Tổng hợp

Xé nợ là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Xé nợ là gì, xé nợ nghĩa là gì, xé giấy nợ là gì, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ ý nghĩa xé nợ là gì với câu trả lời đúng nhất!

Xé nợ là gì?

Xé nợ là quịt, là giựt là không trả một món nợ (tiền) nào đó mà bạn đã mượn đã vay của người khác.

Bạn đang xem: Xé nợ là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Xé giấy nợ là gì?

Xé giấy nợ là xé bỏ tờ giấy viết mượn nợ (tiền) khi bạn mượn nợ (tiền) của người khác thì thường viết giấy mượn nợ (tiền) để làm bằng chứng.

Xé giấy nợ là bạn không muốn trở nợ (tiền), bạn giựt, quịt không trả nợ nữa gọi tắt là xé nợ.

Giựt nợ, quịt nợ khi mượn (vay) tiền của người khác là hành vi lừa đảo nhé các bạn, cùng THPT Nguyễn Đình Chiểu tìm hiểu những vụ lừa đảo lớn nhất lịch sử.

Những vụ lừa đảo lớn nhất lịch sử

Lừa đảo Baker Estate

Vụ lừa đảo này, diễn ra hơn 70 năm trước khi kết thúc vào năm 1936, liên quan đến 28 kẻ lừa đảo, những người đã thuyết phục mọi người trên khắp nước Mỹ rằng một cá nhân giàu có tên là Jacob Baker ở Philadelphia đã chết, để lại di sản không có người thừa kế.

Những kẻ lừa đảo đã liên hệ với những người có tên Baker, nói rằng họ đại diện cho bất động sản và sẽ yêu cầu tài sản đó để đổi lấy một khoản phí nhỏ. Khoảng 3.000 người đã phản hồi thư, trao gần 3 triệu USD cho những kẻ lừa đảo.

Những kẻ gian lận cuối cùng đã bị bắt, bị buộc tội và bị kết tội trước tòa án.

Charles Ponzi, người có kế hoạch đã truyền cảm hứng cho vô số người khác

Charles Ponzi, người tạo ra sơ đồ kim tự tháp ban đầu, sinh ra ở Ý và đến Boston lần đầu tiên vào năm 1903, mang theo tên ông là 2,50 USD. Sự hối hả ban đầu của anh ta bị hạn chế trong việc giả mạo séc và hỗ trợ những người di cư bất hợp pháp, chịu án tù 5 năm ở Mỹ vì những rắc rối của anh ta.

Năm 1920, Ponzi phát hiện ra chênh lệch giá dưới dạng phiếu trả lời bưu điện quốc tế, mỗi phiếu trị giá 5 xu. Các phiếu mua hàng ở Tây Ban Nha với tỷ giá hối đoái đặt trước có thể được đổi lấy nickel ở Mỹ và đồng peso giảm giá có nghĩa là có cơ hội kiếm tiền.

Anh ta chỉ làm điều đó, đầu tiên tuyển dụng những người từ các nền kinh tế nghèo hơn ở châu Âu để gửi cho anh ta các phiếu giảm giá bưu phí, sau đó anh ta bán ở Mỹ để kiếm lời.

Nhưng Ponzi không hài lòng với việc chỉ đơn giản là chạy trốn khỏi chính phủ. Anh ta có tham vọng lớn hơn và bắt đầu tuyển dụng những người bình thường, hứa hẹn với họ lợi nhuận từ 50% đến 100% từ khoản đầu tư của họ.

Hàng nghìn người đã bị thu hút bởi những tuyên bố của Ponzi và giao cho anh ta tiền của họ. Ponzi đã sử dụng dòng tiền đến từ các nhà đầu tư mới để trả nợ cho những nhà đầu tư cũ và dù sao thì nhiều người cũng chỉ đơn giản là tái đầu tư lợi nhuận của họ với anh ta.

Những loại lợi nhuận quá lớn này bắt đầu thu hút sự giám sát, và một cuộc điều tra của The Boston Post cho thấy việc kinh doanh này là một trò lừa đảo. Có một điều chắc chắn rằng Ponzi đã vung tới 20 triệu USD từ các nhà đầu tư, khiến anh ta phải chịu thêm một án tù.

Sau đó anh ta bị trục xuất trở lại Ý, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn

William Thompson: Kẻ lừa đảo chính gốc

William Thompson sống vào giữa thế kỷ 19 tại Thành phố New York và có thể là người đầu tiên được biết đến rộng rãi như một “người đàn ông tự tin” —một kiểu kẻ lừa đảo đã trở nên cực kỳ phổ biến ở các đô thị ồn ào của cuối cuộc cách mạng công nghiệp.

Là một kẻ lừa đảo, Thompson sẽ khai thác sự ngây thơ của những người anh ta gặp trên đường phố, quán bar hoặc sự kiện bằng một loại kế hoạch kỹ thuật xã hội được gọi là “thủ thuật tự tin”.

Thompson sẽ đến gần mọi người một cách thân thiện, chào hỏi và tạo ấn tượng mà hai người đã gặp nhau trước đây. Sau khi lấy được lòng tin của một người lạ, Thompson chỉ cần hỏi:

“Bạn có tin tưởng vào tôi để tin tưởng tôi với chiếc đồng hồ của bạn cho đến ngày mai?”

