Vùng Bố Hải Khẩu do sứ quân Trần Lãm trấn giữ, hiện nay là tỉnh nào?

Vùng Bố Hải Khẩu do sứ quân Trần Lãm trấn giữ, hiện nay là tỉnh nào, sứ quân Trần Lãm là ai, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ đúng nhất.

Vùng Bố Hải Khẩu do sứ quân Trần Lãm trấn giữ, hiện nay là tỉnh nào?

Vùng Bố Hải Khẩu do sứ quân Trần Lãm trấn giữ, hiện nay là tỉnh Thái Bình.

Bạn đang xem: Vùng Bố Hải Khẩu do sứ quân Trần Lãm trấn giữ, hiện nay là tỉnh nào?

Sứ quân Trần Lãm là một trong 12 sứ quân của thời kỳ phong kiến cát cứ, sứ quân Trần Lãm ở vùng Bố Hải Khẩu được đánh giá là sứ quân có lực lượng mạnh.

Đôi điều về vùng Bố Hải Khẩu

Nhân dân vùng Kỳ Bố Hải Khẩu nói riêng và Thái Bình nói chung đã có công lao rất lớn để tạo tiền đề cho sự nghiệp thống nhất đất nước của Đinh Tiên Hoàng.

Thời kỳ này còn có các di tích lịch sử như:

Từ đường thờ Bùi Quang Dũng (xã Tân Bình, huyện Vũ Thư) một vị tướng có công khai quốc thời kỳ Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, hiện còn từ đường thờ ông (Xã Tân Bình, Vũ Thư);

• Đình Trần Lãm (phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình) lưu niệm sự kiện của sứ quân Trần Lãm;
  • Miếu Ba Thôn, chùa Hưng Quốc (Thỵ Hải, Thái Thụy) và miếu Bắc (Đông Sơn, Đông Hưng) thờ các tướng lĩnh giúp Đinh Bộ Lĩnh trong sự nghiệp dẹp loạn 12 sứ quân;
  • Đình Khả (Duyên Hải, Hưng Hà) lưu niệm tướng quân của nhà Đinh là Nguyễn Phúc Thời.

Từ Kỳ Bố – Hải Khẩu đến Trường Yên – kinh đô Hoa Lư thủa trước, là cái nối dài lịch sử của một vùng địa linh nhân kiệt và cũng là “nỗi nhớ” để đời về nghĩa tình nặng sâu giữa đất và người ở nơi được các bậc Vương triều sắc phong ” ân dung, đãi sĩ”, tương tự như câu đối trong đình Kỳ Bố thờ Thành Hoàng, tướng công Trần Lãm: “Thái Bình vô địa, Kỳ Bố hữu thiên” (theo báo Thái Bình), THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Chuyên mục: Tổng hợp