Phiếu bài tập cuối tuần lớp 2 môn Tiếng Việt Kết nối tri thức – Tuần 29

Phiếu bài tập cuối tuần lớp 2 môn Tiếng Việt – Tuần 29 sách Kết nối tri thức với cuộc sống là tài liệu giúp các em học sinh ôn tập, hệ thống lại toàn bộ kiến thức Tiếng Việt đã học. Mời các em học sinh cùng theo dõi chi tiết ngay sau đây.

Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 2 – Tuần 29

I. Luyện đọc văn bản sau:

Bạn đang xem: Phiếu bài tập cuối tuần lớp 2 môn Tiếng Việt Kết nối tri thức – Tuần 29

Ngày xưa, có một người tên là Mai An Tiêm được Vua Hùng yêu mến nhận làm con nuôi. Một lần, vì hiểu lầm lời nói của An Tiêm nên nhà vua nổi giận, đày An Tiêm ra đảo hoang.

Một hôm, An Tiêm thấy một đàn chim bay qua thả xuống loại hạt đen nhánh. Chàng bèn nhặt và gieo xuống cát, thầm nghĩ: “Thứ quả này chim ăn được thì người cũng ăn được”. Rồi hạt nảy mầm, mọc ra một loại cây dây bò lan rộng. Cây ra hoa rồi ra quả. Quả có vỏ màu xanh thẫm, ruột đỏ, hạt đen nhánh, có vị ngọt và mát. Vợ chồng An Tiêm đem hạt gieo trồng khắp đảo.

Mùa quả chín, nhớ vua cha, An Tiêm khắc tên mình vào quả, thả xuống biển, nhờ sóng đưa vào đất liền. Một người dân vớt được quả lạ đem dâng vua. Vua hối hận cho đón vợ chồng An Tiêm trở về.

Thứ quả lạ đó là giống dưa hấu ngày nay.

(Mai An Tiêm)

II. Dựa vào bài đọc trả lời các câu hỏi sau:

1. Vì hiểu lầm lời nói của Mai An Tiêm, Vua Hùng đã làm gì?

2. Ở đảo hoang, hai vợ chồng An Tiêm đã làm gì để sinh sống?

3. Loại quả mà Mai An Tiên trồng được có đặc điểm gì?

III. Luyện tập

Câu 1. Điền l hoặc n vào chỗ trống:

Công cha như …úi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như …ước trong nguồn chảy ra.
Một …òng thờ mẹ, kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

(Ca dao)

Câu 2. Chọn dấu câu thích hợp điền vào [ ]:

Nhà tôi ở Hà Nội, cách Hồ Gươm không xa [ ] Từ trên cao nhìn xuống, mặt hồ như một chiếc gương bầu dục lớn [ ] sáng long lanh.

Cầu Thê Húc màu son, cong cong như con tôm, dẫn vào đền Ngọc Sơn. Mái đền lấp ló bên gốc đa già [ ] rễ lá xum xuê. Xa một chút là Tháp Rùa, tường rêu cổ kính [ ] Tháp xây trên gò đất giữa hồ, cỏ mọc xanh um.

Câu 3. Sắp xếp các từ sau vào nhóm thích hợp:

con ong, chạy nhảy, máy tính, cái quạt, bay lượn

a. Từ ngữ chỉ sự vật

b. Từ ngữ chỉ hoạt động

Câu 4. Đặt câu với các từ sau: lịch sự, phật ý

Câu 5. Viết một đoạn văn tả chiếc tủ lạnh.

Đáp án Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 2 Tuần 29

II. Dựa vào bài đọc trả lời các câu hỏi sau:

1. Vì hiểu lầm lời nói của Mai An Tiêm, Vua Hùng đã nổi giận, đày An Tiêm ra đảo hoang.

2. Ở đảo hoang, hai vợ chồng An Tiêm dựng nhà bằng tre nứa, lấy cỏ phơi khô tết thành quần áo.

3. Loại quả mà Mai An Tiên trồng được có vỏ màu xanh thẫm, ruột đỏ, hạt đen nhánh, có vị ngọt và mát.

III. Luyện tập

Câu 1. Điền l hoặc n vào chỗ trống:

Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Một lòng thờ mẹ, kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Câu 2. Chọn dấu câu thích hợp điền vào [ ]:

Nhà tôi ở Hà Nội, cách Hồ Gươm không xa [.] Từ trên cao nhìn xuống, mặt hồ như một chiếc gương bầu dục lớn [,] sáng long lanh.

Cầu Thê Húc màu son, cong cong như con tôm, dẫn vào đền Ngọc Sơn. Mái đền lấp ló bên gốc đa già [,] rễ lá xum xuê. Xa một chút là Tháp Rùa, tường rêu cổ kính [.] Tháp xây trên gò đất giữa hồ, cỏ mọc xanh um.

Câu 3. Sắp xếp các từ sau vào nhóm thích hợp:

a. Từ ngữ chỉ sự vật: con ong, máy tính, cái quạt

b. Từ ngữ chỉ hoạt động: chạy nhảy, bay lượn

Câu 4. Đặt câu với các từ sau: lịch sự, phật ý

Mẹ tôi dạy nói năng phải lịch sự.

Cậu đã làm phật ý cô Lan.

Câu 5. Viết đoạn văn tả chiếc tủ lạnh

Bố em mới mua một chiếc tủ lạnh. Nó có hình chữ nhật và rất to. Chiếc tủ cao khoảng một trăm xăng-ti-mét, rộng khoảng sáu mươi xăng-ti-mét. Bên ngoài tủ được làm bằng thép, có màu xám. Bên trong tủ gồm có một ngăn lạnh và một ngăn mát. Mỗi ngăn có hai tầng. Ở cánh tủ còn có các ngăn nhỏ. Chiếc tủ đã giúp gia đình em bảo quản thực phẩm.