Tổng hợp

Vật chủ trung gian thường thấy của trùng kiết lị, sán lá gan là gì?

Vật chủ trung gian thường thấy của trùng kiết lị là gì, vật chủ trung gian thường thấy của sán lá gan là gì, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ đúng nhất.

Vật chủ trung gian thường thấy của trùng kiết lị là gì?

Vật chủ trung gian thường thấy của trùng kiết lị là Ruồi, nhặng.

Bạn đang xem: Vật chủ trung gian thường thấy của trùng kiết lị, sán lá gan là gì?

Vật chủ trung gian thường thấy của sán lá gan là gì?

Vật chủ trung gian thường thấy của sán lá gan là Ốc.

Sán lá gan là gì?

Sán lá gan (sán lá gan lớn) là loài giun dẹp ký sinh ảnh hưởng đến ống mật và gan. Những con giun dẹp này có thể gây ra bệnh sán lá gan (sán lá gan nhỏ). Bệnh sán lá gan chủ yếu ảnh hưởng đến gia súc (cừu, dê, bò) và người. Tuy nhiên, chúng ảnh hưởng đến động vật nhiều hơn con người.‌

Có hai loại sán lá gan ảnh hưởng đến con người. Đó là Fasciola hepatica (sán lá gan thường hay sán lá gan cừu) và Fasciola gigantica.

Các triệu chứng của bệnh bạch cầu gan

Người có thể bị nhiễm sán lá gan sau khi nuốt phải ký sinh trùng, thường là do ăn rau sống hoặc uống nước bị ô nhiễm.

Trong một số trường hợp, một người bị nhiễm bệnh có thể không bao giờ cảm thấy bị bệnh hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng. Các triệu chứng bạn nhận được có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn nhiễm trùng của bạn. Bạn có thể gặp một số triệu chứng trong giai đoạn đầu khi sán lá gan di chuyển trong ruột, gan và khoang bụng.‌

Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng trong giai đoạn cuối của nhiễm trùng. Đây là lúc sán lá gan đã đến ống mật (hệ thống ống dẫn của gan). Các triệu chứng liên quan đến giai đoạn này có thể xuất hiện vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau khi bạn bị nhiễm bệnh. Hai triệu chứng phổ biến của giai đoạn này là tắc nghẽn ống dẫn và viêm.

Vòng đời của sán lá gan

Động vật bị nhiễm bệnh đào thải trứng chưa trưởng thành qua phân của chúng. Những quả trứng này phát triển trong nước ngọt, sử dụng ốc sên làm vật chủ ngay lập tức để trải qua một số giai đoạn phát triển. Sau đó, con ốc sên nhả trứng vào thực vật, được ăn bởi động vật ăn cỏ và truyền sang người, nơi chúng sống đến tuổi trưởng thành. Con người cũng có thể tiêu thụ ký sinh trùng trực tiếp qua thực vật.

 

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!