Tổng hợp

Sái thuốc phiện là gì? Ngộ độc sái thuốc phiện đáng sợ thế nào?

Sái thuốc phiện là gì, ngộ độc sái thuốc phiện, ngộ độc chất opioids đáng sợ thế nào, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Sái thuốc phiện là gì?

Sái thuốc phiện là phần bã thuốc phiện (hoặc thuốc lào) còn lại sau khi hút, sái thuốc phiện có thể hút lại nếu không có thuốc mới.

Bạn đang xem: Sái thuốc phiện là gì? Ngộ độc sái thuốc phiện đáng sợ thế nào?

Cụm từ “sái thuốc phiện” gắn liền với nhân vật cai lệ trong tác phẩm Tắt đèn của tác giả Ngô Tất Tố:

“… Gõ đầu roi xuống đất, cai lệ thét bằng giọng khàn khàn của người hút nhiều xái cũ:
– Thằng kia! Ông tưởng mày chết đêm qua, còn sống đấy à? Nộp tiền sưu! Mau!…”

Trong sái thuốc phiện có chứa nhiều chất độc mà đặc biệt là độc chất opioids gây suy hô hấp có thể dẫn đến chết người, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Thuốc phiện là gì?

Thuốc phiện là một hỗn hợp thô lấy từ nhựa tiết của quả thuốc phiện.

Các loại thuốc phiện phổ biến bao gồm thuốc phiện, morphin và codein, cả hai đều được làm trực tiếp từ cây anh túc.

Thuốc phiện là một chất (phân tử) được tổng hợp hoặc tổng hợp một phần. Điều này có nghĩa là các thành phần hoạt tính được tạo ra về mặt hóa học. Thuốc phiện hoạt động giống như thuốc phiện trong cơ thể con người, do các phân tử tương tự nhau. Thuốc phiện phổ biến là OxyContin, hydrocodone, fentanyl và những loại khác.

Tài liệu tham khảo sớm nhất về việc sử dụng thuốc phiện và trồng cây thuốc phiện bắt nguồn từ vùng Lưỡng Hà vào khoảng 3.400 trước Công nguyên.

Người Sumer cổ đại – những người sinh sống ở vùng cực nam của Lưỡng Hà thuộc Iraq và Kuwait ngày nay – gọi hoa anh túc đỏ tươi là hul gil, “cây niềm vui”.

Việc trồng cây thuốc phiện đã lan sang người Hy Lạp, Ba Tư và Ai Cập cổ đại. Sử dụng thuốc phiện ở Ai Cập cổ đại phát triển mạnh mẽ dưới triều đại của Vua Tutankhamen, khoảng 1333-1324 trước Công nguyên, và tác giả người Hy Lạp Homer đã đề cập đến khả năng chữa bệnh của thuốc phiện trong Odyssey.

Ngộ độc sái thuốc phiện đáng sợ thế nào?

Trong nhựa quả khô cây thuốc phiện có hơn 25 loại alcaloid, trong đó morphine chiếm 10%, codeine 0,5%, narceine 0,3%, theloine 0,2%, papaverine 0,8%, narcotine 6%.

“Opioid” là thuật ngữ cho một số chất tự nhiên (nguồn gốc ban đầu từ cây thuốc phiện) và các chất tương tự (bán tổng hợp và tổng hợp) gắn với các thụ thể (phân tử protein) opioid đặc hiệu.

Triệu chứng lâm sàng rõ ràng nhất khi bị ngộ độc opioids là giảm tần số thở, thở chậm, có thể tiến triển đến ngừng thở, đồng tử co nhỏ. Một số biểu hiện khác là mê sảng, tụt huyết áp, nhịp tim chậm, hạ nhiệt độ cơ thể… Người bệnh tử vong chủ yếu do tình trạng thiếu oxy, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

 

 

 

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!