Lớp 11

Nghị luận quan niệm Thanh niên học sinh thời nay phải biết nhuộm tóc, hút thuốc lá uống rượu

Có quan niệm cho rằng: thanh niên học sinh thời nay phải biết nhuộm tóc, hút thuốc lá uống rượu vào các vũ trường thế mới là cách sống sành điệu của tuổi trẻ thời hội nhập mang đến 2 bài văn mẫu hay nhất.

Bạn đang xem: Nghị luận quan niệm Thanh niên học sinh thời nay phải biết nhuộm tóc, hút thuốc lá uống rượu

TOP 2 bài văn nghị luận bác bỏ quan niệm thanh niên học sinh thời nay phải biết nhuộm tóc, hút thuốc lá uống rượu được chúng tôi tổng hợp từ bài làm của các bạn học sinh giỏi. Qua đó  sẽ giúp các bạn học sinh có thêm nhiều gợi ý tham khảo, trau dồi kiến thức, biết cách viết bài văn nghị luận hay, đủ ý. Bên cạnh đó các bạn xem thêm bài văn mẫu: suy nghĩ về hiện tượng sống thử, bình luận về quan điểm không kết bạn với những người học yếu.

Bài làm mẫu 1

Như ta đã biết, xã hội ngày nay ngày phát triển dẫn đến việc một số thanh niên, học sinh lại có những quan niệm: nhuộm tóc, hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường,… thế mới là cách sống “sành điệu của tuổi trẻ thời hội nhập”.

Như vậy những nguyên nhân dẫn đến những quan niệm, sở thích đó là gì? Và thế nào là lối sống “sành điệu”? Những việc nhuộm tóc, hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường… Mà một số thanh niên, học sinh cho là sành điệu nó xuất phát một phần về tác động của mạng xã hội ngày nay khi có quá nhiều trào lưu diễn ra và lại có rất nhiều bạn trẻ không chỉ nam mà cả nữ đều hưởng ứng chẳng hạn: nhuộm tóc đủ màu, tổ chức nhậu thường xuyên, hút thuốc, vào vũ trường ăn chơi rồi lại đăng hình ảnh đó lên mạng facebook , zalo….chủ yếu để khoe với bạn bè và cũng có thể là để tự khẳng định bản thân mình,để thách thức lẫn nhau.

Một phần khác có thể là các thanh niên, học sinh lại thích cho mình cảm giác được trải nghiệm, được tìm hiểu những cảm giác lạ để biết cảm giác khi hút thuốc, uống rượu, vào vũ trường là như thế nào… Và đặc biệt là các bạn nữ hiện nay lại quá cuồng phong cách thời trang tóc của các nước khác nên lại làm theo để được giống như vậy . “Sành điệu” hai từ rất phổ biến đối với các bạn trẻ và “sành điệu” có thể nói là ăn mặc đúng mốt, xài những đồ vật đắt tiền, biết trải qua những cảm giác mới mẻ,…và những điều đó tạo nên một vẻ bề ngoài sang trọng, hào nhoáng nhưng đâu biết rằng đó là sự phung phí tiền của đối với những ai thích thể hiện. Mặt khác việc hút thuốc, uống rượu, nhuộm tóc, vào vũ trường…nó gây ảnh hưởng trực tiếp không chỉ về vật chất mà còn về tinh thần, sức khỏe của mỗi thanh niên, học sinh khi vướng vào làm thay đổi tích cách sống theo lối đua đòi,dần xa lánh sự giản dị đơn điệu của bản thân. Chưa nói đến việc khi mà đã dính vào tệ nạn xã hội nó không chỉ gây ảnh hưởng đến việc học tập, công việc những người xung quanh mà còn gây ảnh hưởng đến cộng đồng. Hay nói cách sâu xa hơn là”sống theo lối sành điệu của tuổi trẻ thời hội nhập” điều đó góp phần làm mất đi “bản sắc,vẻ đẹp “vốn có của dân tộc Việt Nam.

Thay vì sống theo cách sống sành điệu của tuổi trẻ thời hội nhập mà theo một số người quan niệm thì hãy thử sống một cuộc sống giản dị, mộc mạc, đơn giản cần cù cố gắng nỗ lực để ngày càng phát triển vươn lên hơn nữa, thay vì ăn chơi thì hãy dành thời gian để tìm tòi kiến thức mới, sáng tạo trong học tập, công việc, đưa ra những thử thách và mục đích cho bản thân mình. Tất cả điều đó sẽ đem lại kết quả như mong muốn và sự thành công rực rỡ cho mình. Và “sành điệu” nhất cũng là khi con người có thể vượt qua được mọi thử thách, gian khổ để tìm đến sự thành công.

Tóm lại mỗi thanh niên học sinh từ nay hãy có ý thức về bản thân, hãy tận dụng tuổi trẻ của mình để làm những việc có ích, cố gắng trau dồi học hỏi nhiều hơn nữa để ngày càng tiến bộ và không nên quan niệm rằng “thời nay phải biết nhuộm tóc, hút thuốc, uống rượu, vào vũ trường… mới là cách sống sành điệu của của tuổi trẻ thời hội nhập”mà hãy làm việc gì đó có ích từ ngày hôm nay.

