Lớp 11

Dàn ý phân tích khổ 1 bài Từ ấy

Dàn ý phân tích khổ 1 Từ ấy của Tố Hữu gồm 2 mẫu mà THPT Nguyễn Đình Chiểu giới thiệu dưới đây sẽ là tư liệu cực kì hữu ích với các bạn học sinh lớp 11.

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích khổ 1 bài Từ ấy

Khổ 1 Từ ấy là nơi ươm mầm những cảm xúc mới mẻ, rạo rực đầy tươi vui của nhân vật tôi khi được hòa mình, được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Để hiểu rõ hơn về nội dung khổ 1, mời các bạn cùng theo dõi 2 mẫu dàn ý phân tích khổ 1 Từ ấy. Bên cạnh đó các bạn xem thêm: cảm nhận 2 khổ thơ đầu Từ ấy, phân tích khổ cuối bài thơ Từ ấy.

Dàn ý phân tích Từ ấy khổ 1

1. Mở bài

– Tố Hữu (1920-2002) được xem là cánh chim đầu đàn, người đã phát triển và đưa nền văn học cách mạng của nước ta lên đến đỉnh cao của sự phát triển, với phong cách thơ kết hợp nhuần nhuyễn khuynh hướng trữ tình chính trị và chất liệu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

– Một trong những tác phẩm tiêu biểu trong các sáng tác thời kỳ đầu của Tố Hữu là bài thơ Từ ấy, nguồn cảm hứng nổi bật chính là niềm hân hoan, vui sướng được bước chân vào hàng ngũ của Đảng của một chàng trai 18 tuổi, với lòng yêu nước, yêu cách mạng tha thiết.

2. Thân bài

* Hai câu thơ đầu: Viết theo lối tự sự, đơn giản như kể lại một kỉ niệm khó quên và sâu sắc nhất trong cuộc đời của tác giả.

– Mốc thời gian “từ ấy”: Là mốc son đầu tiên và chói lọi mở ra một bước ngoặt huy hoàng trong cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của nhà thơ Tố Hữu.

– Hình ảnh “bừng nắng hạ” mang đến cảm giác tràn trề sinh lực, mãnh liệt điều ấy có thể đem so với cảm giác hạnh phúc mãnh liệt, niềm sung sướng và say mê đến tột cùng đang trào dâng trong trái tim máu nóng, tuôn trào trong huyết quản của người thanh niên trẻ tuổi trước sự kiện được kết nạp vào Đảng khi mới 18 tuổi tròn.

– “Mặt trời chân lý” là một hình ảnh mới lạ thể hiện sự sáng tạo của hồn thơ Tố Hữu, nó tỏa ra những ánh sáng rỡ chói lọi của Đảng, của cách mạng, của chủ nghĩa Mác Lê-Nin và thứ ánh sáng ấy vĩnh viễn là chân lý đúng đắn, sánh ngang cùng với mặt trời, là thứ ánh sáng đẹp đẽ đang chan chứa, xuyên thấu tận trong tâm hồn của nhà thơ.

=> Động từ mạnh như “bừng” thể hiện nguồn sáng mạnh và đột ngột, “chói” thể hiện sức lan tỏa xuyên thấu mãnh liệt không chỉ tác động đến thị giác mà còn tác động đến cả trái tim, xua tan đi màn sương mờ mịt của ý thức hệ tiểu tư sản mang đến một tư tưởng mới, một nhận thức mới về con đường giải phóng dân tộc.

* Hai câu thơ sau: Chuyển sang bút pháp trữ tình diễn tả cụ thể, trực tiếp niềm hạnh phúc vô bờ đang chan chứa trong tâm hồn của mình.

– Tâm hồn của tác giả khi bắt gặp ánh sáng cách mạng, lý tưởng Đảng cũng trở nên bừng sáng, tươi vui và tràn ngập sức sống, tựa như vườn hoa được tiếp thêm sinh lực, trở nên có ý nghĩa và tươi đẹp hơn gấp bội lần.

– Lối thơ vắt dòng bắt nguồn từ thơ ca Pháp, thể hiện cảm xúc tràn trề chan chứa, dường như không thể gói gọn trong một câu thơ riêng lẻ mà buộc phải truyền tải sang câu thơ tiếp.

3. Kết bài

– Tổng kết nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Từ ấy.

Dàn ý phân tích khổ 1 Từ ấy

1. Mở bài:

Giới thiệu về tác giả, tác phẩm, khổ đầu bài thơ.

2. Thân bài:

a. Hai câu thơ đầu: Nhấn mạnh dấu mốc trong cuộc đời nhà thơ

– “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ”:

  • “Từ ấy”: mốc thời gian Tố Hữu được trở thành người chiến sĩ cộng sản, được giác ngộ lí tưởng cách mạng.
  • “Nắng hạ”: là nắng rực rỡ, tươi sáng, chói chang, tràn đầy sức sống.
  • “Bừng”: vừa diễn tả cảm giác đột ngột vừa gợi ấn tượng về sự lan tỏa nhanh chóng của nắng hạ.

→ Niềm hạnh phúc, sung sướng mãnh liệt đang trào dâng trong huyết quản của người thanh niên mười tám tuổi khi được kết nạp Đảng.

– “Mặt trời chân lí chói qua tim”

  • Mặt trời là hình ảnh của tự nhiên, là nguồn sáng ấm áp và rực rỡ, mang đến sự sống cho con người.
  • Ẩn dụ: Mặt trời – Đảng: khẳng định chân lí bất diệt của lí tưởng cộng sản.
  • “Chói qua tim”: là sự tác động mạnh mẽ, nhanh chóng, không chỉ tỏa sáng trong giây lát mà là nguồn sáng bất diệt, không gì có thể dập tắt.

b. Hai câu sau: Niềm vui sướng hân hoan khi giác ngộ lí tưởng cách mạng

Hình ảnh so sánh “hồn tôi là một vườn hoa lá”

  • So sánh “hồn tôi – vườn hoa lá”: Khắc họa niềm tươi vui rộn rã khi tìm thấy lẽ sống của cuộc đời.
  • “Rất”, “đậm”, “rộn”: diễn tả chân thực dòng cảm xúc dâng trào, niềm vui và niềm hạnh phúc trong buổi đầu gặp gỡ lí tưởng.

c. Đánh giá

– Về nội dung: Khổ thơ đã khắc họa niềm vui sướng của người thanh niên khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

– Về nghệ thuật:

  • Ngôn ngữ thơ tươi sáng, vui vẻ.
  • Hình ảnh thơ sáng tạo, đẹp đẽ cùng những biện pháp tu từ đặc sắc.

3. Kết bài:

Khẳng định giá trị khổ thơ, bài thơ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tài Liệu Lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!