Lớp 9

Đoạn văn cảm nhận khổ 2 bài thơ Viếng lăng Bác

Đoạn văn cảm nhận khổ 2 bài thơ Viếng lăng Bác gồm 2 mẫu, giúp các em học sinh lớp 9 cảm nhận được cảm xúc của tác giả Viễn Phương khi hòa vào dòng người vào lăng viếng Bác.

Khổ 2

Bạn đang xem: Đoạn văn cảm nhận khổ 2 bài thơ Viếng lăng Bác

Khổ 2 Viếng lăng Bác tuy ngắn gọn, nhưng giúp các em cảm nhận được tấm lòng trân trọng, kính mến và cả nỗi tiếc thương của nhà thơ Viễn Phương dành cho Bác. Đó cũng chính là sự biết ơn của toàn thể người dân Việt Nam dành cho những cống hiến, hi sinh của Bác. Mời các em cùng theo dõi bài viết:

Đoạn văn cảm nhận khổ hai bài thơ Viếng lăng Bác

Có thể nói khổ thơ thứ hai của bài thơ “Viếng lăng Bác” là một trong những khổ thơ hay và xúc động nhất. Khổ thơ đã tái hiện lại những cảm xúc của tác giả Viễn Phương khi hoà vào dòng người vào lăng viếng Bác. Hình ảnh “mặt trời” được nhắc lại trong cả hai câu thơ đầu. Nếu câu thơ đầu tiên mặt trời mang ý nghĩa tả thực nói về sự xuất hiện hàng ngày của mặt trời trên lăng thì mặt trời trong câu thơ thứ hai mang ý nghĩa ẩn dụ cho Bác Hồ. “Mặt trời trong lăng rất đỏ” ẩn dụ cho Bác và những cống hiến lớn lao của Bác dành cho dân tộc. Câu thơ còn thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn của tác giả dành cho Bác. Mặt trời của tự nhiên mang đến ánh sáng, hơi ấm, sự sống cho nhân loại thì Bác trong trái tim con người Việt Nam cũng là một vầng thái dương ấm áp như vậy. Bác không chỉ đưa dân tộc Việt Nam ra khỏi “đêm trường đen tối” mà còn dẫn lối cho cách mạng Việt Nam, mang đến hòa bình, hạnh phúc cho dân tộc. Hai câu thơ sau thể hiện sự tiếc thương của tác giả trước sự ra đi của Bác. “Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ”, đó là nỗi tiếc thương vô hạn của tác giả hay cũng chính là của hàng triệu con người Việt Nam dành cho Bác. “Kết tràng hoa” là hành động thể hiện sự biết ơn, đó cũng là tấm lòng thành kính phân ưu dâng lên Người. “bảy mươi chín mùa xuân” hoán dụ cho 79 tuổi xuân của Bác, câu thơ thể hiện sự biết ơn sâu sắc với những đóng góp của Bác cho đất nước, non sông. Khổ thơ đã thể hiện tấm lòng trân trọng, kính mến và cả nỗi tiếc thương của nhà thơ Viễn Phương dành cho Bác.

Đoạn văn cảm nhận khổ 2 bài thơ Viếng lăng Bác

Viếng lăng Bác đã ghi lại dòng cảm xúc nghẹn ngào của tác giả Viễn Phương khi lần đầu được đến thăm lăng Bác. Đặc biệt, trong khổ thơ thứ hai, nhà thơ đã thể hiện sự xúc động mạnh mẽ khi được vào thăm lăng, được nhìn thấy di hài của Người. “Mặt trời” trong câu thơ “Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng” là hình ảnh mang ý nghĩa ẩn dụ, đó không chỉ là một hình ảnh thực của tự nhiên mà còn biểu tượng cho công lao trời bể của Bác. Nếu mặt trời của tự nhiên mang ánh sáng, sự sống cho muôn loài thì Bác mang đến ánh sáng tự do, hòa bình cho hàng triệu con người Việt Nam. “Mặt trời trong lăng” ẩn dụ cho Bác và công lao to lớn của Bác với dân tộc. Hình ảnh “dòng người đi trong thương nhớ” là hình ảnh tả thực, đó là những con người Việt Nam vào viếng lăng Bác với sự biết ơn sâu sắc và nỗi bồi hồi, tiếc thương vô hạn. “Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân” là hình ảnh ẩn dụ đặc sắc. Câu thơ thể hiện được tấm lòng thành kính, sự biết ơn của con người Việt Nam dành cho những cống hiến, hi sinh của Bác dành cho đất nước, dân tộc. “Bảy mươi chín mùa xuân” còn là hình ảnh hoán dụ, nó gợi liên tưởng đến 79 năm cuộc đời của Bác. Bảy mươi chín mùa xuân của Bác đã hòa nhập, dâng hiến để làm nên mùa xuân độc lập, tự do của đất nước.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!