Tổng hợp

Ai là đại biểu xuất sắc cho nền hài kịch, bi kịch cổ điển Pháp?

Ai là đại biểu xuất sắc cho nền hài kịch cổ điển Pháp, ai là đại biểu xuất sắc của nền bi kịch cổ điển Pháp, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Ai là đại biểu xuất sắc cho nền hài kịch cổ điển Pháp?

Molière (Mô-li-e) là đại biểu xuất sắc cho nền hài kịch cổ điển Pháp.

Bạn đang xem: Ai là đại biểu xuất sắc cho nền hài kịch, bi kịch cổ điển Pháp?

Molière (1622 – 1673) là nghệ danh của Jean-Baptiste Poquelin (Giăng Báp-ti-xtơ Pô-cơ-lanh), là một nhà viết kịch, diễn viên và nhà thơ người Pháp, được coi là một trong những nhà văn vĩ đại nhất trong ngôn ngữ Pháp và văn học phổ quát. Các tác phẩm còn lại của ông bao gồm hài kịch, bi kịch, balê hài hước…

Ai là đại biểu xuất sắc của nền bi kịch cổ điển Pháp?

Pierre Corneille (Coócnây (1606 – 1684)) là đại biểu xuất sắc của nền bi kịch cổ điển Pháp.

Pierre Corneille  là nhà thơ và nhà viết kịch người Pháp, được coi là người sáng tạo ra nhạc cổ điển Phápbi kịch . Các tác phẩm chính của ông bao gồm Le Cid (1637), Horace (1640), Cinna (1641), và Polyeucte (1643).

Ngoài hai tác giả trên, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng các bạn thêm 5 nhà văn Pháp nổi tiếng nhất.

Những nhà văn Pháp nổi tiếng nhất thế giới

1. Marcel Proust (1871-1922)

Nếu bạn muốn biết thêm một chút về cuộc đời của tác giả này, Marcel Proust sinh ra trong một gia đình giàu có ở Paris. Điều này cho phép anh sớm thường xuyên đến các tiệm tư sản và quý tộc, nơi anh gặp gỡ các nghệ sĩ và nhà văn, những người khuyến khích niềm đam mê viết lách thuở ban đầu của anh.

Proust cũng có được một vị trí trong số các nhà văn Pháp vĩ đại nhất nhờ phong cách viết đặc biệt của mình. Anh ấy nổi tiếng với những câu rất dài, một số câu dài đến vài trang…

Proust đã đưa một điều gì đó khác về cuộc sống cá nhân của mình vào các tác phẩm của mình: ông là người đồng tính luyến ái và trở thành một trong những nhà văn châu Âu vĩ đại đầu tiên đề cập đến vấn đề đồng tính trong tác phẩm của mình.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: A la recherche du temps perdu (1913-1927), được dịch thành Đi tìm thời gian đã mất và trước đó là Hồi tưởng về những điều đã qua.

Kiệt tác bảy tập, hai nghìn ký tự, ba nghìn trang này đã định nghĩa lại nền văn học châu Âu. Ngoài cấu trúc và lối viết, đặc điểm chính của tác phẩm này là chủ đề của nó: trí nhớ không tự chủ. Câu chuyện được kể bởi một người kể chuyện giàu trí tưởng tượng và là tác giả, tên là Marcel, người có cái nhìn nội tâm về cuộc sống và thường xuyên mất trí nhớ.

Ngoài ký ức thời thơ ấu, Marcel Proust giải quyết các khái niệm về thời gian và ký ức, đặt ra dưới một hình thức văn học những câu hỏi tương tự về thời gian giống như Einstein, và phá vỡ mọi quy ước về thời gian mới lạ.

2. Victor Hugo (1802-1885)

Victor Hugo, sâu sắc, là một nhà nhân đạo. Ông sử dụng văn học của mình như một cách để mô tả những thân phận con người và những bất công trong xã hội.

Cuốn sách Le dernier jour d’un condamné (Ngày cuối cùng của một người đàn ông bị kết án) bày tỏ cảm giác của ông rằng án tử hình phải được bãi bỏ ở Pháp. Ông cũng đấu tranh thông qua văn học vì hòa bình, địa vị của phụ nữ và chống lại giới tăng lữ.

Sự tham gia của ông còn vượt ra ngoài lĩnh vực văn học và chuyển sang lĩnh vực chính trị. Là một người theo chủ nghĩa cộng hòa, ông thúc đẩy nền Cộng hòa và lên án cuộc đảo chính của Hoàng tử Louis-Napoléon, khiến ông phải sống lưu vong. Khi tuyên bố nền Cộng hòa, ông trở lại Pháp, nơi ông được chào đón trong niềm hân hoan: ông là hiện thân của cuộc kháng chiến chống lại Đế chế Pháp lần thứ hai.

Victor Hugo, cùng với Theophile Gautier và Gérard de Nerval, là một trong những nhân vật vĩ đại nhất của phong trào lãng mạn ở Pháp. Trong các vở kịch của mình, nhà văn có vẻ phá vỡ các quy tắc cổ điển của sân khấu (thống nhất về thời gian, địa điểm, hành động), khởi động cuộc đối đầu giữa kinh điển và lãng mạn.

Cuốn tiểu thuyết lịch sử đầu tiên của ông, Notre-Dame de Paris (hay The Hunchback of Notre-Dame) cũng nằm trong trào lưu lãng mạn này.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: Les Misérables (1862), được dịch thành Những người khốn khổ .

