Tổng hợp

Vì sao nói sự ra đời của chữ viết là cống hiến lớn lao của cư dân Địa Trung Hải?

Vì sao nói sự ra đời của chữ viết là cống hiến lớn lao của cư dân Địa Trung Hải, vì sao Địa Trung Hải không thể hình thành những quốc gia rộng lớn như ở phương Đông, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Vì sao nói sự ra đời của chữ viết là cống hiến lớn lao của cư dân Địa Trung Hải?

Nói sự ra đời của chữ viết là cống hiến lớn lao của cư dân Địa Trung Hải vì khả năng ghép chữ linh hoạt, ứng dụng rộng rãi đến ngày nay.

Bạn đang xem: Vì sao nói sự ra đời của chữ viết là cống hiến lớn lao của cư dân Địa Trung Hải?

Vì sao Địa Trung Hải không thể hình thành những quốc gia rộng lớn như ở phương Đông?

Nói Địa Trung Hải không thể hình thành những quốc gia rộng lớn như ở phương Đông vì địa hình chủ yếu là đồi núi.

Tiếp theo, bạn hãy cùng THPT Nguyễn Đình Chiểu tìm hiểu những sự thật thú vị về chữ viết nhé.

Những sự thật thú vị về chữ viết

Chữ viết sớm nhất là 5.500 năm tuổi

Trong khi con người đã vẽ các biểu tượng và hình ảnh từ thời kỳ đồ đá, chữ viết thực sự đầu tiên thường được cho là chữ hình nêm của người Sumer, được phát triển vào khoảng năm 3500 trước Công nguyên từ các chữ tượng hình.

Hệ thống chữ viết hình nêm ban đầu được sử dụng để ghi lại các giao dịch kinh doanh – bao gồm một số khiếu nại và yêu cầu hoàn lại tiền! – trước khi mở rộng để bao gồm những gì chúng ta sẽ công nhận ngày nay là văn học. Tác phẩm ban đầu quan trọng nhất được viết bằng chữ hình nêm là Sử thi Gilgamesh, sử thi được viết lâu đời nhất trên thế giới, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Sử thi Gilgamesh được tạo ra bằng cách tổng hợp những bài thơ ngắn hơn trước đó lại với nhau để tạo thành một câu chuyện dài một cuốn sách về hành trình tìm kiếm sự bất tử của một anh hùng.

Bảng chữ cái Latinh, còn được gọi là bảng chữ cái La Mã

hệ thống chữ viết được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, chữ viết tiêu chuẩn của ngôn ngữ tiếng Anh và các ngôn ngữ của hầu hết châu Âu và những khu vực được người châu Âu định cư.

Được phát triển từBảng chữ cái Etruscan vào một thời điểm nào đó trước 600 BCE, nó có thể được bắt nguồn từ hệ thống chữ Etruscan, Hy Lạp và Phoenicia cho đến bảng chữ cái Bắc Semitic được sử dụng ở Syria và Palestine khoảng 1100 BCE.

Bảng chữ cái Latinh Cổ điển bao gồm 23 chữ cái

21 chữ cái trong số đó có nguồn gốc từ bảng chữ cái Etruscan. Vào thời trung cổ , chữ I được phân biệt thành I và J và V thành U, V và W, tạo ra một bảng chữ cái tương đương với bảng chữ cái của tiếng Anh hiện đại với 26 chữ cái.

Một số ngôn ngữ châu Âu hiện đang sử dụng bảng chữ cái Latinh không sử dụng các chữ cái K và W, và một số thêm các chữ cái phụ (thường là các chữ cái Latinh tiêu chuẩn có thêm dấu phụ hoặc đôi khi các cặp chữ cái được đọc thành một âm), THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Agatha Christie thực sự không thể viết một cách dễ dàng

Agatha Christie là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất thế giới, và những cuốn tiểu thuyết bí ẩn của bà là một trong những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất thế giới.

Tuy nhiên, cô bị một chứng bệnh gọi là rối loạn phân bố, khiến một người khó viết, vì vậy Christie đã viết tiểu thuyết của cô cho một người khác. Điều này cũng có lợi là làm cho họ trò chuyện nhiều hơn và do đó phổ biến hơn với độc giả của cô ấy.

John Steinbeck đã sử dụng tới 60 chiếc bút chì mỗi ngày

Vào những ngày trước khi có máy tính, không có gì lạ khi các tác giả viết sách bằng tay. John Steinbeck có thể sử dụng tới 60 chiếc bút chì mỗi ngày khi viết và được cho là đã sử dụng 300 chiếc bút chì để hoàn thành kiệt tác của mình, Phía đông vườn địa đàng. Mỗi cây bút chì có thể viết tới 35 dặm.

Các nhà văn sáng tạo không có bán cầu não thống trị

Người ta thường nói rằng bán cầu não trái kiểm soát các kỹ năng phân tích và suy luận trong khi bán cầu não phải kiểm soát tư duy nghệ thuật và sáng tạo. Do đó, nhiều người tin rằng các nhà văn sáng tạo chiếm ưu thế về não phải. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không phải như vậy và nhiều nhà văn sáng tạo thực sự không có bán cầu ưu thế nhưng ít nhiều cân bằng giữa hai bán cầu. Thật vậy, có rất ít bằng chứng cho thấy bán cầu não thực sự thống trị vì cả hai bên não luôn hoạt động cùng nhau, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Viết sáng tạo tương tự như điền kinh chuyên nghiệp

Một nhà nghiên cứu người Đức, Martin Lotze, đã nghiên cứu não bộ của cả vận động viên chuyên nghiệp và nhà văn chuyên nghiệp và nhận thấy rằng hoạt động não bộ của họ rất giống nhau trong quá trình thi đấu thể thao và quá trình viết lách.

Điều thú vị là Lotze nhận thấy rằng các nhà văn chuyên nghiệp và các nhà văn nghiệp dư có một điểm khác biệt chính: Các nhà văn chuyên nghiệp sử dụng trung tâm xử lý giọng nói của não bộ để phát triển câu chuyện của họ, trong khi các nhà văn nghiệp dư dựa vào trung tâm thị giác của họ để tưởng tượng câu chuyện trước.

Người hướng nội tạo nên những nhà văn giỏi nhất

Có một định kiến ​​rằng các nhà văn là những người hướng nội cô đơn, không thích ứng xử và không thích giao lưu với người khác. Mặc dù định kiến ​​này không hoàn toàn đúng, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người hướng nội sáng tạo hơn và do đó các nhà văn sáng tạo tốt hơn.

Một trong những lý do cho điều này có lẽ là hướng nội cho ai đó nhiều thời gian hơn để suy nghĩ một mình và suy nghĩ một mình sẽ giúp khơi dậy sự sáng tạo, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!