Tổng hợp

Vạch xương cá là gì? Đáp án đúng nhất

Vạch xương cá là gì, quy định về lỗi đè lên vạch xương cá, cách đi qua vạch xương cá đúng và an toàn nhất, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Vạch xương cá là gì?

Vạch xương cá là cách gọi bình dân của Vạch 4.2: được quy định tại Phụ lục G QCVN 41:2019/BGTVT là vạch kênh hóa dòng xe dạng chữ V.

Bạn đang xem: Vạch xương cá là gì? Đáp án đúng nhất

Vạch xương cá được dùng để làm gì?

Vạch xương cá là dùng để giới hạn các phần mặt đường không sử dụng cho xe chạy mà sử dụng để kênh hóa các dòng giao thông giao thông trên đường.

Khi trên đường có vạch 4.2 được sử dụng thì bắt buộc các phương tiện giao thông phải đi theo tuyến đường quy định, không được lấn vạch hoặc cắt qua vạch trừ những trường hợp khẩn cấp theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ.

Bạn biết gì về quy cách vạch xương cá

Vạch xương cá hay vạch 4.2 là các vạch liền nét, màu trắng được vẽ song song, mỗi vạch rộng 45 cm, khoảng cách hai mép vạch 100 cm, vạch nghiêng một góc 135o theo chiều ngược chiều kim đồng hồ so với hướng chuyển động của xe.

Vạch xác định phạm vi kẻ vạch kênh hóa dòng xe dạng chữ V là vạch đơn liền nét, màu trắng. Vạch này có bề rộng nét vẽ b = 20 cm.

Vi phạm vạch xương cá thì bị xử lý thế nào?

Xét về luật, nếu phương tiện dừng xe trên vạch xương cá hoặc đi xe qua vạch xương cá không đúng quy định thì người điều khiển xe motor, xe gắn máy sẽ bị phạt lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt tiền đối với lỗi này là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông khi phạm lỗi này, thì người điều khiển phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!