Cuốn sách đi sâu vào thế giới ngầm ở Paris của nửa đầu thế kỷ 19, một chủ đề khiến nó gần giống với cuốn Oliver Twist của Dicken.

Thông qua nhân vật nổi tiếng của mình, Jean Valjean, một nông dân quý tộc bị bỏ tù vì ăn cắp một ổ bánh hạt, Victor Hugo buộc tội sự nghèo khổ, sự thờ ơ và một hệ thống đàn áp tàn nhẫn.

3. Jules Verne (1828-1905)

Jules Vernes là một trong những người đầu tiên viết về khoa học viễn tưởng, và được coi là cha đẻ của thể loại này ở Pháp.

Chủ đề được chọn này có liên quan đến bối cảnh lịch sử: Jules Verne sống trong thời đại tiến bộ vượt bậc, và tham gia vào việc phổ cập điện, điện thoại, điện báo, đường sắt và máy hơi nước. Tác giả say mê những khám phá khoa học này và chọn viết về chúng, giải đáp cho cảm giác băn khoăn, tò mò và khám phá của mình.

Ngoài khám phá, ông thường đam mê tất cả các loại kiến ​​thức, sinh học, địa chất, thiên văn học, cổ sinh vật học, hải dương học hoặc địa lý. Đó là lý do tại sao sách của ông thường được gọi là “tiểu thuyết bách khoa toàn thư”.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: Ving-mille lieues sous les mers (1869), được dịch thành Hai vạn dặm dưới biển.

Cuốn sách này kể về câu chuyện của một nhà tự nhiên học người Pháp tên là Tiến sĩ Aronnax. Trong chuyến thám hiểm săn lùng quái vật biển, anh tình cờ gặp Nautilus, một chiếc tàu ngầm được chế tạo bởi một nhân vật bí ẩn, Thuyền trưởng Nemo. Sau đó, anh tham gia cùng anh để khám phá những kỳ quan dưới nước, và trong số đó là tàn tích của Atlantis.

Nếu cuốn sách dựa trên những kiến ​​thức khoa học thực tế thì nó cũng là một cuốn sách khoa học viễn tưởng và tiên đoán. Nó tưởng tượng khả năng xuống độ sâu vẫn chưa được khám phá vào thời điểm đó, và tàu Nautilus đi dưới Kênh đào Suez trước khi nó được xây dựng.

4. Emile Zola (1840-1902)

Emile Zola có lẽ là nhà văn nổi tiếng nhất của trào lưu văn học chủ nghĩa tự nhiên. Nó nhằm mục đích phân tích thực nghiệm về tình trạng và tâm lý con người. Để đạt được mục tiêu này, Zola đã dựa trên công việc của mình để quan sát thế giới và trên một tài liệu tỉ mỉ. Anh ấy chuẩn bị mỗi cuốn sách với một cuộc điều tra chi tiết dưới hình thức nghiên cứu rất nhiều và đi nhiều nơi.

Zola được biết đến với một chu kỳ gồm hai mươi cuốn tiểu thuyết, có tên là Les Rougon-Macquart. Đó là một bức chân dung tập thể: nó theo dõi cuộc sống của các thành viên trong một gia đình hư cấu sống trong thời Đế chế Pháp thứ hai. Các tiểu thuyết có chủ đề chính là gánh nặng của các lực lượng tự nhiên đối với cuộc sống của cá nhân, chẳng hạn như di truyền gia đình và thuyết định mệnh xã hội.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: Germinal (1885). Thường được coi là kiệt tác của Zola, đây là cuốn tiểu thuyết duy nhất mang lại cho anh ấy sự nổi tiếng và được công nhận.

Nó kể câu chuyện về sự bóc lột của nhiều người trong một số ít trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp trỗi dậy. Etienne Lantier, một người đàn ông thông minh nhưng ít học và thất nghiệp, sống ở miền bắc nước Pháp. Bị buộc phải nhận một công việc ở mỏ than, anh ta nhận ra rằng những người thợ mỏ đang ốm yếu, đói khát và nợ nần như thế nào. Bất lực chứng kiến ​​tình trạng tồi tệ hơn nữa, cuối cùng anh ta quyết định dẫn đầu một cuộc đình công tàn bạo của những người thợ mỏ.

Nếu cuốn tiểu thuyết mô tả những sự kiện bạo lực và bi thảm, thì nó kết thúc với một niềm hy vọng: “ mầm ” gợi lên sự nảy mầm, khả năng sinh sản và sự phát triển mới.

5. Albert Camus (1913-1960)

Albert Camus cũng là một nhà triết học hiện sinh vĩ đại. Hai đóng góp quan trọng của ông cho triết học là Sự phi lý và Cuộc nổi dậy.

Phi lý trí là kết quả của một sự mâu thuẫn: chúng ta, những con người, mong muốn sự rõ ràng và ý nghĩa, trong một thế giới không mang lại điều gì: cuộc sống không có ý nghĩa. Nhận thức được điều vô lý này cho phép chúng ta sống trong sáng suốt và thực tế để đạt đến tự do: đây là Cuộc nổi dậy chống lại tình trạng vô lý của chúng ta.

Camus tận dụng tài năng viết lách để truyền tải triết lý của mình. Anh ấy sử dụng biểu tượng và sân khấu để thể hiện ý tưởng, suy nghĩ và nghi ngờ của mình.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: L’étranger (1942), THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!