Tổng hợp

Từ thế kỉ XII đến thế kỉ XIV, Nê-đéc-lan bị lệ thuộc vào vương quốc nào?

Từ thế kỉ XII đến thế kỉ XIV, Nê-đéc-lan bị lệ thuộc vào vương quốc nào, đặc điểm nổi bật nhất của Nê-đéc-lan trước khi cuộc cách mạng tư sản diễn ra là gì?

Từ thế kỉ XII đến thế kỉ XIV, Nê-đéc-lan bị lệ thuộc vào vương quốc nào?

Từ thế kỉ XII đến thế kỉ XIV, Nê-đéc-lan bị lệ thuộc vào Vương quốc Tây Ban Nha.

Bạn đang xem: Từ thế kỉ XII đến thế kỉ XIV, Nê-đéc-lan bị lệ thuộc vào vương quốc nào?

Đặc điểm nổi bật nhất của Nê-đéc-lan trước khi cuộc cách mạng tư sản diễn ra là gì?

Đặc điểm nổi bật nhất của Nê-đéc-lan trước khi cuộc cách mạng tư sản diễn ra là Nền kinh tế tư bản phát triển mạnh nhất ở châu Âu với nhiều thành phố và hải cảng lớn.

Nê-đéc-lan là gì, là nước nào?

Nê-đéc-lan là phiên âm tiếng Việt của Nederland là đất nước Hà Lan.

Tên gọi Hà Lan trong tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Trung. Trước đó, toàn thể Hà Lan (Nederland) thường được gọi bằng định danh có từ lâu trước đó là Holland (nghĩa là đất rừng).

Ho-lland được người Trung Quốc phiên âm là Hé lán (theo pinyin) và viết bằng chữ Hán là 荷蘭 (Hà Lan) hoặc 和蘭 (Hòa Lan). Hiện nay Hà Lan (荷蘭) được dùng phổ biến hơn ở cả tiếng Việt và tiếng Trung.

Những điều thú vị về Hà Lan bạn chưa biết

Hà Lan có mật độ dân số cao nhất ở Châu Âu

Dựa trên dữ liệu của Liên hợp quốc , tổng dân số của Hà Lan là 17.140.098 người vào tháng 8 năm 2020. Tổng diện tích đất của đất nước là 33.720 km vuông, với mật độ dân số là 508 người trên một km vuông.

Điều này khiến Hà Lan trở thành quốc gia có mật độ dân số cao nhất trong EU và là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất trên thế giới.

Điều thú vị là khoảng 92,5% dân số sống ở khu vực thành thị. Và hơn 40% tổng dân số của đất nước sống ở Randstad; sự kết tụ của các thành phố Amsterdam, Rotterdam, The Hague và Utrecht.

Hà Lan là quốc gia nằm ở vị trí thấp nhất ở Châu Âu

Được rồi, vì vậy thực tế này có thể không hoàn toàn đáng ngạc nhiên, vì Hà Lan trên thế giới dịch theo nghĩa đen là ‘các quốc gia thấp hơn’. Tuy nhiên, thật tuyệt khi nghĩ rằng hơn một phần tư (26%) Hà Lan thực sự nằm dưới mực nước biển, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Hơn nữa, khoảng 60% dân số hiện đang sống dưới mực nước biển 5m. Điểm cao nhất trong cả nước là một ngọn đồi ở Vaalserberg ở Nam Limburg, nằm ở độ cao 322,5m so với mực nước biển. Trong khi đó, điểm thấp nhất là Zuidplaspolder, nằm dưới mực nước biển 7m.

Sân bay Schiphol của Amsterdam cũng nằm dưới mực nước biển 5m. May mắn cho những người sống ở Hà Lan, người Hà Lan khá hiểu biết khi bơm đất khô bằng cách sử dụng một hệ thống phức tạp gồm cối xay gió, trạm bơm, máy đánh bóng và đê điều.Phù!

Hà Lan là quốc gia hạnh phúc thứ sáu trên thế giới

Hà Lan được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc thứ sáu trên thế giới, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2020. Nghiên cứu hàng năm xếp hạng 156 quốc gia, có tính đến các yếu tố như tuổi thọ khỏe mạnh, tự do, lòng tin, tham nhũng và hỗ trợ xã hội.

Và có vẻ như những người Hà Lan vui tính có rất nhiều điều để biết ơn, họ đã đạt được mức độ tin cậy cao về thể chế và xã hội, cũng như kết nối xã hội. Điều thú vị là quốc gia này cũng xếp hạng cao hơn đáng kể so với các nước láng giềng là Đức (thứ 17) và Bỉ (thứ 20).

Theo báo cáo, chỉ Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Iceland và Na Uy là những quốc gia hạnh phúc hơn. Bây giờ có điều gì đó để mỉm cười, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Người Hà Lan khỏe mạnh nhất thế giới khi nói đến chế độ ăn kiêng

Không hổ danh là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh, người Hà Lan cũng là một trong những quốc gia lành mạnh nhất về chế độ ăn uống và dinh dưỡng.

Trong Chỉ số Thực phẩm của Oxfam của 125 quốc gia, họ xếp thứ nhất vì có nhiều thực phẩm phong phú, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và giá cả phải chăng nhất; trên Pháp và Thụy Sĩ.

