Tổng hợp

Thứ 6 ngày 13 tháng 5 là ngày gì? Đúng nhất

Thứ 6 ngày 13 tháng 5 là ngày gì, 13 tháng 5 là ngày gì, ý nghĩa thứ 6 ngày 13 tháng 5 là ngày gì, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ đúng nhất.

Thứ 6 ngày 13 tháng 5 là ngày gì?

Thứ 6 ngày 13 tháng 5 là ngày một ngày đặc biệt đáng sợ khi nói đến chuyện xui xẻo, hiếm có điều mê tín nào lại phổ biến trong văn hóa phương Tây như thứ Sáu ngày 13. Giống như băng qua đường với một con mèo đen và làm vỡ gương, khái niệm về một ngày có thể mang lại xui xẻo đã được khắc sâu – ngay cả khi các tín đồ không thể giải thích tại sao.

Bạn đang xem: Thứ 6 ngày 13 tháng 5 là ngày gì? Đúng nhất

Thậm chí còn có một cái tên để mô tả nỗi sợ hãi phi lý của ngày này: Parakevidekatriaphobia – một dạng chuyên biệt của triskaidekaphobia, chứng sợ số 13.

Mặc dù thứ Sáu ngày 13 có thể giống như một hiện tượng hiếm gặp, nhưng lịch Gregory có nghĩa là ngày 13 của bất kỳ tháng nào có nhiều khả năng rơi vào thứ Sáu hơn bất kỳ ngày nào khác trong tuần.

Tuy nhiên, nó không phải là một sự mê tín phổ biến: Ở Hy Lạp và các nước nói tiếng Tây Ban Nha, thứ Ba ngày 13 được coi là ngày xui xẻo, trong khi ở Ý, thứ sáu ngày 17 được coi là ngày sợ hãi, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Nguồn gốc thứ sáu ngày 13 là gì?

Giống như nhiều mê tín dị đoan đã phát triển theo thời gian và qua các nền văn hóa, rất khó để xác định nguồn gốc chính xác của Thứ Sáu ngày 13. Tuy nhiên, những gì chúng ta biết là cả thứ Sáu và số 13 đều được coi là không may mắn trong một số nền văn hóa trong suốt lịch sử.

Trong cuốn sách “Nguồn gốc phi thường của mọi thứ hàng ngày”, Charles Panati lần theo khái niệm về những điều bị nguyền rủa trong thần thoại Bắc Âu, khi Loki, vị thần của sự nghịch ngợm, phá sập một bữa tiệc ở Valhalla, nâng số vị thần tham dự lên con số 13. Bị Loki lừa dối, thần mù Hodr bị lừa bắn chết anh trai Balder, vị thần của ánh sáng, niềm vui và lòng tốt, bằng một mũi tên có đầu tầm gửi, giết chết anh ta ngay lập tức.

Từ Scandinavia, Panati giải thích, sự mê tín sau đó lan rộng về phía nam khắp châu Âu, trở nên phổ biến dọc theo Địa Trung Hải vào đầu kỷ nguyên Cơ đốc giáo. Chính tại đây, sức mạnh đáng lo ngại của các con số đã được củng cố thông qua câu chuyện về Bữa Tiệc Ly, có sự tham dự của Chúa Giê Su Ky Tô và các môn đồ của Ngài vào Thứ Năm Maundy. Vị khách thứ 13 và khét tiếng nhất phải đến, Judas Iscariot, là môn đồ đã phản bội Chúa Giê-su, dẫn đến việc ngài bị đóng đinh vào Thứ Sáu Tuần Thánh.

Hàng trăm Hiệp sĩ Dòng Đền bị bắt vào ngày 13 tháng 10 năm 1307, và nhiều người sau đó đã bị hành quyết. Cuốn “Mật mã Da Vinci” của Dan Brown đã phổ biến lý thuyết sai lầm rằng đây là lý thuyết ban đầu của sự mê tín thứ Sáu ngày 13, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Trong truyền thống Kinh thánh, khái niệm về những ngày thứ Sáu xui xẻo, còn kéo dài hơn cả ngày bị đóng đinh: Thứ sáu được cho là ngày mà Adam và Eve đã ăn trái cấm từ Cây tri thức; ngày Cain sát hại em trai mình, Abel; ngày Đền thờ Solomon bị lật đổ; và ngày con thuyền của Nô-ê ra khơi trong trận Đại hồng thủy.

Tuy nhiên, cho đến tận thế kỷ 19, thứ Sáu ngày 13 mới đồng nghĩa với sự xui xẻo: Như Steve Roud giải thích trong “The Penguin Guide to the Superstitions of Britain and Ireland”, sự kết hợp của thứ Sáu và số 13 là một phát minh của thời Victoria. Năm 1907, việc xuất bản cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Thomas W. Lawson “Friday, the Thirteen” đã thu hút sự chú ý của trí tưởng tượng với câu chuyện về một nhà môi giới vô lương tâm đã lợi dụng những điều mê tín xung quanh thời đại để cố tình làm sụp đổ thị trường chứng khoán.

Tua nhanh đến những năm 1980, và một kẻ giết người đeo mặt nạ khúc côn cầu tên là Jason Voorhees trong loạt phim về kẻ giết người “Thứ sáu ngày 13” đã đảm bảo nổi tiếng. Sau đó là cuốn tiểu thuyết năm 2003 “Mật mã Da Vinci” của Dan Brown, đã giúp phổ biến những tuyên bố không chính xác rằng sự mê tín bắt nguồn từ vụ bắt giữ hàng trăm thành viên của Hiệp sĩ Dòng Đền vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 10 năm 1307, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

 

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!