Lớp 9

Đoạn văn phân tích khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (3 mẫu)

Đoạn văn phân tích khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận gồm 3 đoạn văn mẫu hay nhất. Qua đó, giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện đoạn văn của mình thật hay, thật sinh động.

Đoàn thuyền đánh cá

Bạn đang xem: Đoạn văn phân tích khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (3 mẫu)

Qua đó, giúp các em cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên và niềm vui sướng, hân hoan của người ngư dân trong công việc lao động qua khổ cuối bài thơ Đoàn thuyền đánh cá. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của THPT Nguyễn Đình Chiểu để chuẩn bị thật tốt kiến thức môn Ngữ văn 9.

Đề bài: Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá

Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 1

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận mang âm hưởng khỏe khoắn vui tươi, ngợi ca vẻ đẹp thiên nhiên và cuộc sống con người mới. Khổ cuối của bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là một bức tranh đẹp và sống động về cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về. “Câu hát căng buồm cùng gió khơi/ Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời” trở về trong tâm trạng đầy phấn khởi, người lao động cất lên câu hát thiết tha. Lời hát theo gió căng buồm đưa thuyền vượt sóng trở về. Trong câu hát là những ân tình, ngọt ngào được thắp lên từ tinh thần lạc quan, niềm hăng say lao động của người dân miền biển. Sau một lao động vất vả trên biển nhưng ta không thấy một chút nào mệt mỏi, những người ngư dân vẫn hân hoan, vui sướng cất lên tiếng hát. Hình ảnh hoán dụ “đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời” để chỉ hình ảnh người lao động chạy đua với thời gian, tận dụng từng phút giây vượt sóng, vượt gió, đưa cả tôm tươi ngon về bến. Đó cũng là hình ảnh ẩn dụ cho vẻ đẹp trong cuộc sống lao động, họ luôn tận dụng từng phút giây của mình để lao động, tạo ra của cải vật chất, xây dựng một cuộc sống mới ấm no, giàu đẹp. Khi về bến cũng là lúc ánh bình minh mở cửa, “mặt trời đội biển” báo hiệu khoảnh khắc tốt lành, mở ra một ngày mới tốt đẹp. Ánh sáng mặt trời hoà trong màu mắt cá, tạo nên nét huy hoàng của thành quả ngày lao động. Phép nhân hoá, ẩn dụ cùng sức tưởng tượng phong phú và bút pháp lãng mạn dồi dào một lần nữa được tác giả vận dựng thật tinh tế “mắt cá huy hoàng” để chỉ những thành quả rực rỡ được tạo nên từ sức lao động chân chính và bền bỉ. Khổ thơ cuối bài như một nốt nhạc trong trẻo nhưng cũng không kém phần hấp dẫn tạo nên sức sống mãnh liệt và bền bỉ cho cả bài thơ.

Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 2

“Đoàn thuyền đánh cá” được Huy Cận viết vào năm 1958, trong một chuyến đi thực tế ở vùng biển Quảng Ninh. Bài thơ đã khắc hoạ vẻ đẹp thiên nhiên và sức sống của người lao động trong thời kì mới. Khổ thơ cuối bài thơ thể hiện rõ nhất vẻ đẹp ấy. Sau một đêm vất vả, đoàn thuyền đánh cá trở về trong buổi bình minh “Câu hát căng buồm với gió khơi/ Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời”. Câu hát một lần nữa được cất lên giữa biển cả, tiếng hát của người ngư dân cùng gió khơi của biển đã thổi căng cánh buồm, đưa con thuyền trở về đất liền. Tiếng hát của người lao động chan chứa niềm vui, sự phấn khởi và tự hào sau một đêm đánh bắt hăng say. Hình ảnh nhân hoá “đoàn thuyền” đang “chạy đua cùng mặt trời” diễn tả sự mạnh mẽ, sung sức của người lao động đang chạy đua với thời gian để mang về cho quê hương những cá tôm tươi ngon nhất. Tiếp đến là vẻ đẹp thiên nhiên miền biển và vẻ đẹp của người lao động “Mặt trời đội biển nhô màu mới/ Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”. Vẻ đẹp tráng lệ của bình minh trên biển được Huy Cận miêu tả đầy sinh động qua biện pháp nhân hóa “mặt trời đội biển” gợi cảm giác đầy sống động. Đặc biệt câu thơ cuối bài đã gợi ra hình ảnh những đoàn thuyền nối đuôi nhau trở về, trên khoang là đầy ắp cá tôm – những thành quả sau bão vất vả, nhọc nhằn. Hình ảnh “mắt cá huy hoàng” vừa là thành quả lao động, vừa gợi ra niềm vui, niềm tự hào, niềm tin yêu của những người lao động vào cuộc sống mới đầy tốt đẹp. Bằng thể thơ tám chữ cùng phép điệp ngữ, nhân hoá, ẩn dụ, Huy Cận đã vẽ nên một bức tranh tươi đẹp của đoàn thuyền về bến bằng ngôn từ nghệ thuật. Qua đó, thấy được tình cảm trân trọng của tác giả dành cho những người lao động trong cuộc sống mới. Khổ thơ cuối bài như một nốt nhạc ngân vang trong bài ca lao động, chan chứa niềm tin yêu và lòng tự hào vào một thế hệ dựng xây đất nước tươi đẹp, phồn vinh.

Đoạn văn phân tích khổ cuối Đoàn thuyền đánh cá – Mẫu 3

Trong khổ cuối bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, Huy Cận đã khéo léo dùng ngòi bút của mình để khắc hoạ “tin thắng lợi” trong lao động của người dân chài miền biển:

“Câu hát căng buồm với gió khơi
Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời
Mặt trời đội biển nhô màu mới
Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”

Hình ảnh “câu hát căng buồm với gió khơi” được tác giả lặp lại một lần nữa tạo nên kết cấu cân xứng cho bài thơ. Khúc hát hào hùng chan chứa niềm vui và tự hào, lời reo mừng khi trở về với thắng lợi, thuyền đầy khoang những cá tôm tươi ngon. Câu hát còn tiếp thêm sức mạnh cho con thuyền rẽ sóng, vượt đại dương về bến. Hình ảnh nhân hoá “mặt trời đội biển” báo hiệu buổi bình minh bắt đầu, “màu mới” là vẻ đẹp của một ngày mới, mang theo cả hy vọng về sự đổi thay tươi đẹp của người dân chài. Mặt trời ấm áp đón chào đoàn thuyền về bến như một niềm vui, hân hoan của tự nhiên trước những vất vả, chịu thương, chịu khó của người lao động. Được mùa cá tôm, chuyến đi đầy thắng lợi, mắt cá lóng lánh trong ánh mai rực rỡ. Mỗi mắt cá như một mặt trời bé con, góp nên vẻ “huy hoàng” giữa biển cả. Đó cũng là hình ảnh ẩn dụ đầy đẹp đẽ về nỗi mong ước một cuộc sống tươi đẹp, tự do, sung túc, đủ đầy của những người dân chài. Với họ, không có gì hạnh phúc hơn là được tự do trong lao động, làm việc chân chính, ra khơi biển lặng sóng yên, lưới cá tôm trĩu nặng trở về. Ánh mắt cá huy hoàng cũng là niềm tự hào mãnh liệt của người dân khi họ nhìn những thành quả sau những vất vả, mệt nhọc. Với giọng điệu tự hào cùng âm hưởng ngợi ca, kết hợp các biện pháp nghệ thuật nhân hoá, ẩn dụ, tác giả đã bày tỏ niềm trân trọng của mình dành cho những người lao động với ý chí phi thường, sống cống hiến, làm việc hết mình … Đó là hình ảnh của người lao động trong thời đại mới, vươn mình chinh phục thiên nhiên bằng niềm hăng say, nhiệt huyết của chính mình, làm chủ cuộc sống, xây dựng đất nước trong thời đại mới.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!