Bất chấp sự thèm muốn của quốc gia đối với một số món ăn nhẹ khá nghịch ngợm của Hà Lan, có vẻ như người dân thực sự khá tốt khi ăn rau xanh của họ.

Và điều đó có ý nghĩa, khi Hà Lan là nước xuất khẩu rau quả lớn thứ hai trên thế giới. Điều đó nói lên rằng, thỉnh thoảng ăn một đĩa cay đắng sẽ không gây hại quá nhiều, phải không?

Người Hà Lan là quốc gia châu Âu năng động thể chất nhất

Ngoài việc ghi được những điểm chính về sức khỏe và hạnh phúc, người Hà Lan cũng là dân số hoạt động thể chất nhiều nhất ở châu Âu.

Theo Euro Barometer, khoảng 56% người Hà Lan chơi thể thao hàng tuần, so với mức trung bình của châu Âu là 40%. Điều này phần lớn là do cơ sở hạ tầng tuyệt vời trên khắp đất nước, cho phép mọi người đi bộ và đạp xe để làm việc hoặc giải trí, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Đất nước bằng phẳng nổi tiếng tự hào có 20.000 km đường fietspaden (đường dành cho xe đạp) khiến việc đạp xe ở Hà Lan trở thành một hoạt động vô cùng thú vị. Và với rất nhiều tuyến đường đạp xe đẹp của Hà Lan để lựa chọn, ai có thể trách họ?

Người Hà Lan phát minh ra thị trường chứng khoán đầu tiên trên thế giới

Bây giờ, đây là một sự thật khá ngạc nhiên về Hà Lan. Thật đáng kinh ngạc, thị trường chứng khoán đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi các nhà lập pháp và doanh nhân Hà Lan vào năm 1602.

Điều này được thực hiện như một phương tiện tài trợ cho Công ty Đông Ấn Hà Lan và các chuyến đi thương mại dài ngày từ Hà Lan.

Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam cũng được thành lập cùng năm và nhiều người coi đây là sàn giao dịch ‘hiện đại’ lâu đời nhất trên thế giới.

Người Hà Lan cũng là người đầu tiên phát triển chứng chỉ Fairtrade, đưa ra chứng chỉ Max Havelaar vào những năm 1980. Tuyệt vời, Hà Lan!

Ở Hà Lan có nhiều xe đạp hơn người

THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ có hơn 22 triệu xe đạp trong cả nước và chỉ có 17 triệu cư dân. Điều này bao gồm những chiếc bakfiets thông minh (nếu không muốn nói là quá trang nhã) kết hợp một chiếc xe đạp với một thùng chứa lớn ở phía trước để chở trẻ em, vật nuôi và mua sắm.

Một số nguồn tin cho rằng người Hà Lan đạp xe quãng đường trung bình 2,9km mỗi ngày và sử dụng xe đạp trong hơn một phần tư tổng số chuyến đi.

Con số này so với chỉ 2% ở Vương quốc Anh. Những người khác cho rằng trung bình một người Hà Lan đạp xe 1.000 km một năm trong khoảng 250 đến 300 chuyến đi. Nhược điểm của việc có nhiều xe đạp là tình trạng trộm cắp rất cao; đặc biệt là ở Amsterdam, nơi nó là tội phạm phổ biến nhất. Hơn 100.000 xe đạp được báo cáo bị mất cắp mỗi năm ở Hà Lan, vì vậy hãy cẩn thận nơi bạn đậu xe, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Hà Lan có trình độ tiếng Anh cao nhất trên thế giới

Bạn đang chuyển đến Hà Lan nhưng không thể nói một từ tiếng Hà Lan? Vậy thì cậu là người may mắn vì dân tộc thông minh này nói tiếng Anh giỏi hơn bất kỳ quốc gia không phải là bản địa khác.

Theo Chỉ số thông thạo tiếng Anh của EF , người Hà Lan đứng đầu lớp về tiếng Anh, đánh bại Đan Mạch và Thụy Điển trong gang tấc. Từ 90 đến 93% dân số có thể nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Như thể điều đó vẫn chưa đủ ấn tượng, khoảng 94% người Hà Lan có thể nói hai ngôn ngữ, cao hơn nhiều so với mức trung bình của EU là 54%. Tuy nhiên, không có hại gì khi trau dồi các kỹ năng tiếng Hà Lan của bạn trong thời gian chờ đợi.

Một phần năm dân số ở Hà Lan là người sinh ra ở nước ngoài

Nếu bạn thích sống trong một xã hội đa văn hóa, thì bạn sẽ cảm thấy như đang ở nhà ở Hà Lan. Hơn ba triệu cư dân của đất nước đến từ một nền tảng không phải là người Hà Lan, chiếm khoảng 1/5 người.

Hơn nữa, hơn một nửa số người nhập cư của đất nước (1,7 triệu người) có nguồn gốc không phải là phương Tây. Họ chủ yếu đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, Surinam, Morocco, Antilles và Aruba.

Sự pha trộn đa văn hóa này đặc biệt được cảm nhận ở Amsterdam và Rotterdam, nơi gần một phần ba người có nguồn gốc không phải là người phương Tây. Nhờ sự đa dạng văn hóa này, bạn sẽ khám phá được nhiều món ăn dân tộc ngon ở các thành phố lớn của Hà Lan, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!