Bài làm mẫu 2

Hiện nay, qua các kênh truyền thông, chúng ta đều biết những lời phàn nàn trước lối sống của giới trẻ. Điều đó làm đau đầu không chỉ các bậc phụ huynh. Đã vậy, thực trạng xã hội ngày càng đáng báo động hơn khi có một bộ phận không nhỏ giới trẻ quan niệm rằng: “Thanh niên, học sinh biết nhuộm tóc, hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường… thế mới là cuộc sống “sành điệu” của tuổi trẻ thời nay”. Không chỉ dành riêng cho thanh niên, quan niệm này đã khiến những người có suy nghĩ phải trăn trở.

Sành điệu là người am hiểu sâu sắc một hay một số lĩnh vực nào đó, có kinh nghiệm và biết thưởng thức, đánh giá giá trị của sự vật, hiện tượng trong lĩnh vực mà họ quan tâm, hiểu biết… (chơi nhạc sành điệu, chơi tem sành điệu, chơi đồ cổ sành điệu, chơi cây cảnh sành điệu, trang phục sành điệu, nói tiếng Anh sành điệu…). Vậy, cách sống “sành điệu” mang ý nghĩa tích cực này là một cuộc sống tốt đẹp, đáng ca ngợi, biểu dương vì nó hướng đến cái đẹp, cái hài hòa, thanh lịch trong cuộc sống, khẳng định tài năng, sự thành đạt của con người…Quan niệm “Thanh niên, học sinh biết nhuộm tóc, hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường…thế mới là cuộc sống “sành điệu” của tuổi trẻ thời nay” là quan niệm sai lầm. Từ “sành điệu” này hiểu theo cách nghĩ lệch lạc, nó đồng nghĩa với việc ăn chơi, đua đòi, lãng phí, chạy theo những giá trị ảo… trong cuộc sống hiện đại.

Cách sống sành điệu theo nghĩa tiêu cực này được giới trẻ biểu hiện qua việc biết nhuộm tóc, hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường, sử dụng hàng hiệu, dùng hàng hóa đắt tiền và khác người, ăn chơi ở những nơi sang trọng, sống thử… Đó là cách sống thiếu lành mạnh và phù phiếm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc… Nguyên nhân của điều này là ở việc giới trẻ luôn thích cái mới lạ, khao khát muốn khẳng định mình, muốn được người khác chú ý, tự tạo phong cách riêng bằng cách sống khác người nhưng sống “sành điệu” theo nghĩa tiêu cực – chỉ chú trọng đến những biểu hiện bên ngoài. Nguyên nhân thứ hai đến từ quan niệm ăn chơi sành điệu “nhuộm tóc, hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường” là “đẳng cấp” để đánh giá một con người. Cuối cùng, quan niệm này chịu ảnh hưởng từ phim ảnh, lối sống thực dụng của giới trẻ phương Tây, sự buông lỏng quản lý giáo dục từ gia đình…

Lối sống sai lầm gắn với quan niệm tiêu cực, thiển cận này sẽ gây nhiều tác hại nghiêm trọng. Nó sẽ khiến giới trẻ không biết trân trọng những giá trị đích thực của cuộc sống, mất thời gian, tiền bạc, sức khỏe vào việc ăn chơi, đua đòi, mua sắm. Từ đó nó tạo cho họ thói quen tiêu xài phung phí, chỉ biết đến hưởng thụ, ỷ lại, không quan tâm đến việc học tập và công lao khó nhọc của cha mẹ. Một khi chạy theo lối sống thực dụng, đam mê những giá trị ảo, chỉ đánh giá người khác qua vẻ hào nhoáng bên ngoài, thanh niên sẽ dần mất đi nhân cách: nói dối, lâm vào cảnh nợ nần, sa vào các tệ nạn xã hội,…

Để giải quyết tình trạng này, các cấp quản lý phải có quy định nghiêm ngặt về tuổi tác cho phép thanh niên hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường. Gia đình và nhà trường cũng phải chú trọng giáo dục những giá trị tinh thần cao đẹp cho học sinh, hướng các em đến môi trường vui chơi lành mạnh. Nhưng trên hết, chính bản thân giới trẻ phải có ý thức, biết xác định cách sống “sành điệu” mang ý nghĩa tích cực; biết phê phán và xa lánh những cách thể hiện bản thân không đúng đắn; không dao động trước những lời chê bai của những bạn còn lạc hậu…

Có nhiều cách lành mạnh để chứng tỏ mình sành điệu chứ không phải theo cách thể hiện mình một cách lệch lạc kiểu “Thanh niên, học sinh thời nay phải biết nhuộm tóc, hút thuốc lá, uống rượu, vào các vũ trường…”. Giới trẻ cần phải hiểu sành điệu là một giá trị sâu sắc, bền vững không chỉ thể hiện ở vẻ bề ngoài. Nó còn là thước đo về giá trị đích thực, tài năng, sự thành đạt của con người. Biết xác định và hướng theo những giá trị tinh thần cao đẹp, những khuynh hướng thẩm mĩ … mới là sành điệu đúng nghĩa.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!