Tổng hợp

Tế bào vi khuẩn kích thước nhỏ và cấu tạo đơn giản cho ưu thế gì?

Tế bào vi khuẩn có kích thước nhỏ và cấu tạo đơn giản đem lại cho chúng ưu thế gì, kích thước nhỏ và cấu tạo đơn giản giúp tế bào vi khuẩn có ưu thế gì, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Tế bào vi khuẩn có kích thước nhỏ và cấu tạo đơn giản đem lại cho chúng ưu thế gì?

– Kích thước nhỏ giúp vi khuẩn có ưu thế là tế bào trao đổi vật chất với môi trường nhanh chóng, giúp tế bào sinh trưởng và sinh sản nhanh hơn vì tỉ lệ giữa diện tích bề mặt tế bào trên thể tích (S/V) lớn.

Bạn đang xem: Tế bào vi khuẩn kích thước nhỏ và cấu tạo đơn giản cho ưu thế gì?

– Cấu tạo đơn giản giúp vi khuẩn có ưu thế là dễ dàng biến đổi thành một chủng loại khác khi có sự thay đổi về bộ máy di truyền, có tốc độ sinh trưởng rất nhanh, dẫn đến phân bào nhanh.

Những điều thú vị về vi khuẩn bạn chưa biết

Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào nhỏ. Vi khuẩn được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên Trái đất và rất quan trọng đối với hệ sinh thái của hành tinh. Một số loài có thể sống trong điều kiện nhiệt độ và áp suất khắc nghiệt. Cơ thể con người chứa đầy vi khuẩn, và trên thực tế, người ta ước tính chứa nhiều tế bào vi khuẩn hơn tế bào người. Hầu hết vi khuẩn trong cơ thể là vô hại, và một số thậm chí còn hữu ích. Một số lượng tương đối nhỏ các loài gây bệnh.

Vi khuẩn là những vi sinh vật có nhiều hình dạng khác nhau. Chúng có thể là hình cầu, có thể là hình que, hoặc chúng có thể là hình xoắn ốc. Có những vi khuẩn xấu mà chúng ta gọi là gây bệnh, và chúng sẽ gây bệnh, nhưng cũng có những vi khuẩn tốt.

Ví dụ, trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta, trong ruột, chúng ta có vi khuẩn rất cần thiết để giúp cơ thể chúng ta hoạt động một cách bình thường. Điều thú vị về vi khuẩn là trong cơ thể chúng ta có số lượng tế bào vi khuẩn nhiều hơn gấp 10 lần so với tế bào của con người.

Vi khuẩn cũng rất quan trọng trong công nghệ sinh học. Chúng cũng quan trọng ở chỗ, chúng sẽ giúp cơ thể tự duy trì hoạt động khỏe mạnh.

Vi khuẩn sinh sản nhanh chóng thông qua quá trình phân hạch nhị phân. Quá trình này, còn được gọi là “ phân đôi ”, là một hình thức sinh sản vô tính và là hình thức phổ biến nhất ở các sinh vật nhân sơ. Tuy nhiên, nó cũng diễn ra ở một số sinh vật nhân chuẩn đơn bào.

Con người không thể nhìn thấy chúng cho đến năm 1674. Trong khi nghiên cứu nước ao và các vết cào trong miệng người dưới kính hiển vi mới được phát minh, nhà khoa học Hà Lan Antonie van Leeuwenhoek đã phát hiện ra những “hoạt hình” nhỏ nổi trên mặt nước.

Một tế bào của con người chứa 10 tế bào vi khuẩn. Với tỷ lệ 1:10 đó và thực tế là đường ruột của bạn có nhiều vi khuẩn hơn trái đất có người, do đó, cơ thể bạn chứa đầy vi khuẩn.

Ngoài 99% vi khuẩn tốt, 1% vi khuẩn xấu được gọi là “mầm bệnh”. Loại này có hại cho cơ thể con người và có thể gây ra các bệnh như lao, viêm phổi, tả, còi xương và dịch hạch. Ví dụ, Escherichia coli (E.coli) là một loại vi khuẩn đường tiêu hóa phổ biến và là một phần của hệ vi khuẩn bình thường. Tuy nhiên, một số chủng vi khuẩn của nó có thể tạo ra độc tố có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!