Tổng hợp

Peer Pressure là gì? Đọc ngay để biết nhé!

Peer Pressure là gì, bài đọc Peer Pressure, cách thoát khỏi Peer Pressure là gì, Peer Pressure dịch, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ đọc ngay để biết nhé!

Peer Pressure là gì?

Peer Pressure là áp lực bạn bè là ảnh hưởng của những người trong cùng một nhóm xã hội. Peer Pressure là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tác động của ảnh hưởng này đối với một người để tuân thủ để được nhóm chấp nhận.

Bạn đang xem: Peer Pressure là gì? Đọc ngay để biết nhé!

Thông thường, bạn bè đồng trang lứa được coi là bạn bè, nhưng bạn bè đồng trang lứa có thể là bất kỳ ai có địa vị tương tự, chẳng hạn như những người bằng tuổi, có cùng khả năng và cùng địa vị xã hội.

Peer Pressure là áp lực bạn bè thường được cho là tiêu cực, nhưng trên thực tế, nó không phải lúc nào cũng là điều xấu. Đôi khi áp lực của bạn bè được sử dụng để ảnh hưởng tích cực đến mọi người. Học về các chuẩn mực nhóm có thể chấp nhận được có thể là một phần tích cực của việc học cách sống chung và hòa đồng với người khác.

Cách con bạn ( hoặc bạn, đối với vấn đề đó ) phản ứng với áp lực của bạn bè có thể cho biết chúng là một cá nhân. Các nhà lãnh đạo bẩm sinh có xu hướng ít bị ảnh hưởng bởi các hình thức áp lực xấu của bạn bè hơn, trong khi những người đi theo có thể có xu hướng đồng hành với nó hơn, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Dấu hiệu của Peer Pressure là gì?

Áp lực bạn bè có thể dao động từ tinh tế đến công khai, có nghĩa là một số hình thức áp lực ngang hàng có thể dễ dàng phát hiện hơn những hình thức khác.

Có thể xác định các dấu hiệu cho thấy con bạn đang đối mặt với áp lực từ bạn bè có thể giúp bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện hỗ trợ.

Một số dấu hiệu cho thấy con bạn có thể đang gặp áp lực từ bạn bè bao gồm:

  • Tránh trường học hoặc các tình huống xã hội khác
  • Rất có ý thức về hình ảnh
  • Những thay đổi trong hành vi 1
  • Thể hiện cảm giác như họ không phù hợp
  • Tâm trạng thấp
  • So sánh xã hội
  • Khó ngủ
  • Thử kiểu tóc hoặc quần áo mới

Nhiều dấu hiệu của áp lực từ bạn bè cũng có thể là dấu hiệu của những thứ khác, như bắt nạt hoặc lo lắng về sức khỏe tâm thần. Bất kỳ thay đổi nào trong hành vi hoặc tâm trạng đều đáng được điều tra.

Cách thoát khỏi Peer Pressure (áp lực bạn bè)

Điều quan trọng là phải chuẩn bị để đối phó với áp lực từ bạn bè. Có thể phát hiện ra các dấu hiệu của áp lực từ bạn bè sẽ cho phép bạn can thiệp khi bạn nhận ra rằng con bạn hoặc người mà bạn quan tâm đang đi vào con đường không lành mạnh.

Một số chiến lược có thể hữu ích để giúp ai đó đối phó với áp lực của bạn bè có thể bao gồm:

Lên kế hoạch trước: Yêu cầu họ nghĩ về những điều họ có thể bị áp lực phải làm mà họ không muốn. Lên kế hoạch trước cho những cách đối phó với áp lực. Yêu cầu họ nghĩ xem họ có thể rời khỏi một tình huống như thế nào nếu nó trở nên không thoải mái. Xác định một người hỗ trợ mà họ có thể gọi.

