Hoàn cảnh sáng tác Những ngôi sao xa xôi

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê khắc họa thành công vẻ đẹp, tâm hồn  trong sáng, mơ mộng, cùng tinh thần lạc quan của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn.

Những ngôi sao xa xôi

Bạn đang xem: Hoàn cảnh sáng tác Những ngôi sao xa xôi

Vậy truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi sáng tác trong hoàn cảnh nào? Những ngôi sao xa xôi sáng tác năm bao nhiêu? Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi ra đời như thế nào? Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của THPT Nguyễn Đình Chiểu để củng cố kiến thức môn Ngữ văn 9, ôn thi vào lớp 10 hiệu quả.

Hoàn cảnh sáng tác Những ngôi sao xa xôi – Mẫu 1

– Truyện là tác phẩm đầu tay của Lê Minh Khuê.

– Truyện được sáng tác năm 1971, trong những năm cuộc kháng chiến chống Mỹ diễn ra gay go và ác liệt nhất.

– Trích trong tập truyện cùng tên (Những ngôi sao xa xôi, NXB Kim Đồng).

Hoàn cảnh sáng tác Những ngôi sao xa xôi – Mẫu 2

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” được viết năm 1971, lúc cuộc kháng chiến chống Mĩ diễn ra vô cùng ác liệt, lúc đó tác giả từng là chiến sĩ thanh niên xung phong ở Trường Sơn.

Giá trị nội dung tác phẩm Những ngôi sao xa xôi

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê đã khắc họa rõ nét tâm hồn trong sáng, mộng mơ cùng tinh thần lạc quan dũng cảm giàu nghị lực của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Đó cũng là hình ảnh đẹp của thanh niên, thế hệ trẻ Việt Nam những năm kháng chiến chống Mỹ.

Đặc sắc nghệ thuật Những ngôi sao xa xôi

Truyện ngắn có cách kể chuyện tự nhiên: ngôi kể thứ nhất – Phương Định kể chuyện làm tăng tính chân thực, ngôn ngữ truyện sinh động, trẻ trung, nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật qua hành động, lời nói, suy nghĩ xuất sắc.

Giới thiệu về Lê Minh Khuê

– Lê Minh Khuê sinh năm 1949, quê ở Thanh Hóa.

– Là nhà văn nữ chuyên viết truyện ngắn, với ngòi bút miêu tả tâm lí nhân vật sắc sảo và tinh tế.

– Sáng tác vào đầu những năm 70 thế kỉ XX.

– Các đề tài chủ yếu:

• Trước 1975: Cuộc sống của tuổi trẻ trên tuyến đường Trường Sơn.
  • Sau 1975: Bám sát vào những chuyển biến trong đời sống con người.

– Một số tác phẩm:

• Những ngôi sao xa xôi (tập truyện, 1973)
  • Cao điểm mùa hạ (tập truyện, 1978)
  • Đoạn kết (tập truyện, 1982)
  • Một chiều xa thành phố (tập truyện, 1986)
  • Tôi đã không quên (truyện vừa, 1991)
  • Bi kịch nhỏ (tập truyện, 1993)
  • Lê Minh Khuê truyện ngắn (tập truyện, 1994)….