Tổng hợp

Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống đó là câu danh ngôn của ai? Đúng nhất

Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống đó là câu danh ngôn của ai, lịch sử là thầy dạy của cuộc sống đúng hay sai vì sao, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống đó là câu danh ngôn của ai?

Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống đó là câu danh ngôn của Xi-xê-rông (Cicero, De Oratore).

Bạn đang xem: Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống đó là câu danh ngôn của ai? Đúng nhất

Nguyên văn của câu này là “Historia magistra vitae est” (Magistra Vitae)- Cicero, De Oratore.

Bản thân câu nói đó được phỏng theo một đoạn trong De Oratore của Cicero: Historia vero testis temporum, lux veritatis, vita memoriae, magistra vitae, nuntia vetustatis, qua voce alia nisi oratoris immitati khen ngợi? , “Lịch sử quả thực là bằng chứng của thời đại, là ánh sáng của sự thật, là sự sống của ký ức, là người thầy của sự sống, sứ giả của thời cổ đại: bằng giọng nói nào, trừ khi có giọng nói của nhà hùng biện, liệu nó có thể được truyền vào cõi chết không?”

Xi-xê-rông là ai?

Xi-xê-rông là phiên âm tiếng Việt của Cicero, tên đầy đủ là Marcus Tullius Cicero, (sinh năm 106 BCE, Arpinum, Latium [nay là Arpino, Ý] và mất ngày 7 tháng 12 năm 43 BCE , Formiae , Latium [nay là Formia]).

Marcus Tullius Cicero là chính khách La Mã, luật sư, học giả và nhà văn vô ích đã cố gắng duy trì các nguyên tắc cộng hòa trong các cuộc nội chiến cuối cùng đã phá hủy Cộng hòa La Mã.

Tác phẩm của ông bao gồm sách của hùng biện, diễn văn, triết học và chính trị luận… Ông được nhớ đến trong thời hiện đại với tư cách là nhà hùng biện vĩ đại nhất của La Mã và là người đổi mới cái được gọi làTu từ học Ciceronian, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Cicero là con trai của một gia đình giàu có Arpinum. Được giáo dục đáng ngưỡng mộ ở La Mã và ở Hy Lạp, ông thực hiện nghĩa vụ quân sự vào năm 89 dưới thời Pompeius Strabo (cha của chính khách và tướng Pompey ) và xuất hiện lần đầu tiên trong các tòa án bảo vệ Publius Quinctius vào năm 81.

Sự bảo vệ xuất sắc của ông, vào năm 80 hoặc đầu năm 79 , của Sextus Roscius chống lại một khoản phí ngụy tạo của phạm tội giết cha thành lập danh tiếng của mình tại quầy bar, và ông bắt đầu sự nghiệp công lập của mình như là quan coi quốc khố (một văn phòng quản lý tài chính) ở miền tây Sicily trong 75, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!