Tổng hợp

Michael Rockefeller là ai? Bật mí bí mật Michael Rockefeller chưa ai biết

Michael Rockefeller là ai, vụ mất tích của Michael Rockefeller, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ bật mí bí mật Michael Rockefeller chưa ai biết.

Michael Rockefeller là ai?

Michael Rockefeller là con trai của một gia đình giàu có và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Michael Rockefeller (sinh ngày 18 tháng 5 năm 1938) là con thứ năm của doanh nhân và cuối cùng là Phó Tổng thống Hoa Kỳ Nelson Rockefeller. Gia đình này đã góp tay vào nhiều tổ chức của Mỹ, thậm chí còn giúp phát triển các thành phố lớn như New York.

Bạn đang xem: Michael Rockefeller là ai? Bật mí bí mật Michael Rockefeller chưa ai biết

Nhưng tiền bạc và quyền lực dường như không hấp dẫn Michael Rockefeller là  Michael không có niềm đam mê kinh doanh như cha mình. Michael Rockefeller là người quan tâm nhiều hơn đến các nền văn hóa khác, du lịch và nghệ thuật. Khi còn là một thiếu niên, cha anh đã thành lập Bảo tàng Nghệ thuật Nguyên thủy, và nghệ thuật của các nhóm bản địa đã khiến Michael mê mẩn.

Chuyến thám hiểm của Michael Rockefeller

Theo lệnh của cha, Michael Rockefeller theo học Đại học Harvard để nghiên cứu lịch sử và kinh tế. Tại đây, anh gặp nhà làm phim Robert Gardner và cùng anh tham gia chuyến thám hiểm đến miền tây New Guinea, lúc bấy giờ là thuộc địa của Hà Lan.

Michael từng là người phụ trách âm thanh cho bộ phim tài liệu Dead Birds, hợp tác với Bảo tàng Khảo cổ học và Dân tộc học Harvard Peabody. Đó là hương vị đầu tiên của Michael về cuộc sống mà anh ấy muốn, một cuộc sống khám phá.

Cha của Michael đã chỉ định anh ta là người được ủy thác của Bảo tàng Nghệ thuật Nguyên thủy. Anh xem chuyến đi đầu tiên của mình đến New Guinea là một cơ hội để nghiên cứu các tác phẩm nghệ thuật của người Asmat. Anh ấy đã nghe nói rằng họ là những nghệ sĩ tuyệt vời.

Cùng với một thành viên khác trong nhóm, anh ta khởi động một cuộc thám hiểm phụ để gặp Asmat. Anh ấy hy vọng sẽ giới thiệu nghệ thuật của họ trong bảo tàng ở New York. Chuyến thám hiểm phụ thành công, Michael bị cuốn hút và quyết tâm thu được một số hiện vật văn hóa. Trong các lá thư của mình, ông gọi Asmat như một “câu đố” cần giải.

Chuyến đi cuối cùng của Michael Rockefeller

Không lâu sau chuyến đi đầu tiên, anh trở lại New Guinea để thực hiện chuyến thám hiểm của riêng mình. Rene Wassing, một nhà nhân chủng học người Hà Lan được chính quyền thuộc địa Hà Lan ủy nhiệm, đi cùng ông, cùng với hai thiếu niên Asmat. Họ đến thăm các làng Asmat và trao đổi với cư dân để mua một loạt giáo, trống, sừng và khiên với thiết kế phức tạp. Tuy nhiên, chuyến đi lại trở thành chuyến đi cuối cùng của Michael Rockefeller.

Vào ngày 17 tháng 11, Michael, Rene và các thiếu niên Asmat đang băng qua cửa sông Betsj rộng 20 km thì chiếc thuyền phao của họ bị lật trong điều kiện thời tiết xấu và có dòng chảy cắt ngang.

Michael Rockefeller không thể chấp nhận sự bất ổn khi chờ cứu hộ nữa. Anh ta buộc trên hai lon khí 5 gallon làm chất nổi, nói lời tạm biệt với nhà nhân chủng học người Hà Lan bị đắm cùng với anh ta, và bắt đầu bơi, tin rằng anh ta có thể đến được bờ biển New Guinea thuộc Hà Lan, nơi vẫn còn có thể nhìn thấy cách đó khoảng 10 dặm.

Michael Rockefeller đã không bao giờ được nhìn thấy nữa.

Rene sau đó đã được nhà chức trách Hà Lan giải cứu.

Một cuộc tìm kiếm điên cuồng cho Rockefeller đã mất bắt đầu. Cha, mẹ kế và chị gái sinh đôi của Michael đã đến hòn đảo, và chính phủ Hà Lan đã tìm kiếm Michael Rockefeller bằng máy bay, trực thăng và thuyền. Nhưng sau hai tuần, cuộc tìm kiếm kết thúc. Năm 1964, Michael được tuyên bố là đã chết. Nguyên nhân chính thức của cái chết là Michael Rockefeller chết đuối.

Tuy nhiên, có rất nhiều giả thuyết bí ẩn quanh chuyến thám hiểm cuối cùng của Michael Rockefeller.

Những giả thuyết xung quanh vụ mất tích của Michael Rockefeller

Những giả thuyết đó là Michael có thể đã bị tấn công bởi cá mập hoặc cá sấu? Michael Rockefeller bị ăn thịt bởi những kẻ ăn thịt người? Có lẽ Michael Rockefeller đã bỏ trốn để sống với những người bản xứ? Kịch bản chính thức về chết đuối nghe có vẻ hợp lý nhất.

Năm 2014, nhà báo người Mỹ Carl Hoffman bắt tay vào hành trình đến Otsjanep để tìm câu trả lời về vụ việc của Michael Rockefeller rồi Hoffman trở lại Mỹ và xuất bản cuốn sách của mình, Savage Harvest: A Tale of Cannibals, Colonialism và Michael Rockefeller’s Tragic Quest for Primitive Art.

Cái nhìn sâu sắc của Hoffman được coi là phân tích sâu sắc nhất về sự biến mất của Rockefeller. Tuy nhiên, ông vẫn chưa đưa ra kết luận chắc chắn.

Ngày nay, vụ việc vẫn còn nhiều bí ẩn chưa giải đáp và gia đình Rockefeller dường như không quan tâm đến việc mở lại vụ án.

Di sản của Michael Rockefeller tồn tại ở New York. Có 200 hiện vật hiện đang được trưng bày trong Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!