Tổng hợp

Tác phẩm Ramayana văn học Ấn Độ đề cao điều gì xã hội người Aryan?

Tác phẩm Ramayana trong văn học Ấn Độ đề cao những điều gì trong xã hội người Aryan, tác phẩm Ramayana ra đời khi nào, tóm tắt tác phẩm Ramayana.

Tác phẩm Ramayana trong văn học Ấn Độ đề cao những điều gì trong xã hội người Aryan?

Tác phẩm Ramayana trong văn học Ấn Độ đề caongười con trai và vị vua lý tưởng, Sita là người vợ lý tưởng, Hanuman là người sùng đạo lý tưởng, Lakshman và Bharat là những người anh em lý tưởng trong xã hội người Aryan.

Bạn đang xem: Tác phẩm Ramayana văn học Ấn Độ đề cao điều gì xã hội người Aryan?

Lời dạy cơ bản cho Ramayana là cho dù cái ác có mạnh đến đâu thì nó cũng sẽ luôn bị đánh bại bởi cái thiện . Sự thật luôn chiến thắng, cho dù lời nói dối có ác độc hay thâm độc đến đâu bởi vì ngay cả sự thật cay đắng cũng chứa đựng sự tích cực và lời nói dối ngọt ngào nhất cũng có cả một lịch trình đen tối nhất đằng sau nó. Việc chiến thắng cái thiện trước cái ác là một định mệnh phổ quát.

Vài nét về tác phẩm Ramayana

Ramayana là một thiên anh hùng ca Ấn Độ cổ đại, bao gồm một số thời gian trong thế kỷ thứ 5 TCN, về sống lưu vong và sau đó trở về của Rama , hoàng tử của Ayodhya. Nó được soạn bằng tiếng Phạn bởi nhà hiền triết Valmiki, người đã dạy nó cho các con trai của Rama, cặp song sinh Lava và Kush.

Với khoảng 24000 câu thơ, nó là một bài thơ khá dài và theo truyền thống, nó được gọi là Adi Kavya ( adi = bản gốc, đầu tiên; kavya = bài thơ). Trong khi câu chuyện cơ bản là về chính trị cung điện và các trận chiến với các bộ tộc quỷ, thì câu chuyện này xen kẽ với triết học, đạo đức và những lưu ý khi làm nhiệm vụ.

Trong khi trong sử thi Ấn Độ khác, Mahabharata, các nhân vật được thể hiện với tất cả tính cách con người và sự thất bại của họ, Ramayana nghiêng nhiều hơn về một trạng thái lý tưởng của mọi thứ: Rama là người con trai và vị vua lý tưởng, Sita là người vợ lý tưởng, Hanuman là người sùng đạo lý tưởng, Lakshman và Bharat là những người anh em lý tưởng, và ngay cả Ravana, tên ác quỷ, cũng không hoàn toàn đáng khinh.

Các nhân vật của Ramayana đã tìm thấy con đường của họ trong ngôn ngữ và thành ngữ phổ biến của vùng đất. Việc đọc tụng Ramayana trước công chúng là phổ biến. Sử thi đã được chuyển thể thành kịch và phim; nó cũng được tổ chức hàng năm bởi các đoàn địa phương và xã hội vùng lân cận ở Bắc Ấn Độ trong các lễ hội Dusshera của thời điểm hiện tại. Các cảnh trong sử thi có thể được nhìn thấy trên các bức tường của một số ngôi đền cổ nhất trên khắp châu Á.

Rama được tôn thờ như một hóa thân của thần Vishnu, và không có gì lạ khi tìm thấy một ngôi đền Rama ở hầu hết các khu vực lân cận khác trên đất nước ở phía bắc Ấn Độ, đặc biệt là ở vành đai sông Hằng.

Ở các nước Đông Nam Á như Campuchia, Indonesia và Malaysia, câu chuyện về Rama vẫn tiếp tục được kể lại thông qua các màn múa rối bóng được chế tác tinh xảo, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!