Thật không thể tin được, điều này đã hiệu quả. Thompson đã cố gắng lặp lại trò lừa này với nhiều người trước khi nhà chức trách bắt được hắn.

Bằng cách nào đó, thủ thuật “bạn có thể tin tưởng tôi, hãy đưa tôi đồng hồ của bạn” trở nên phổ biến đến nỗi nó đã truyền cảm hứng cho cả một thế hệ nghệ sĩ tự tin. Một phụ nữ, Bertha Heyman, thậm chí còn tiếp tục tìm nạn nhân khi bị nhốt trong tù, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn

Mưu đồ của Bertha phức tạp hơn Thompson và khá giống với “Gian lận 419” ngày nay (hay còn gọi là lừa đảo thư Nigeria). Heyman tuyên bố đã mất quyền truy cập vào khối tài sản khổng lồ của mình và cần một chút trợ giúp tài chính để lấy lại.

Những chiến tích của William Thompson với tư cách là một “người đàn ông tự tin” cuối cùng đã dẫn đến thuật ngữ “kẻ lừa đảo”, hay một kẻ lừa đảo nói ngọt theo cách của họ để cướp của mọi người.

Victor Lustig đã cố gắng bán tháp Eiffel, hai lần

Tháp Eiffel được xây dựng cho Hội chợ Thế giới năm 1889, trùng với dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp. Vào thời điểm đó, nó là công trình kiến ​​trúc cao nhất do con người xây dựng và giữ danh hiệu đó trong 41 năm (cho đến khi Tòa nhà Chrysler ở New York vượt qua nó).

Năm 1925, khi Victor Lustig 35 tuổi, ông biết được tháp đã trở nên đắt đỏ như thế nào để duy trì. Sau đó, ông nảy ra ý tưởng bán tháp Eiffel cho một đại lý sắt vụn.

Lustig có lẽ đã tìm thấy một đại lý sắt vụn cả tin nhất ở Pháp để đưa ra một báo giá và thậm chí đã xoay sở để có thêm một khoản hối lộ khá lớn. Anh ta cũng bỏ cuộc; Người buôn sắt vụn xấu hổ vì bị lừa nên đã không báo cảnh sát.

Sau vụ lừa đảo, Lustig chuyển đến Vienna trong một chuyến tàu với vali đầy tiền mặt. Anh ta coi vụ lừa đảo đã thành công đến mức anh ta quay trở lại Paris vào tháng sau để thực hiện lại với một người buôn sắt vụn khác. Mặc dù không thành công lần thứ hai, anh ta vẫn có thể trốn tránh bị bắt, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Tại Hoa Kỳ, George C. Parker đã thực hiện một vụ lừa đảo tương tự vào cùng thời điểm khi ông bán cầu Brooklyn. Vài lần. “Người mua” đã cố gắng thiết lập các trạm thu phí, nhưng đã bị cảnh sát dẹp bỏ.

Alves dos Reis tự in tiền thật

Alves dos Reis sinh ra ở Lisbon năm 1896. Và khi 28 tuổi, ông đã tự in tiền cho mình nhiều đến mức gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến một cuộc đảo chính quân sự theo chủ nghĩa dân tộc.

Reis đã giả mạo một hợp đồng với Ngân hàng Bồ Đào Nha cho phép anh ta in một bộ tiền giấy mới và tiếp cận với công ty trước đây đã in tiền giấy của Ngân hàng Bồ Đào Nha, Waterlow and Sons, để tạo ra tất cả các loại tiền mới.

Vì các máy in sử dụng các bản gốc hợp pháp để in tiền giấy, nên các xưởng rèn rất hoàn hảo.

Reis đã in 200.000 tờ tiền, trị giá gần 1% GDP của Bồ Đào Nha, tương đương với việc xuất bản tiền tệ khoảng 2 tỷ USD ngày nay. Có thời điểm, gần một nửa trong số 500 tờ tiền escudos là giả.

Trên thực tế, Reis có rất nhiều tiền, các cơ sở kinh doanh, bất động sản và hàng xa xỉ mà anh mua đã tạo ra sự bùng nổ của nền kinh tế.

Reis đã sử dụng một ngân hàng mà anh ta mua được ở Angola, thuộc địa của Bồ Đào Nha vào thời điểm đó, để rửa tiền. Trước đó, thật tuyệt vời, anh ta đã cố gắng mua cho mình một cổ phần trong Ngân hàng Bồ Đào Nha để phê duyệt hồi tố các ghi chú trái phép của mình.

Cuối cùng, Reis bị phát hiện bởi các nhà báo của O Século, một tờ báo thuộc sở hữu của ông trùm Alfredo de Silva, người đã xem Reis như một đối thủ cạnh tranh.

Mức độ âm mưu của Reis lớn đến mức ít người tin rằng nó có thể được thực hiện bởi một người duy nhất. Chính phủ và tòa án nghi ngờ rằng không chỉ các nhân viên tham nhũng của Ngân hàng Quốc gia có thể đã giúp đỡ Reis mà còn có sự hỗ trợ từ chính phủ Đức trong nỗ lực chiếm quyền kiểm soát Angola.

Reis nhận bản án 20 năm tù, trong đó anh ta chỉ thụ án được 15 năm. Anh ta chết vì một cơn đau tim vào năm 1955, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!