Lớp 9

Kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá theo lời của em

Kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá theo lời của em gồm dàn ý, kèm theo bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo, dễ dàng kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận thật súc tích, cô đọng.

Đoàn thuyền đánh cá

Bạn đang xem: Kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá theo lời của em

Ngoài ra, các em có thể đóng vai ngư dân kể lại Đoàn thuyền đánh cá. Vậy mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây:

Dàn ý Kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá theo lời của em

1. Mở bài: Giới thiệu về câu chuyện (nêu tên truyện, nội dung chính của truyện, các nhân vật trong truyện)

2. Thân bài: Kể lại diễn biến câu chuyện

Nội dung: Ca ngợi vẻ đẹp huy hoàng của biển cả, vẻ đẹp của con người lao động trên biển.

3. Kết bài: Ý nghĩa của câu chuyện, cảm nghĩ về câu chuyện.

Kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá theo lời của em

Mặt trời đỏ rực như một quả cầu lửa khổng lồ đang lặn xuống phía trời Tây. Màn đêm dần buông, mặt biển tối sẫm, chất chứa vẻ bí ẩn ngàn đời.

Những ngư dân đã chuẩn bị kĩ càng cho đoàn thuyền đánh cá ra khơi. Tiếng hát, tiếng hò quen thuộc cất lên cùng cánh buồm căng phồng ngọn gió mát lành, ca ngợi biển cả hào phóng đã ban cho con người bao nhiêu là cá. Những luồng cá bạc, cá thu, giống như hàng triệu con thoi vun vút lao nhanh, dệt nên muôn luồng sáng. Cá ơi, hãy đến dệt lưới ta cho lưới nặng, khoang đầy; cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc!

Bài ca gọi cá quen thuộc được điểm nhịp bằng tiếng gõ mạn thuyền giòn giã, rộn ràng, vang xa trên mặt đại dương mênh mông lấp lánh ánh trăng. Cảm ơn biển cả đã nuôi dưỡng con người từ ngàn đời nay!

Đêm đã qua, bầu trời đang rạng. Từng đoàn ngư dân hối hả kéo những chùm lưới nặng đầy những cá, vảy bạc, đuôi vàng loé rạng đông đổ vào khoang thuyền. Những tấm lưới được xếp gọn trên mui. Mặt trời lên, ánh bình minh rực rỡ dát vàng trên mặt biển mênh mông.
Lòng người vui phơi phới trước một chuyến ra khơi thắng lợi. Ngư dân lại cất cao tiếng hát. Những cánh buồm no gió phồng căng, đẩy đoàn thuyền chạy phăng phăng như chạy đua cùng mặt trời. Cảnh mặt trời mọc trên biển thật huy hoàng, lộng lẫy. Mỗi mắt cá trong veo cũng là một mặt trời nhỏ xíu, lóng lánh nắng mai.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!