Tổng hợp

Nhược điểm của việc tạo sơ đồ tư duy theo cách thủ công là gì? Đọc ngay

Nhược điểm của việc tạo sơ đồ tư duy theo cách thủ công là gì, sơ đồ tư duy là gì, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn đọc ngay.

Nhược điểm của việc tạo sơ đồ tư duy theo cách thủ công là gì?

Nhược điểm của việc tạo sơ đồ tư duy theo cách thủ công là: Không dễ dàng trong việc mở rộng, sửa chữa và chia sẻ cho nhiều người.

Bạn đang xem: Nhược điểm của việc tạo sơ đồ tư duy theo cách thủ công là gì? Đọc ngay

Sơ đồ tư duy là gì?

Bản đồ tư duy là một cách đồ họa để biểu diễn các ý tưởng và khái niệm. Nó là một công cụ tư duy trực quan giúp cấu trúc thông tin, giúp bạn phân tích, hiểu, tổng hợp, nhớ lại và nảy sinh những ý tưởng mới tốt hơn.

Cũng như trong mọi ý tưởng tuyệt vời, sức mạnh của nó nằm ở sự đơn giản của nó, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Trong sơ đồ tư duy, trái ngược với ghi chú truyền thống hoặc một văn bản tuyến tính, thông tin được cấu trúc theo cách gần giống với cách bộ não của bạn thực sự hoạt động hơn nhiều. Vì nó là một hoạt động vừa mang tính phân tích vừa mang tính nghệ thuật, nó giúp não bộ của bạn tham gia vào một cách phong phú hơn, giúp ích cho tất cả các chức năng nhận thức của nó. Và, trên hết, đó là niềm vui!

Đây là một bản đồ tư duy về bản đồ tư duy – đủ tiện lợi – chính nó. Nó trình bày một cách trực quan các yếu tố và kỹ thuật cốt lõi về cách vẽ bản đồ tư duy. Vâng, tôi biết ban đầu điều này có vẻ hơi lộn xộn, nhưng hãy nhớ với tôi: một khi bạn phá vỡ thói quen ghi chú tuyến tính đã ăn sâu, bạn sẽ không nhìn lại.

Lợi ích và Sử dụng

Về cơ bản, lập bản đồ tư duy giúp tránh suy nghĩ tuyến tính, buồn tẻ, khơi dậy khả năng sáng tạo của bạn và ghi chú lại niềm vui.

Nhưng chúng ta có thể sử dụng bản đồ tư duy để làm gì?

  • Ghi chép
  • Động não (cá nhân hoặc theo nhóm)
  • Giải quyết vấn đề
  • Học tập và ghi nhớ
  • Lập kế hoạch
  • Nghiên cứu và tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn
  • Trình bày thông tin
  • Có được cái nhìn sâu sắc về các chủ đề phức tạp
  • Sáng tạo của bạn

Thật khó để đưa ra công lý cho số lần sử dụng bản đồ tư duy – sự thật là chúng có thể giúp làm sáng tỏ suy nghĩ của bạn trong hầu hết mọi thứ, trong nhiều bối cảnh khác nhau: cá nhân, gia đình, giáo dục hoặc kinh doanh. Lập kế hoạch cho ngày hoặc lập kế hoạch cho cuộc sống của bạn, tóm tắt một cuốn sách, khởi động một dự án, lập kế hoạch và tạo bản trình bày, viết các bài đăng trên blog – tốt, bạn sẽ có được ý tưởng – thực sự là bất cứ điều gì, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Cách vẽ Sơ đồ Tư duy

Vẽ sơ đồ tư duy đơn giản như 1-2-3

Bắt đầu ở giữa một trang trống, viết hoặc vẽ ý tưởng mà bạn định phát triển. Tôi khuyên bạn nên sử dụng trang theo hướng ngang.

Phát triển các chủ đề phụ có liên quan xung quanh chủ đề trọng tâm này, kết nối mỗi chủ đề phụ với trung tâm bằng một đường thẳng.

Lặp lại quy trình tương tự cho các chủ đề phụ, tạo các chủ đề phụ cấp thấp hơn khi bạn thấy phù hợp, kết nối từng chủ đề đó với chủ đề phụ tương ứng.

Một số khuyến nghị khác

Sử dụng nhiều màu sắc, hình vẽ và biểu tượng. Hãy trực quan nhất có thể để mang hiệu quả tốt nhất.

Giữ các nhãn chủ đề càng ngắn càng tốt , giữ chúng thành một từ duy nhất – hoặc tốt hơn là chỉ một bức tranh. Đặc biệt là trong bản đồ tư duy đầu tiên của bạn, sự cám dỗ để viết một cụm từ hoàn chỉnh là rất lớn, nhưng hãy luôn tìm cơ hội để rút ngắn nó thành một từ hoặc hình duy nhất – bản đồ tư duy của bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều theo cách đó.

Kích thước, màu sắc và căn chỉnh văn bản thay đổi . Thay đổi độ dày và độ dài của các đường. Cung cấp càng nhiều dấu hiệu trực quan càng tốt để nhấn mạnh những điểm quan trọng. Từng chút một giúp thu hút trí não của bạn, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!