Tổng hợp

Sự riêng tư là gì? Tại sao nói ‘Anh cần sự riêng tư em ơi’?

Sự riêng tư là gì, tại sao nói ‘Anh cần sự riêng tư em ơi’ hoặc ‘Tôi cần sự riêng tư em ơi’, quyền riêng tư trực tuyến là gì, wowhay. com chia sẻ.

Sự riêng tư là gì?

Quyền riêng tư là tôn trọng các cá nhân. Nếu một người có mong muốn hợp lý để giữ kín điều gì đó, thì việc phớt lờ mong muốn của người đó mà không có lý do thuyết phục để làm như vậy là thiếu tôn trọng. Tất nhiên, mong muốn về quyền riêng tư có thể xung đột với các giá trị quan trọng, vì vậy quyền riêng tư có thể không phải lúc nào cũng thắng thế trong cán cân. Đôi khi mong muốn của mọi người về sự riêng tư chỉ bị gạt sang một bên vì quan điểm cho rằng tác hại khi làm như vậy là không đáng kể. Ngay cả khi điều này không gây thương tích nghiêm trọng, nó thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với người đó. Theo một nghĩa nào đó, nói nói ‘Anh cần sự riêng tư em ơi’ là nói rằng: “Tôi quan tâm đến sở thích của mình, nhưng tôi không quan tâm đến sở thích của bạn;

Bạn đang xem: Sự riêng tư là gì? Tại sao nói ‘Anh cần sự riêng tư em ơi’?


Advertisement

Khi bạn trao chìa khóa đó, quyền riêng tư của bạn, cho người yêu bạn, nó sẽ cho phép bạn tận hưởng sự gần gũi và họ sẽ sử dụng nó để mang lại lợi ích cho bạn. Một phần ý nghĩa của việc gần gũi với ai đó là chia sẻ điều khiến bạn dễ bị tổn thương, trao cho họ quyền làm tổn thương bạn và tin tưởng rằng người đó sẽ không bao giờ lợi dụng vị trí đặc quyền do sự thân thiết ban cho. Những người yêu mến bạn có thể sử dụng ngày sinh của bạn để tổ chức một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ cho bạn; họ sẽ ghi lại sở thích của bạn để tìm cho bạn món quà hoàn hảo; họ sẽ tính đến những nỗi sợ hãi đen tối nhất của bạn để giúp bạn an toàn trước những điều khiến bạn sợ hãi. 

Quyền riêng tư trực tuyến là gì? 

Định nghĩa tiêu chuẩn về quyền riêng tư kết hợp hai yếu tố quan trọng: “trạng thái ở một mình và không bị người khác theo dõi hoặc làm gián đoạn”.

Khi bạn ở một mình, cuộn qua ứng dụng truyền thông xã hội, bạn thực sự cô đơn. Tuy nhiên, bạn cũng bị “người khác theo dõi hoặc làm gián đoạn”. Mặc dù họ có thể không ở cùng phòng, nhưng bạn vẫn là một con số trên màn hình đối với ai đó. Ngoài ra, bạn thường xuyên bị gián đoạn bởi các quảng cáo can thiệp vào video, bài viết và trình duyệt của bạn.


Advertisement

Mặc dù tình huống này có thể cảm thấy riêng tư, nhưng không phải vậy.

Đó là lý do tại sao định nghĩa về quyền riêng tư trực tuyến bao hàm kỳ vọng tự nhiên (và chính đáng) của bạn là dữ liệu cá nhân của bạn được bảo vệ và hành vi của bạn không bị theo dõi khi bạn kết nối với Internet. Ít nhất là không có sự đồng ý rõ ràng của bạn.

Nhưng chính xác “dữ liệu cá nhân” bao gồm những gì?

Theo Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR), “dữ liệu cá nhân là bất kỳ thông tin nào liên quan đến một cá nhân sống đã được xác định hoặc có thể xác định được. Các mẩu thông tin khác nhau, được thu thập cùng nhau có thể dẫn đến việc nhận dạng một người cụ thể, cũng tạo thành dữ liệu cá nhân.”