Đưa ra lời bào chữa: Yêu cầu họ đưa ra một cái cớ đóng hộp cho lý do tại sao họ không thể tham gia vào một việc mà họ không muốn làm. Ví dụ, một số gia đình có một thỏa thuận trong đó nếu trẻ em nhắn tin cho cha mẹ một từ hoặc cụm từ đã lên kế hoạch trước, cha mẹ sẽ gọi điện để nói rằng có điều gì đó đã xảy ra và chúng cần phải về nhà.

Xây dựng tình bạn với những người phù hợp: Những người chia sẻ giá trị của bạn ít có khả năng trở thành những người bắt nạt bạn làm những điều bạn không muốn.

Dựa vào những người lớn đáng tin cậy: Giúp con bạn xác định những người lớn nào trong cuộc sống của chúng an toàn và dễ tiếp cận khi chúng cần nói chuyện hoặc khi chúng cần giúp đỡ để thoát khỏi một tình huống khó khăn.

Nói chuyện với con bạn về áp lực của bạn bè: Dạy con bạn cách nói không, giúp con phát triển kỹ năng suy nghĩ độc lập và khuyến khích sự tự tin của bản thân. Nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn hoặc một người khác mà bạn yêu quý đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi áp lực từ bạn bè, hãy cho chúng biết bạn là người mà chúng có thể tin tưởng và đề nghị lập kế hoạch thoát khỏi tình huống xấu, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Những lợi ích

Lời khuyên: Bạn bè có thể là sự hỗ trợ tuyệt vời khi trẻ thử những điều mới, khám phá những ý tưởng mới hoặc cần ai đó giúp chúng vượt qua một vấn đề khó khăn.

Khuyến khích: Các bạn cùng lứa có thể thúc đẩy nhau làm những điều mới, chẳng hạn như thử sức cho đội bóng đá hoặc trò chơi của trường.

Tình bạn và sự hỗ trợ : Cảm thấy được hỗ trợ bởi một người chấp nhận con người của bạn có thể nâng cao lòng tự trọng.

Có được những trải nghiệm mới : Đôi khi chúng ta cần một chút xô đẩy để làm điều gì đó mà chúng ta thực sự muốn làm nhưng lại không có đủ can đảm.

Nêu gương tốt : Bạn bè giúp nhau trở thành người tốt hơn khi họ cau có trước những hành vi tiêu cực như buôn chuyện hoặc đùa cợt thiếu tế nhị và thay vào đó khuyến khích những hành vi tích cực.

Thực hành xã hội hóa: Tìm hiểu về các chuẩn mực xã hội khác nhau giúp chúng ta biết cách thích ứng với các tình huống khác nhau và quyết định nhóm nào chúng ta muốn dành thời gian và nhóm nào chúng ta không.

Hạn chế

Lo lắng và trầm cảm: Ở xung quanh những người gây áp lực cho chúng ta làm những việc mà chúng ta không thấy thoải mái có thể khiến chúng ta cảm thấy lo lắng và chán nản.

Tranh cãi hoặc khoảng cách với gia đình và bạn bè: Áp lực tiêu cực từ bạn bè có xu hướng khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ về bản thân và điều này có thể khiến chúng ta rút lui khỏi những người mà chúng ta quan tâm.

Sự phân tâm từ học tập: Áp lực bạn bè đôi khi có thể khiến chúng ta chuyển sự tập trung khỏi các ưu tiên của mình vì chúng ta đang tham gia vào những việc mà bình thường chúng ta sẽ không làm hoặc bị phân tâm bởi những suy nghĩ về áp lực của bạn bè.

Các vấn đề với lòng tự trọng và sự tự tin: Thường xuyên cảm thấy áp lực khi làm những việc đi ngược lại với giá trị của bản thân có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân.

Thay đổi đột ngột trong hành vi: Cố gắng tuân theo các tiêu chuẩn của đồng nghiệp có thể có nghĩa là bạn bắt đầu hành động và trông giống một người khác hơn là chính bạn.

Không hài lòng với ngoại hình: Nếu bạn bè đồng trang lứa đang chăm chút về ngoại hình, bạn có thể cảm thấy không đủ và muốn thay đổi ngoại hình của mình để phù hợp, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!