Lớp 9

Đoạn văn cảm nhận khổ đầu bài thơ Viếng lăng Bác

Đoạn văn cảm nhận khổ đầu bài thơ Viếng lăng Bác gồm 2 mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 cảm nhận được tâm trạng xúc động, tấm lòng thành kính của nhà thơ Viễn Phương khi đứng trước lăng Bác.

Viếng lăng Bác

Bạn đang xem: Đoạn văn cảm nhận khổ đầu bài thơ Viếng lăng Bác

Khổ 1 bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương đã để lại trong lòng người đọc nhiều suy nghĩ sâu xa, giúp các em thấy rõ được nỗi xúc động, nghẹn ngào của người con miền Nam lần đầu được ra thăm lăng Bác. Mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Đoạn văn cảm nhận khổ đầu bài thơ Viếng lăng Bác

Viếng lăng Bác là một trong những bài thơ hay nhất của Viễn Phương. Bài thơ được sáng tác năm 1976, khi lăng Bác vừa được khánh thành, nhà thơ là một trong những người con miền Nam đầu tiên được ra thăm lăng Bác. Trong khổ thơ đầu tiên, Viễn Phương đã không giấu được sự xúc động khi đặt chân đến lăng Bác, sắp được gặp lại Bác sau bao ngày xa cách. “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác”, câu thơ như một lời thông báo mộc mạc mà chất chứa bao cảm xúc thân thương. Tiếng “con” vang lên vừa gợi ra mối quan hệ gần gũi, thân thiết vừa chất chứa cảm xúc nghẹn ngào của một người con Việt Nam. Ở đây, nhà thơ Viễn Phương đã dùng từ “thăm” mà không dùng từ “viếng” để làm giảm nhẹ đi nỗi tiếc thương, mất mát. Đứng trước lăng, hình ảnh đầu tiên mà nhà thơ nhìn thấy đó chính là hàng tre “bát ngát”. Hình ảnh hàng tre ở đây trước hết mang ý nghĩa tả thực, đó là những rặng tre xanh ngát được trồng hai bên lăng Bác. Về ý nghĩa biểu tượng “hàng tre xanh xanh Việt Nam” lại gợi liên tưởng đến con người và đất nước Việt Nam, đó là những con người dù phải đối mặt với mọi thăng trầm, “bão táp mưa sa” thì vẫn kiên cường, bất khuất “đứng thẳng hàng”. Hàng tre xanh còn tựa như những người dân Việt Nam canh giữ quanh lăng để bảo vệ giấc ngủ của Bác. Thán từ “ôi” đã thể hiện được nỗi xúc động của tác giả khi bắt gặp những hình ảnh thân thương, gần gũi trước lăng Bác.

Đoạn văn cảm nhận khổ 1 bài thơ Viếng lăng Bác

Đến lăng Bác, nhìn ngắm khung cảnh xung quanh lăng, tác giả Viễn Phương đã không giấu được nỗi xúc động, nghẹn ngào. Câu thơ đầu tiên “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác” giống như một lời thông báo mộc mạc mà chứa đựng biết bao yêu thương. Cách xưng “con” gọi “Bác” vừa gợi ra tình cảm gần gũi vừa thể hiện được tấm lòng thành kính của một người con miền Nam dành cho Bác. Cách sử dụng từ “thăm” cũng thật tinh tế, nhà thơ không sử dụng từ “viếng” bởi nó gợi ra nỗi đau sự mất mát to lớn. Nhà thơ về “thăm” lăng như một người con trở về thăm nhà sau một thời gian dài xa cách. Hình ảnh “hàng tre” không chỉ là hình ảnh thực tác giả bắt gặp khi đến lăng Bác mà còn mang ý nghĩa biểu tượng. “Hàng tre xanh xanh” còn là biểu tượng cho đất nước Việt Nam kiên cường, con người Việt Nam mạnh mẽ, bền bỉ, giàu tình nghĩa. Dẫu phải trải qua bao thăng trầm, biến cố của lịch sử “bão táp mưa sa” thì con người Việt Nam vẫn kiên cường, đoàn kết một lòng “đứng thẳng hàng”. Hình ảnh hàng tre càng gây xúc động mạnh mẽ khi nó xuất hiện quanh lăng, hàng tre giống như những con người Việt Nam vẫn ngày đêm canh giữ, bảo vệ cho giấc ngủ bình yên của Bác.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!