Tổng hợp

Queerbaiting là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Queerbaiting là gì, queer coding nghĩa là gì, có hại hay có lợi, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ giải thích ý nghĩa Queerbaiting là gì đúng nhất!

Bạn đang xem một chương trình và trong vài mùa đầu tiên, có vẻ như hai nhân vật nữ sắp kết hợp với nhau. Bạn chờ đợi nó xảy ra. Và sau đó bạn chờ đợi thêm. Và một vài thứ nữa. Cuối cùng, bộ phim kết thúc, và điều bạn nghĩ sẽ trở thành mối tình lãng mạn của hai người phụ nữ hóa ra chỉ là một mối quan hệ thuần khiết giữa hai người bạn thân — nói cách khác, một ví dụ kinh điển khác về trò đùa.

Bạn đang xem: Queerbaiting là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Queerbaiting là gì?

Queerbaiting là khi một phần của phương tiện truyền thông để chỉ các tác giả, nhà văn hoặc người dẫn chương trình… cố gắng thu hút khán giả LGBTQ + bằng cách gợi ý về mối quan hệ đồng giới giữa các nhân vật, mặc dù điều đó chưa bao giờ xảy ra.

Đáng chú ý nhất, thực tế xảy ra trong các chương trình truyền hình. Nhưng nó cũng có thể xảy ra trong phim ảnh, âm nhạc, sách và bất kỳ hình thức truyền thông nào khác.

Thông qua cốt truyện, nhân vật, hình ảnh, lời bài hát, bài đăng trên mạng xã hội và câu trả lời phỏng vấn, đạo diễn, tác giả, nhà văn hoặc nhà sản xuất sẽ thu hút khán giả LGBTQ + với lời hứa rằng sẽ có sự thể hiện tích cực (mồi nhử), nhưng sau đó đại diện không bao giờ được hoàn thành.

Vì vậy, người xem – đặc biệt là những người kỳ lạ – bị thu hút với hy vọng nhìn thấy những khả năng của bản thân được phản ánh trở lại với họ trên màn hình hoặc nghe thấy điều đó trong âm nhạc và luôn chờ đợi điều đó thực sự xảy ra.

Những ví dụ về Queerbaiting

Có rất nhiều ví dụ về trò đùa trên các phương tiện truyền thông, và một trong những ví dụ phổ biến hơn trong văn học đã xảy ra trong Harry Potter, sau khi cuốn sách đã được xuất bản.

JK Rowling tuyên bố vào năm 2007 rằng cụ Dumbledore là người đồng tính và tỏ ra ngạc nhiên khi không ai đọc thấy sự kỳ lạ của cụ trong cuốn sách, mặc dù thực tế là bà đã không viết cụ một cách rõ ràng là kỳ quặc, và trên thực tế, bà đã mã hóa rõ ràng cụ là người kỳ dị.

Sau đó, khi loạt phim Harry Potter đã phát triển, JK Rowling đã tiếp tục từ chối giải quyết vấn đề giới tính của cụ Dumbledore một cách rõ ràng, mặc dù có nhiều cơ hội để làm điều này. Trên thực tế, khi cô ấy và David Yates, một trong những đạo diễn của Harry Potter, được hỏi về giới tính của cụ Dumbledore và nó sẽ được mô tả như thế nào trong Fantastic BeastsRowling tuyên bố rằng người hâm mộ nên “xem không gian này.” Nó không có nhiều kỳ lạ hơn thế.

Một ví dụ nổi tiếng khác của trò chơi queerbaiting trên các phương tiện truyền thông là trong chương trình Supernatural và các nhân vật của Dean và Castiel (ship được gọi là Destiel). Trong nhiều năm, chương trình ngày càng tập trung vào mối quan hệ giữa hai nhân vật này, đồng thời giữ cho tình trạng mối quan hệ của họ không rõ ràng. Đó là một mối quan hệ thuần túy hay một mối quan hệ kỳ lạ?

Trong khi người hâm mộ của con tàu cụ thể này thậm chí còn tăng lên, sự tập trung vào mối quan hệ cũng tăng lên… nhưng không có sự rõ ràng về động thái của họ được đưa ra. Trên thực tế, có rất nhiều điều ám chỉ sự kỳ lạ của Dean và Castiel được đưa vào chương trình, bao gồm cả việc tán tỉnh rõ ràng giữa các nhân vật, cùng với nhiều tài liệu tham khảo và trò đùa.

Các nhà sản xuất của chương trình thậm chí đã ám chỉ về sự kỳ lạ của các nhân vật trong các cuộc phỏng vấn, cho thấy có khả năng những nhân vật này trở nên kỳ lạ. Tuy nhiên, tính cách của Dean không bao giờ rõ ràng là kỳ quặc.

Queerbaiting và queer coding

Queerbaiting và queer coding thường bị nhầm lẫn với nhau. Có một điểm giống nhau giữa chúng: cả mã hóa queerbaiting và mqueer coding đều gợi ý về sự kỳ lạ và cả hai đều có thể có tác động tiêu cực.

Tuy nhiên, trong lịch sử, mã hóa đồng tính thường được sử dụng để khám phá giới tính khi điều này có thể không được cho phép. Queer coding tồn tại trong không gian trung lập và có thể được sử dụng cả tích cực và tiêu cực. Mặt khác, Queerbaiting chỉ được sử dụng để thu hút khán giả kỳ lạ vào một phần của phương tiện truyền thông và mục đích của nó là không bao giờ khám phá sự kỳ lạ một cách có ý nghĩa. Nó luôn có tác động tiêu cực.

Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa những thứ này và cách sử dụng lịch sử của chúng, đặc biệt là khi chúng ta đang sử dụng những thuật ngữ này để chỉ trích phương tiện truyền thông. Bởi vì, như chúng ta thấy, mã hóa người xếp hàng thường có thể hữu ích đối với những người sáng tạo người xếp hàng muốn thể hiện sự kỳ lạ trong công việc của họ nhưng có lẽ không thể làm như vậy vì kiểm duyệt hoặc vì họ đang cố gắng duy trì sự an toàn của chính mình với tư cách là người đồng tính.

 

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!