Quyền riêng tư trực tuyến bắt nguồn sâu xa từ nhu cầu cơ bản về an toàn của chúng ta. Nếu bạn thấy việc bảo vệ ngôi nhà và đồ đạc của mình là điều tự nhiên, thì điều tương tự cũng áp dụng cho cuộc sống số của bạn. Bất kể bạn sử dụng (hoặc không) công nghệ nào, quyền riêng tư cho phép bạn kiểm soát danh tính của mình và tất cả những thứ được tạo ra từ đó.

Nhưng vì mọi thứ không thể sờ thấy hoặc nhìn thấy được đối với mọi người nên quyền riêng tư trực tuyến không nằm trong danh sách ưu tiên của hầu hết mọi người. Hơn nữa, sự kết hợp phức tạp về công nghệ, pháp lý, thương mại và xã hội không giúp đạt được quyền riêng tư trực tuyến một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nó làm cho nó cần thiết.

Quyền riêng tư trực tuyến có phải là chuyện hoang đường không?

Vì vậy, nếu chỉ đơn giản là kết nối với Internet liên quan đến một số hình thức theo dõi hoặc giám sát, thì quyền riêng tư trực tuyến có phải là chuyện hoang đường không?

Bởi vì quyền riêng tư không được coi là một tiêu chuẩn trong thế giới được kết nối của chúng tôi, nên nó có thể xuất hiện như vậy. Nhưng đối với những người tin vào quyền này, quyền riêng tư trực tuyến là có thể đạt được. Không phải ở mọi nơi và không phải mọi lúc mà là khi nào và ở đâu mới là điều quan trọng nhất.

Mỗi khi bạn đăng ký một ứng dụng mới hoặc mua hàng, bạn đồng ý với một bộ điều khoản và điều kiện. Thỏa thuận của bạn có nghĩa là các tổ chức có thể thu thập thông tin về bạn một cách hợp pháp chẳng hạn như những gì bạn mua, trang web bạn truy cập và sở thích của bạn liên quan đến nhiều chủ đề. Mặc dù kiểu thu thập dữ liệu cá nhân này là hợp pháp nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể thực hiện các bước để hạn chế các chiến thuật xâm phạm quyền riêng tư này.

Quyền riêng tư trực tuyến tồn tại và tùy thuộc vào mỗi người trong chúng ta để biến nó thành tiêu chuẩn thay vì ngoại lệ.

Tại sao quyền riêng tư trực tuyến lại quan trọng?

Để làm điều gì đó về quyền riêng tư trực tuyến của bạn, trước tiên bạn phải tin rằng điều đó là xứng đáng.

Quyền riêng tư trực tuyến liên quan đến mọi thứ, từ cách công nghệ phát triển đến cách sự phát triển này tác động đến an toàn và bảo mật cá nhân của bạn. Những mối nguy hiểm thực sự, “ngoại tuyến” mà quyền riêng tư trực tuyến kém tạo ra bao gồm doxing, quấy rối, tống tiền và đánh tráo , v.v.

Hãy nói về việc nó ảnh hưởng đến cá nhân bạn như thế nào.

Chắc hẳn bạn không muốn những tên trộm biết bạn sống một mình hoặc thời gian chính xác bạn vắng nhà, tạo cơ hội cho chúng đột nhập vào căn hộ của bạn. Bạn không muốn tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo sử dụng ngày, nơi sinh và các dữ liệu cá nhân khác của bạn để vay tiền dưới tên của bạn. Bạn cũng mong đợi bọn tội phạm mạng sẽ bị ngăn chặn trước khi chúng có thể lừa bạn mở các email độc hại cài đặt phần mềm độc hại ghi lại mọi thứ bạn nhập.

Hãy dành một chút thời gian để liệt kê các tài khoản trực tuyến quan trọng nhất của bạn. Chúng có thể bao gồm tài khoản ngân hàng trực tuyến, địa chỉ email và nền tảng truyền thông xã hội yêu thích của bạn.

Bây giờ hãy thử liệt kê các loại thông tin họ có về bạn. Bạn không cần phải tìm đâu xa, chỉ cần bắt đầu với hồ sơ mạng xã hội của mình! Bạn có thể đã chia sẻ số điện thoại và danh bạ, email, nơi ở và ngày sinh, nơi bạn làm việc, trường bạn đã học và tình trạng mối quan hệ của bạn.

