Tổng hợp

Nơi nào gắn với chiến công nhà Trần… kháng chiến lần hai chống Nguyên?

Địa danh nào gắn liền với những chiến công hiển hách của quân dân nhà Trần trong cuộc kháng chiến lần thứ hai chống quân xâm lược Nguyên, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ đúng nhất.

Địa danh nào gắn liền với những chiến công hiển hách của quân dân nhà Trần trong cuộc kháng chiến lần thứ hai chống quân xâm lược Nguyên?

Địa danh gắn liền với những chiến công hiển hách của quân dân nhà Trần trong cuộc kháng chiến lần thứ hai chống quân xâm lược Nguyên là Tây Kết, Hàm Tử, Chương Dương.

Bạn đang xem: Nơi nào gắn với chiến công nhà Trần… kháng chiến lần hai chống Nguyên?

Vì lợi dụng lúc quân Nguyên rơi vào thế bị động nhà Trần tổ chức phản công, đánh bại quân giặc ở nhiều nơi như Tây Kết, Hàm Tử, Chương Dương và tiến về giải phóng Thăng Long.

Trước nguy cơ bị quân Mông Cổ xâm lược, triều đình nhà Trần đã có thái độ như thế nào?

Trước nguy cơ bị quân Mông Cổ xâm lược, triều đình nhà Trần đã có thái độ Kiên quyết chống giặc và tích cực chuẩn bị kháng chiến.

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, anh hùng dân tộc kiệt xuất

Với công lao to lớn, ông đã chỉ huy quân dân Đại Việt ba lần đại phá quân Nguyên – Mông xâm lược, Trấn Nam Vương Thỏa Hoan phải chui vào ống đồng, có người đưa qua biên giới, mới thoát chết. Trần Hưng Đạo sinh ngày 10/12/1228 (Mậu Tý), là con của An Sinh Vương Trần Liễu (em của Trần Thái Tông – Trần Cảnh).

Trần Hưng Đạo oai phong, thông minh hơn người, học rộng, văn võ song toàn, chuyên tâm nghiên cứu ba mưu lược của người xưa và dành cả tâm huyết, kiến ​​thức để viết nên tác phẩm: “Bình Thư Yêu Lược, Vạn Kiếp. Tông bi truyền thụ, Hịch tướng sĩ ”để răn dạy các tướng sĩ đánh giặc, cổ vũ tinh thần yêu nước của quân dân Đại Việt.

Trần Hưng Đạo luôn đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên lợi ích nhà nhà, luôn vun đắp cho sự đoàn kết của nhà Trần, làm nên địa vị của đất nước ở đỉnh cao, đủ sức đè bẹp kẻ thù nguy hiểm.

Năm 2000, trong Hội nghị kỷ niệm 700 năm ngày mất Trần Hưng Đạo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: “… Trong một sự nghiệp oai hùng, ba lần đại thắng quân Nguyên – Mông thế kỷ XIII, Hưng Đạo đại vương. Vương Trần Quốc Tuấn có vai trò đặc biệt quan trọng. Ông là một nhà chính trị – quân sự tài ba, được vua Trần yêu mến, giao cho chức Tiết chế, cai quản quân đội, các tướng lĩnh, có thể điều động quân đội, khí giới.

Khi quân Nguyên – Mông xâm lược lần thứ nhất (1258), ông được giao nhiệm vụ chỉ huy các tướng lãnh đạo thủy binh bảo vệ vùng biên cương Tây Bắc. Trong cuộc kháng chiến lần thứ hai (1285) và lần thứ ba (1288 ), ông là Quốc công Tiết chế lãnh đạo quân Đại Việt đánh giặc.

Bản lĩnh của Trần Quốc Tuấn thể hiện ở ý chí quyết thắng quân thù. Ngay cả trong những lúc hiểm nghèo nhất, Người vẫn tin tưởng vào thắng lợi, giữ vững niềm tin ấy cho quân và dân ta

Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến lần thứ hai (1285), khi nền độc lập của nước ta đang lâm nguy, quân xâm lược đánh chiếm nhiều vùng trọng yếu, trong đó có kinh thành Thăng Long và phủ Thiên Trường, nội bộ, quan lại nhà Trần đã phải nao núng, Trần Quốc Tuấn vẫn hiên ngang bất khuất, giữ vững niềm tin tất thắng, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

 

 

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!