Lớp 9

Đoạn văn phân tích vẻ đẹp của con người lao động trong Lặng lẽ Sa Pa (3 mẫu)

Đoạn văn phân tích vẻ đẹp của con người lao động trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long gồm 3 đoạn văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 cảm nhận sâu sắc hơn về vẻ đẹp của những người lao động nơi đây.

Lặng lẽ Sa Pa

Bạn đang xem: Đoạn văn phân tích vẻ đẹp của con người lao động trong Lặng lẽ Sa Pa (3 mẫu)

Qua truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những cống hiến thầm lặng của nhân vật anh thanh niên, ông họa sĩ, cô kĩ sư… Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của THPT Nguyễn Đình Chiểu để chuẩn bị thật tốt kiến thức Ngữ văn 9 cho mình.

Đoạn văn phân tích vẻ đẹp của con người lao động – Mẫu 1

“Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long viết về những con người thầm lặng, đó là những con người lao động trong thời đại mới đang hăng say cống hiến cho đất nước, cuộc đời. Bức chân dung đẹp đẽ nhất trong tác phẩm đó chính là anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn. Công việc đo nắng, đo mưa, đo chấn động mặt đất gian khổ là vậy nhưng anh vẫn luôn hoàn thành tốt nhờ tình yêu nghề và tinh thần trách nhiệm cao. Sinh sống và làm việc trên mảnh đất Sa Pa còn có bác kĩ sư vườn rau và anh cán bộ nghiên cứu sét. Nếu bác kĩ sư vườn rau chăm chỉ, cần mẫn với công việc nghiên cứu quá trình thụ phấn của ong để lai tạo những giống rau củ năng suất, chất lượng thì anh kĩ sư nghiên cứu sét đam mê với công việc đến quên cả hạnh phúc riêng. Bên cạnh đó, trong truyện chúng ta còn bắt gặp cô kĩ sư trẻ – cô sinh viên mới ra trường xung phong lên Lai Châu để lao động, cống hiến. Đó còn là ông họa sĩ già, người cả đời tìm kiếm, khát khao đi tìm đối tượng của nghệ thuật. Mỗi người lao động trong truyện đều là những con người đáng quý, đáng trân trọng. Họ sẵn sàng cống hiến, hi sinh những lợi ích cá nhân để lao động, cống hiến cho quá trình phát triển chung của đất nước.

Đoạn văn phân tích vẻ đẹp của con người lao động – Mẫu 2

Trên nền Sa Pa lặng lẽ, nhà văn Nguyễn Thành Long đã tái hiện thành công chân dung và vẻ đẹp của những con người lao động. Trước hết đó là anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn cao 2600 mét. Công việc của anh thanh niên là đo nắng, đo mưa, đo chấn động mặt đất, đây là công việc vất vả lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính chính xác cao. Đến giờ ốp, dù thời tiết có lạnh giá, khắc nghiệt, thậm chí có mưa tuyết thì anh thanh niên vẫn đúng giờ thức dậy để làm việc. Hành động này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Cuộc sống cô đơn, công việc vất vả, gian khổ nhưng anh thanh niên vẫn luôn lạc quan, yêu đời và hết mình với công việc của mình. Xuất hiện trong câu chuyện của anh thanh niên với bác họa sĩ già là anh cán bộ nghiên cứu bản đồ sét. Cũng giống anh thanh niên, anh cán bộ nghiên cứu bản đồ sét cũng sinh sống và làm việc ở Sa Pa, nơi chỉ có cây cỏ và mây núi lạnh lẽo. Anh cán bộ là một người chăm chỉ, say mê trong công việc “mười một năm không xa cơ quan một ngày”. Ông kĩ sư vườn rau cũng là một người lao động thầm lặng được nhắc đến trong truyện ngắn. Đó là một người lao động kiên trì, bền bỉ, hàng ngày ông quan sát ong thụ phấn rồi sau đó thực hiện nghiên cứu thụ phấn cho hoa su hào. Không chỉ có những người lao động thầm lặng trên Sa Pa, trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa ta còn bắt gặp một cô kĩ sư trẻ lòng tràn đầy nhiệt huyết. Sau khi ra trường, cô kĩ sư đã quyết định rời xa thành phố, rời xa gia đình để đến một vùng đất xa lạ làm việc. Đó còn là ông họa sĩ già với đam mê sáng tạo nghệ thuật đã luôn tìm tòi, khám phá những điều mới lạ để sáng tạo nên những tác phẩm có giá trị. Sự xuất hiện của những con người lao động đã làm cho bức tranh Sa Pa thêm phần đẹp đẽ, ý nghĩa. Đó là vẻ đẹp của những con người vẫn lặng thầm cống hiến, dựng xây cho đất nước.

Đoạn văn phân tích vẻ đẹp của con người lao động – Mẫu 3

Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long không chỉ dựng lên bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng mà còn khắc họa thành công vẻ đẹp của con người lao động trong thời đại mới. Anh thanh niên 27 tuổi làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu là đại diện tiêu biểu nhất cho những người lao động vẫn ngày đêm cống hiến cho đất nước. Anh thanh niên sống một mình trên đỉnh Yên Sơn, cuộc sống đơn độc, công việc vất vả lại đòi hỏi sự tỉ mỉ cao nhưng anh thanh niên vẫn làm chủ cuộc sống và hoàn thành tốt công việc của mình với tinh thần trách nhiệm cao. Dù sống một mình nhưng cuộc sống của anh thanh niên không hề đơn độc, bởi anh quan niệm “Khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được”. Không những thế, anh còn tự tạo niềm vui cho mình như: đọc sách, trồng hoa, nuôi gà,…Qua lời kể của anh thanh niên, ta còn bắt gặp những con người lao động đáng cảm phục khác. Đầu tiên là ông kĩ sư vườn rau, hàng ngày ông kĩ sư quan sát ong thụ phấn, sau đó tự tay thụ phấn cho su hào, nhờ vậy mà ông tạo ra được những củ su hào to hơn, ngọt hơn. Tiếp đó là anh cán bộ nghiên cứu sét, suốt 11 năm trời anh không ra khỏi cơ quan, anh đam mê với công việc nghiên cứu mà quên cả hạnh phúc riêng. “Lặng lẽ Sa Pa” tựa như một bản nhạc không lời, tuy du dương, nhẹ nhàng nhưng lại khơi dậy những rung động mạnh mẽ trong trái tim, tâm hồn của mỗi con người về những con người lao động vô danh vẫn ngày đêm cống hiến, xây dựng tổ quốc. Truyện ngắn đã đánh thức trong mỗi chúng ta tình yêu lao động, ý thức trách nhiệm trong việc dựng xây, phát triển tổ quốc.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!