bản thân và xã hội. Đồng thời, “sống thử” khó được toàn xã hội chấp nhận, đó là lối sống sai lầm, buông thả, phóng túng, làm băng hoại các giá trị đạo đức truyền thống, là một biểu hiện của sự xuống cấp về đạo đức trong lối sống thực dụng ngày nay.

Hơn nữa, “sống thử” còn là một trong những thực trạng của xã hội, nó đang có nguy cơ lan rộng như một “dịch bệnh”. Đối tượng được nói đến cách phổ biến, lại rơi vào các học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức, hay người trẻ vốn phải sống xa nhà, thiếu thốn tình cảm, khó khăn trong cuộc sống nhưng lại chưa đủ bản lĩnh để bươn trải vào đời. Chuyện “sống thử” trước khi quyết định tiến tới hôn nhân có thực sự là một giải pháp tốt để tiến tới một cuộc hôn nhân hoàn hảo hay nó chỉ là “cái bẫy của một quan niệm suy đồi trong lĩnh vực hôn nhân”?

Nghị luận về hiện tượng sống thử của giới trẻ

Sống thử trước hôn nhân không chỉ là một quan điểm mà đã trở thành lối sống của không ít bạn trẻ trong xã hội ngày nay. Chưa nói đến những hệ lụy nghiêm trọng do nó gây ra, lối sống này hoàn toàn đi ngược lại với văn hóa ứng xử và thuần phong mỹ tục của dân tộc ta.

Sống thử hay sống thử trước hôn nhân là các cặp nam nữ về sống chung với nhau như vợ chồng, mà không tổ chức hôn lễ cũng như đăng ký kết hôn hay được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Như vậy, về mặt pháp lí, lối sống thử của các bạn trẻ hiện nay là hành vi phi pháp, có thể bị truy tố trước pháp luật.

Sống thử không phải là quan điểm nảy sinh ở nước ta, nó bắt nguồn từ các nước phương Tây và lan tỏa vào nước ta trong những năm gần đây do du nhập văn hóa và sự phát triển của công nghệ truyền thông. Giới trẻ việt Việt Nam trong thời đại mở cửa, ngoài một bộ phận tiến bộ, vượt lên trên những cái tầm thường thì một bộ phận khác dễ bị cám dỗ bởi những luồng văn hóa thấp kém, thiếu chuẩn mực. một trong số ấy chính là lối sống tự do, buông thả, tự do cá nhân, tự do tình dục.

Nhiều bạn trẻ dễ dãi, cho rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân là bình thường. Họ suy nghĩ đơn giản rằng chỉ là “thử” thì sẽ không gây hậu quả gì. Thực tế, sống thử không những làm tổn thất tiền bạc, thân thể mà còn khiến cho niềm tin bị hao mòn ghê gớm. Tuổi trẻ chưa có tiềm lực kinh tế để

Một bộ phận khác lại tự bao che cho hành động sai lầm của mình rằng cuộc sống hôn nhân là một việc nghiêm túc, cần phải tìm hiểu kĩ hơn, rõ hơn nữa đối phương để có những quyết định đúng đắn. Bởi thế họ cho rằng, sống thử, sống gần, sống thực sự như vợ chồng sẽ giúp họ có được nhận thức và quyết định đúng đắn ấy. Thế nhưng, ngược lại, cuộc sống chung ấy không những không giúp họ gắn kết được tình cảm mà làm nảy sinh những mâu thuẫn lớn. Cuối cùng, họ kết thúc mối quan hệ trong thất vọng.

Một nguyên nhân khác xuất phát từ gia đình. Do cha mẹ sống không hạnh phúc, cãi vã thường xuyên, hoặc ngoại tình “ông ăn chả, bà ăn nem” khiến cho con cái họ không muốn nghĩ đến hôn nhân; ngược lại, coi hôn nhân như một sự ràng buộc, cùm kẹp, hoặc chỉ như cơ hội để người ta lợi dụng nhau. Con cái thất vọng, thiếu niềm tin vào gia đình, từ đó nảy sinh quan điểm cần tìm hiểu, cần sống thử trước khi đi đến ràng buộc lâu dài bằng hôn nhân.