Đây là cơ hội để đánh giá liệu sự đánh đổi giữa quyền riêng tư của bạn và lợi ích bạn nhận được khi sử dụng dịch vụ đó có còn công bằng hay không. Hãy nhớ rằng bạn có thể thu hồi quyền của họ bất cứ lúc nào, ngay cả khi bạn đã cảm thấy thoải mái khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ cho đến bây giờ.

Quyền riêng tư trên Internet rất quan trọng vì nó cho phép bạn kiểm soát danh tính và thông tin cá nhân của mình. Nếu không có sự kiểm soát đó, bất kỳ ai có ý định và phương tiện đều có thể thao túng danh tính của bạn để phục vụ mục tiêu của họ, cho dù đó là bán cho bạn một kỳ nghỉ đắt tiền hơn hay ăn cắp tiền tiết kiệm của bạn.

Những gì bạn đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, những gì bạn viết trong phần bình luận của các trang web và mức độ bạn bảo vệ dữ liệu của mình cũng ảnh hưởng đến những người gần gũi nhất với bạn, cho dù đó là gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp (bao gồm cả sếp của bạn!).

Đó là lý do tại sao mọi thứ bạn làm vì quyền riêng tư của mình cũng có tác động tích cực đến người khác.

Ví dụ về các mối đe dọa đối với quyền riêng tư trực tuyến của bạn

Những thứ ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn trên Internet đều lớn và nhỏ. Họ cũng cộng lại. Hãy xem xét các vấn đề thường xuyên nhất làm giảm sự an toàn trực tuyến của bạn.

Mật khẩu yếu, được sử dụng lại

Vào lúc này hay lúc khác, tất cả chúng ta đều sử dụng mật khẩu yếu. Có lẽ bạn vẫn làm. Nó không hiếm cho lắm. Tuy nhiên, nó là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với quyền riêng tư của bạn.

Sử dụng lại mật khẩu yếu là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ vi phạm dữ liệu lớn mà bạn thấy trên tin tức. Đó là vì nó cho phép bọn tội phạm mạng đột nhập vào nhiều tài khoản cùng một lúc và thực hiện hành vi trộm cắp danh tính hoặc gian lận tài chính – thường là cả hai.

Chia sẻ quá mức

Phương tiện truyền thông xã hội và những tiến bộ công nghệ khác đã giúp chúng ta dễ dàng chia sẻ mọi khía cạnh trong cuộc sống để mở rộng các mối quan hệ xã hội. Chia sẻ quá mức là hệ quả của việc thường không được chú ý vì có quá nhiều người làm điều đó.

Chia sẻ quá mức cung cấp cho những người xem ác ý nhiều thông tin về bạn hơn những gì bạn muốn tiết lộ. Đăng video về ngôi nhà của bạn sẽ cung cấp cho họ bản đồ đầy đủ về đồ đạc của bạn và cách tiếp cận chúng. Hình ảnh thẻ lên máy bay của bạn cho biết bạn sẽ đi bao lâu và bạn sẽ đi đâu. Với mỗi bài đăng, bạn tạo ra một bức tranh rõ ràng hơn về cuộc sống, thói quen, các mối quan hệ chính và tài sản của mình.

Thiết bị IoT

Một mối đe dọa khác đối với quyền riêng tư trực tuyến của bạn: tất cả các thiết bị được kết nối Internet liên tục lắng nghe, ghi âm và thu thập dữ liệu về bạn.

Danh sách mua sắm của chúng tôi, nhiệt độ cơ thể của chúng tôi, những thứ trong tủ lạnh của chúng tôi – chúng tôi đã tạo ra dữ liệu cá nhân này trong nhiều năm, nhưng trước đây không ai quan tâm đến nó. Bây giờ chúng tôi đã kết nối bàn chải đánh răng, lò nướng bánh và TV ở khắp mọi nơi.

Các thiết bị IoT rất dễ sử dụng và chúng ngày càng trở nên tốt hơn, đồng thời làm tăng rủi ro đối với quyền riêng tư trực tuyến của bạn.

Duyệt web không an toàn

Trình duyệt có lẽ là ứng dụng bạn sử dụng nhiều nhất trên thiết bị của mình – có ý thức hay không. Mỗi khi bạn mở một liên kết hoặc thực hiện tìm kiếm trực tuyến, trình duyệt mặc định của bạn là một trong những cách chính để bạn kết nối với Internet. Bạn thậm chí có thể để nó ghi nhớ mật khẩu của bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!