Tổng hợp

Tác phẩm nào là ‘thiên tình sử’ của nền văn học Ấn Độ? Đúng nhất

Tác phẩm nào được xem là ‘thiên tình sử’ của nền văn học Ấn Độ, những sử thi nổi tiếng nhất Ấn Độ là gì, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ đúng nhất.

Tác phẩm nào được xem là ‘thiên tình sử’ của nền văn học Ấn Độ?

Tác phẩm Ramayana được xem là “thiên tình sử” của nền văn học Ấn Độ.

Bạn đang xem: Tác phẩm nào là ‘thiên tình sử’ của nền văn học Ấn Độ? Đúng nhất

Ramayana là một sử thi phổ biến ở Nam và Đông Nam Á. Đó là câu chuyện về Vua Rama phải cứu người vợ bị bắt cóc của mình, Sita. Trên đường đi, nó dạy những bài học cuộc sống của người Hindu. Ramayana được kể và kể lại bằng miệng, thông qua văn học (và truyện tranh!), Kịch, phim và được tham khảo trong nhiều hình thức văn hóa đại chúng khác ngày nay.

Ramayana của nhà hiền triết Valmiki là một trong những sử thi vĩ đại bằng tiếng Phạn, có niên đại khoảng 200 TCN Có nhiều phiên bản khác của sử thi bằng nhiều ngôn ngữ khu vực được tìm thấy ở Nam Á. Mặc dù cùng một câu chuyện cốt lõi được sử dụng (hoặc được đề cập đến) trong hầu hết các phiên bản này, có sự khác biệt đáng kể giữa chúng.

Những sử thi nổi tiếng của Ấn Độ

Văn học Ấn Độ là một trong những nền văn học xuất hiện sớm nhất trên thế giới. Người ta tin rằng Rig Veda , tác phẩm văn học đầu tiên trên thế giới, được viết bằng tiếng Phạn, một trong những ngôn ngữ Ấn Độ cổ nhất.

Nó là một ngôn ngữ phát triển tốt khi nhiều ngôn ngữ phổ biến ngày nay không ra đời ngay cả ở dạng thô sơ của nó. Các tác phẩm văn học sớm nhất của Ấn Độ là sử thi, thơ dài, truyện du ký, kịch và tuyển tập truyện cho trẻ em được viết bằng thơ. Một số lượng lớn các sử thi lớn của Ấn Độ đã được tạo ra trong thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên.

Mahabharata

Mahabharata được coi là sử thi dài nhất thế giới. Mahabharata, một sử thi tiếng Phạn, được cho là được viết bởi Hiền giả Ved Vyasa, người đã chia các kinh Veda cổ đại thành bốn, như một tác phẩm để giải thích triết lý cốt yếu của kinh Vệ Đà cho những người bình thường không đủ uyên bác để hiểu được các kinh Vệ Đà và Upanishad vĩ đại.

Nó có hơn 1,00,000 slokas (câu ghép) trong 18 phần (Parvas). Tác phẩm tuyệt vời mô tả cuộc đấu tranh giành quyền lực giữa hai nhóm anh em họ, Kauravas và Pandavas ở Greater India.

Ramayana

Ramayana là sử thi sớm nhất của Ấn Độ. “Ramayana” có nghĩa là cuộc hành trình của Rama. Ramayana được viết vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên bởi Valmiki. Anh ta, một thợ săn đã trở thành nhà hiền triết, là nhà thơ đầu tiên bằng tiếng Phạn.

Sử thi vĩ đại thuật lại câu chuyện của Chúa Rama, một hóa thân của Chúa Vishnu trong hình dạng con người. Rama là Maryada purushottam (người đàn ông chính trực nhất trên trái đất) và vì vậy ông đã phải trải qua nhiều trắc trở và khổ nạn. Anh phải từ bỏ vợ và tất cả hạnh phúc của mình vì thần dân của mình.

Raghuvamsa
Raghuvamsa là một thiên anh hùng ca tiếng Phạn được viết bởi Kalidasa, lớn nhất trong số những nhà văn Ấn Độ cổ đại, trong 1 st thế kỷ. Nó kể lại những câu chuyện thần thoại về những người cai trị triều đại Mặt trời, tương ứng với biên niên sử cổ đại của Ấn Độ. Kỹ năng tường thuật và thiên tài sáng tạo của nhà thơ bậc thầy thể hiện rất rõ trong sử thi vĩ đại có mười chín cantos này.

Buddhacharita

Buddhacharita là một sử thi vĩ đại kể lại cuộc đời của Đức Phật – từ khi Ngài ra đời cho đến khi Ngài nhập Niết bàn. Buddhacharita, một trong những sử thi tiếng Phạn hay nhất, được viết bởi Asvogosha, một nhà thơ Phật giáo vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên.

Sử thi này nổi tiếng với các chi tiết về cuộc đời của Đức Phật có thể được chứng thực bởi các ghi chép lịch sử có sẵn và các sự kiện có sẵn trong các niên đại khác của thời kỳ đó. Sử thi này bao gồm 28 cantos.

Shishupala Vadha

Shishupala Vadha là một sử thi tiếng Phạn kể về cuộc đời của Shishupala, một vị vua của một tỉnh Ấn Độ cổ đại, và cái chết của ông ta bởi Pandavas. Câu chuyện được trích từ Mahabharata.

Sử thi đã được đọc rộng rãi vì nó pha trộn giữa sự tôn thờ anh hùng và lòng sùng kính mãnh liệt trong bối cảnh tôn giáo của Ấn Độ. Sử thi đã được hoan nghênh rộng rãi vì sử dụng phong cách trang trí công phu và kỹ thuật thơ.

Kiratarjuniya

Đây là một sử thi tiếng Phạn, trong đó Thần Shiva kiểm tra sức mạnh của Arjuna, một trong những Pandavas ở Mahabharata. Mặc dù Arjuna thất bại trong cuộc thi, anh vẫn có cơ hội gặp gỡ Chúa Siva và nhận được sự ban phước của Ngài.

Câu chuyện có một đạo lý mà mỗi con người cần ghi nhớ rằng chúng ta phải tôn trọng người khác cho dù họ ở địa vị nào. Nó giải thích cơ bản của tư tưởng tôn giáo Ấn Độ rằng mỗi con người là một phần của đấng toàn năng, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!