Tổng hợp

Trình duyệt web là gì? Mọi điều về trình duyệt web phải biết

Trình duyệt web là gì, trình duyệt web nghĩa là gì, trình duyệt web tốt nhất, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ mọi điều về trình duyệt web phải biết.

Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web là một chương trình phần mềm cho phép người dùng định vị, truy cập và hiển thị các trang web. Trong cách sử dụng phổ biến, trình duyệt web thường được rút ngắn thành “trình duyệt”.

Bạn đang xem: Trình duyệt web là gì? Mọi điều về trình duyệt web phải biết

Trình duyệt web được sử dụng chủ yếu để hiển thị và truy cập các trang web trên internet, cũng như các nội dung khác được tạo bằng các ngôn ngữ như Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) và Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng (XML).

Các trình duyệt dịch các trang web và các trang web được phân phối bằng Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) thành nội dung mà con người có thể đọc được. Chúng cũng có khả năng hiển thị các giao thức và tiền tố khác, chẳng hạn như HTTP an toàn (HTTPS), Giao thức truyền tệp (FTP), xử lý email (mailto ? và tệp (file :).

Ngoài ra, hầu hết các trình duyệt cũng hỗ trợ các trình cắm bên ngoài cần thiết để hiển thị nội dung đang hoạt động, chẳng hạn như video trong trang, âm thanh và nội dung trò chơi.

Sự khởi đầu sơ khai của trình duyệt web

Các trình duyệt web ban đầu ra đời trước đầu thế kỷ 21, với một trình duyệt chỉ dành cho văn bản được gọi là Lynx và một trình duyệt khác có tên là Mosaic.

Sau đó, Netscape Navigator và Microsoft Internet Explorer nổi lên như hai sự lựa chọn chính, cho đến khi Mozilla Firefox ra mắt vào năm 2004.

Trong khi đó, các sản phẩm Safari của Apple ra mắt vào năm 2003 và trở thành hệ điều hành tiêu chuẩn cho iPhone của công ty vào năm 2007.

Kể từ đó, Google Chrome cũng trở thành một đối thủ trong cuộc chiến trình duyệt – cuộc cạnh tranh để giành quyền lực cho phần lớn hoạt động của người dùng cuối.

Trình duyệt web hoạt động thế nào?

Về cơ bản, trình duyệt web xử lý hoạt động HTTP giữa máy khách và máy chủ, vốn là xương sống của việc sử dụng World Wide Web. URL là hướng lưu lượng truy cập cho trình duyệt web và trình duyệt sử dụng địa chỉ IP và các công cụ khác để thiết lập các kết nối này.

Cùng với việc tạo thuận lợi cho việc lướt web, các loại trình duyệt web mới có chức năng bổ sung thông qua một loạt các trình cắm thêm có thể bổ sung các tính năng sau thực tế. Một số trong số này liên quan đến bảo mật và khả năng truy cập, trong khi một số khác liên quan đến tiện ích của người dùng cuối hoặc tổng hợp dữ liệu.

Một số phát triển mới lớn nhất trong trình duyệt web liên quan đến an ninh mạng. Ví dụ: Google Chrome đã đi tiên phong trong việc củng cố hệ thống chống lại các trang web không có chứng chỉ SSL hợp lệ, nhằm ngăn chặn các loại tấn công và lỗ hổng bảo mật khác nhau.

Các trình duyệt web cũng có thể được tạo ra để xử lý các giao thức mới hơn như một số giao thức do Lực lượng Đặc nhiệm Kỹ thuật Internet tạo ra để tăng cường bảo mật web.

Các công nghệ mới khác bao gồm ý tưởng về sự cô lập của trình duyệt, nơi các công ty định hướng hoạt động theo cách phân đoạn, tách hoạt động mạng nội bộ khỏi hoạt động của trình duyệt web.

Khi hoạt động của trình duyệt có thể được đặt bên ngoài tường lửa và được giám sát trong khi đến, mạng nội bộ có thể được bảo vệ tốt hơn.

Trong khi đó, các ngôn ngữ mã hóa web cơ bản được sử dụng cũng đã phát triển. HTML đã trở thành HTML 5 và các biểu định kiểu xếp tầng hoặc CSS đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cách duy trì thiết kế trang web nhất quán.

Trình duyệt web là một công nghệ yêu thích được sử dụng nhiều trên thanh tác vụ của người dùng bình thường, nhưng vẫn đang được cải tiến và phát triển để phù hợp với nhu cầu Internet hiện đại của chúng ta.

Thật thú vị khi lưu ý rằng khi hiện tượng Internet of Things (IoT) xuất hiện, nơi nhiều thiết bị đa dạng hơn truy cập Internet, chỉ các thiết bị truyền thống như điện thoại di động và máy tính xách tay mới thực sự sử dụng thiết kế trình duyệt web.

Các thiết bị khác chỉ có thể gửi và nhận dữ liệu mà không có sự kiện do người dùng cuối điều khiển, mặc dù những thứ như tủ lạnh thông minh và các thiết bị gia đình thông minh khác có thể được cài đặt trình duyệt web.

Chúng có thể khác về cơ bản so với các thiết kế trình duyệt web mà chúng ta đã quen thuộc cho đến nay.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!