Lớp 9

Đoạn văn phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương (3 mẫu)

Đoạn văn phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương gồm 3 mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo, hiểu sâu sắc hơn về nhân vật chính trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.

Vũ Nương

Bạn đang xem: Đoạn văn phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương (3 mẫu)

Vũ Nương là người con gái thùy mị, nết na nhưng chịu nhiều bất hạnh. Vũ Nương mang vẻ đẹp, phẩm chất đáng quý của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Với 3 đoạn văn phân tích vẻ đẹp Vũ Nương trong bài viết dưới đây sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về nhân vật chính Chuyện Người con gái Nam Xương.

Đoạn văn phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương – Mẫu 1

Vũ Nương là người con gái thùy mị nết na lại có tư dung tốt đẹp, ở nàng ta thấy hội tụ vẻ đẹp truyền thống công – dung – ngôn – hạnh của những người phụ nữ xưa. Nàng là một người vợ hiền thục, thủy chung. Trong những ngày tháng cùng chung sống, nàng luôn khéo léo trong ứng xử, không để vợ chồng xảy ra bất hòa. Đáng quý hơn, khi Trương Sinh đi lính, nàng một lòng thương nhớ, chờ mong. Nàng đã thay chồng chăm sóc mẹ già, nuôi dưỡng con nhỏ. Không chỉ là người vợ thủy chung, nàng còn là một người con dâu hiếu thảo, một người mẹ yêu thương con. Trải qua bi kịch bị nghi oan, ta còn cảm nhận được ở Vũ Nương một phẩm chất tốt đẹp khác, đó chính là trong danh dự, nhân phẩm và có tấm lòng nhân hậu, vị tha. Khi bị chồng nghi oan, nàng đã hết lời giải thích, để chứng minh tấm lòng thủy chung của mình, nàng đã trầm mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Đớn đau là vậy, oan trái là vậy thế nhưng đến cuối cùng nàng vẫn chấp nhận tha thứ cho Trương Sinh còn bản thân thì rời xa nhân thế, trở về chốn thủy cung. Thông qua xây dựng hình tượng nhân vật Vũ Nương, ta có thể thấy được nỗi đồng cảm, xót xa trước số phận hẩm hiu bất hạnh và sự trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam xưa.

Đoạn văn phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương – Mẫu 2

“Chuyện người con gái Nam Xương” là tác phẩm viết về cuộc đời và số phận của Vũ Nương, người con gái thùy mị nết na nhưng lại có số phận bi thảm. Truyện không chỉ lên án xã hội phong kiến bất công mà còn thể hiện sự trân trọng với vẻ đẹp của những người phụ nữ trong xã hội xưa. Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết, nàng là một người phụ nữ hiền hậu, nết na. Biết tính chồng đa nghi lại hay ghen, nàng luôn cố gắng giữ gìn khuôn phép. Khi Trương Sinh chồng nàng phải đi lính, nàng không mong chồng đeo ấn phong hầu mà chỉ mong chồng trở về với hai chữ bình yên. Chồng ra trận, nàng một lòng nhớ thương, chờ đợi chồng. Một tay nàng chăm sóc mẹ già, nuôi dạy con thơ, gánh vác mọi chuyện lớn nhỏ trong gia đình. Mẹ chồng già yếu, ốm đau nàng hết sức chạy chữa thuốc thang, khi mẹ mất cũng chu toàn việc ma chay như chính với cha mẹ đẻ của mình. Vũ Nương cũng là một người mẹ thương con, để con không cảm thấy buồn tủi vì thiếu vắng tình cảm của cha, nàng đã chỉ vào bóng mình trên tường và nói đó chính là “cha Đản”. Thế nhưng, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những bi kịch đớn đau trong cuộc đời nàng. Có thể thấy, Vũ Nương là một người vợ thủy chung, một người con dâu hiếu thảo và một người mẹ thương con.

Đoạn văn phân tích vẻ đẹp nhân vật Vũ Nương – Mẫu 3

Đọc “Chuyện người con gái Nam Xương”, ta không chỉ thương xót cho số phận oan trái, bi kịch của nàng Vũ Nương mà còn cảm mến, trân trọng vẻ đẹp của người phụ nữ ấy. Vũ Nương là đại diện tiêu biểu cho những người phụ nữ trong xã hội xưa, nàng mang trong mình vẻ đẹp: công-dung-ngôn-hạnh, không chỉ xinh đẹp, dịu dàng mà còn hiền hậu, nết na. Trước hết, Vũ Nương hiện lên trong tác phẩm mà một người vợ thủy chung. Khi về chung sống với Trương Sinh, biết tính chồng hay ghen, nàng luôn giữ gìn khuôn phép. Hạnh phúc không bao lâu thì chồng nàng phải đi lính, tiễn chồng ra trận, nàng chỉ mong chồng được bình yên. Trong suốt thời gian Trương Sinh đi lính, nàng một lòng nhớ thương, mong đợi chồng. Vũ Nương là một người con dâu hiếu thảo. Chồng xa nhà, nàng hết lòng chăm sóc, phụng dưỡng, thuốc thang khi mẹ chồng đau ốm. Khi mẹ chồng mất, nàng lo việc ma chay, tế lễ chu toàn. Một vẻ đẹp đáng quý khác ở Vũ Nương, đó chính là tình yêu thương con. Sợ bé Đản không cảm nhận được tình thương của cha, nàng đã trỏ vào bóng mình trên tường và nói đó chính là ba Đản. Vũ Nương là một người phụ nữ có lòng tự trọng, khi nàng bị chồng nghi oan, nàng đã hết lời thanh minh, giải thích. Để chứng minh cho tấm lòng trong sạch của mình, nàng đã nhảy xuống sông Hoàng Giang để tự vẫn. Vũ Nương mang trong mình nhiều phẩm chất tốt đẹp nhưng lại có số phận đầy trái ngang.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!