Lối sống thử gây ra những hệ quả khôn lường đối với các bạn trẻ. Trước hết, về mặt sức khỏe, do quan hệ tình dục trước hôn nhân, thiếu an toàn khiến sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, thậm chí là dễ mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục. Chính sau sự đổ vỡ và thất vọng trong cuộc sống giả ấy, nhiều người trở nên buông thả, mất hết niềm tin vì không còn trinh tiết để giữ gìn nữa nên họ sẵn sàng quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người khác.

Chính lối sống thử khiến các bạn trẻ suy nghĩ thiếu nghiêm túc đối với vấn đề hôn nhân và gia đình. Sự thủy chung trong tình yêu và hôn nhân bị xem thường. Trong khi đó, tâm lí tự do các nhân khiến các bạn trẻ dễ ngoại tình hay dễ dãi trong tình dục. Đạo đức con người bởi thế mà suy thoái nghiêm trọng.

Quan hệ tình dục thiếu an toàn trong sống thử đã khiến nhiều bạn trẻ có thai. Vì thiếu hiểu biết, chưa sẵn sàng làm mẹ, hoảng sợ và xấu hổ, nhiều bạn nữ đã phá thai khiến cho cơ thể bị suy yếu nghiêm trọng. Nhiều bạn không phá bỏ thai được, phải chấp nhận làm mẹ trong lúc cuộc sống chưa có gì chắc chắn. Thậm chí, nhiều trường hợp bị bạn trai bỏ rơi, phải một mình nuôi con trong tủi hờn.

Phải khẳng định rằng, tuổi trẻ không nên sống thử. Phải xem hôn nhân là một việc làm nghiêm túc và cuộc sống gia đình là hết sức thiêng liêng, cần phải thận trọng, chân thực và bền bỉ.

Tuổi trẻ không nên sống thử vì sống thử là lối sống phi văn hóa, phạm pháp, vô đạo đức, dễ bị lợi dụng, lạm dụng, chiếm đoạt hay hãm hại, dẫn tới những hậu quả không thể nào bù đắp được. Lối sống thử là con đường dẫn đến các hành vi sai trái, có thể bị truy tố trước pháp luật.

Không có gì phải thử trước nếu bạn đã biết rõ tất cả các giá trị có ở xung quanh bạn chỉ là tạm thời, có thể bị thay đổi do hoàn cảnh và con người. Đã thật lòng gắn kết thì không cần phải thử. Nếu có một niềm tin vững chắc, một sức mạnh để vượt qua, một nghị lực để chiến thắng thì không cần phải sống thử.

Hôn nhân là sự liên kết đặc biệt giữa người nam và người nữ trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, được pháp luật thừa nhận. Hôn nhân là kết quả của tình yêu chân chính hướng đến cuộc sống lâu dài, hoà hợp, hạnh phúc. trên nguyên tắc sống thử có nghĩa là kiểm tra các giá trị ấy có bền chặt hay không nhưng thực tế là lợi dụng tình dục một cách phi pháp. Thực tế đã chứng minh mối quan hệ tốt đẹp phải dựa trách nhiệm với bạn đời, sự hiểu biết và trao đổi lẫn nhau về mặt xã hội, đạo đức, trí tuệ và nhiều thứ khác chứ không chỉ là tình dục. Rõ ràng, việc sống thử gia tăng là mối đe dọa tiềm ẩn đối với chất lượng và tính ổn định của đời sống con cái trong các gia đình ngày nay.

Hạnh phúc gia đình được xây dựng đâu chỉ là sự gắn kết của hai các thể về mặt thể chất mà là sự gắn kết của hai tâm hồn biết yêu thương, đồng cảm, chia sẻ mọi khó khăn trong cuộc sống. Cuộc sống luôn đặt ra những khó khăn thách thức để con người vươn lên và chiến thắng. bởi thế, không việc gì phải thử, không việc gì phải đánh đổi bản thân để tìm kiếm những giá trị không trung thực, không đáng tin cậy trong lối sống thử hiện nay.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!