Lớp 9

Đoạn văn phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương (3 mẫu)

Đoạn văn phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương gồm 3 đoạn văn mẫu. Qua đó, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về những yếu tố kì ảo hoang đường trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương.

Yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương

Bạn đang xem: Đoạn văn phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương (3 mẫu)

Yếu tố kì ảo được tác giả Nguyễn Dữ thể hiện nhiều ở phần kết với những yếu tố trong truyện cổ tích, mang lại những ấn tượng khó phai trong lòng độc giả. Vậy chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Đoạn văn phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 1

Yếu tố kỳ ảo trong tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” đã được tác giả Nguyễn Dữ thể hiện thật nhiều ở phần kết với những yếu tố trong truyện cổ tích. Đó là chi tiết Phan Lang – người cùng làng với Vũ Nương nằm mộng thả rùa và khi Phan Lang chạy nạn bị chết đuối đã được thần rùa Linh Phi cho uống thuốc tiên sống lại, cho trở về trần gian. Đó là chi tiết Vũ Nương được Trương Sinh lập đàn giải oan trên bờ Hoàng Giang và trở về trên chiếc kiệu hoa lấp lánh giữa dòng lúc ẩn, lúc hiện. Đây cũng là những chi tiết làm hoàn thiện nét đẹp tâm hồn của Vũ Nương: vẫn luôn khát khao được phục hồi danh dự, vẫn mong muốn được chăm lo cho chồng con, nhà cửa. Và đồng thời đây cũng phần nào là một kết thúc có hậu, thể hiện được ước mơ ngàn đời của nhân dân ta về sự công bằng trong cuộc đời người tốt dù có bị nghi oan rồi cũng được đền trả xứng đáng và cái thiện luôn luôn chiến thắng cái ác.

Đoạn văn phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 2

Trong “Chuyện người con gái Nam Xương”, bên cạnh yếu tố tả thực, tác giả Nguyễn Dữ còn đưa vào những yếu tố kì ảo đặc sắc để gửi gắm những quan niệm và bộc lộ tư tưởng chủ đề của tác phẩm. Yếu tố kì ảo được xuất hiện trong phần cuối của tác phẩm, khi Vũ Nương được Linh Phi cứu, nàng trở lại dương gian để tạm biệt chồng con rồi trở về thủy cung. Yếu tố kì ảo còn được thể hiện qua chi tiết Vũ Nương khi nàng trở về sau khi được giải oan. Nàng “ngồi trên một chiếc kiệu hoa đứng ở giữa dòng” nước mênh mông của Hoàng Giang mà “nói vọng vào” những lời tạ từ với Trương Sinh rồi “bóng nàng loang loáng mờ nhạt dần” và biến mất khỏi dòng nước. Những yếu tố kì ảo tuy chỉ là những chi tiết nhỏ nhưng đã làm nên sự hấp dẫn, sự li kì, đặc sắc, cuốn hút người đọc cho những câu chuyện truyền kì. Thông qua những yếu tố kì ảo, tác giả Nguyễn Dữ đã lên án xã hội phong kiến bất công, chiến tranh phi nghĩa đã đẩy con người, đặc biệt là người phụ nữ tới đường cùng. Qua đó, ông cũng bày tỏ sự thương cảm sâu sắc của mình trước những số phận bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến đương thời. Yếu tố kì ảo cũng là một chi tiết mà người dân ta dùng để bày tỏ những ước mơ, nguyện vọng của mình về một xã hội công bằng, công lý cho những người dân nghèo, bé nhỏ trong xã hội. Qua những chi tiết kì ảo trên, tác giả Nguyễn Dữ đã cho ta thấy được cuộc sống, số phận của những con người nhỏ bé, đặc biệt là người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Từ đó ta càng thêm trân trọng, yêu quý những người phụ nữ truyền thống, xinh đẹp, nết na như Vũ Nương.

Đoạn văn phân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương – Mẫu 3

“Chuyện người con gái Nam Xương” là câu chuyện truyền kì mang màu sắc kì ảo. Sự xuất hiện của những yếu tổ kì ảo trong các tác phẩm đã đem tới cho người đọc những ấn tượng sâu sắc. Vũ Nương là một người phụ nữ đoan trang, đẹp người đẹp nết nhưng lại phải chịu nỗi oan khuất. Bằng tấm lòng nhân đạo sâu sắc, nhà văn Nguyễn Dữ đã đưa vào đoạn cuối của tác phẩm những yếu tố kì ảo để mang lại một cái kết có hậu cho câu chuyện của nàng Vũ Nương. Đó là hình ảnh khi Vũ Nương sống lại và trở về dương gian “trên một chiếc kiệu hoa đứng ở giữa dòng” và “nói vọng vào” lời tạ từ với Trương Sinh, chồng nàng sau đó biến mất. Yếu tố kì ảo còn được thể hiện qua hình ảnh của nhân vật Phan Lang, khi chàng nằm mộng “thấy người con gái áo xanh đến xin tha mang” và ngay sáng hôm sau, chàng được người khác tặng cho “một con rùa mai xanh”. Chàng bèn đem con rùa ấy thả đi xuống biển. Vậy nên khi Phan Lang chạy giặc mà bị “đắm thuyền” chết đuối ngoài biển, được Đức Linh Phi – vợ vua biển Nam Hải trông thấy, sai người cứu sống chàng và đưa chàng trở lại quê hương. Sự xuất hiện của yếu tố kì ảo trong câu chuyện đã khiến câu chuyện truyền kì như một áng văn cổ tích huyền ảo, li kì, tạo nên sức hấp dẫn vô cùng cho người đọc. Những yếu tố kì ảo còn giúp ta hiểu rõ những quan điểm cho tác giả Nguyễn Dữ. Ông muốn thông qua những yếu tố ấy để lên án xã hội phong kiến bất công, chiến tranh phi nghĩa đã đẩy người phụ nữ vào bi kịch của cuộc đời, đồng thời thể hiện sự thương cảm sâu sắc cho số phận bất hạnh của người phụ nữ xưa. Thêm vào đó, những yếu tố kì ảo còn giúp những người dân “thấp cổ bé họng” bày tỏ niềm mong ước của họ về một xã hội công bằng, công lý khi những người hiền lành có được cái kết tốt đẹp hơn. Bằng việc kết hợp giữa yếu tố hiện thực và yếu tố kì ảo, nhà văn Nguyễn Dữ đã thành công tái hiện số phận của người phụ nữ xưa đồng thời giúp cho câu chuyện của mình có thêm nhiều cung bậc cảm xúc, sự li kì, hấp dẫn, ấn tượng.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!