Tổng hợp

Năng lực số bao gồm những năng lực gì? Đúng nhất nè!

Năng lực số bao gồm những năng lực gì, năng lực số là gì, tại sao năng lực số quan trong thời đại công nghệ, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ đúng nhất nè!

Năng lực số là gì?

Năng lực số là các kỹ năng tối thiểu cần thiết để sử dụng Internet một cách an toàn và truy cập các lợi ích mà nó có thể cung cấp bao gồm ‘các kỹ năng cần thiết để hưởng lợi từ thế giới kỹ thuật số’, các kỹ năng ‘cho phép bạn mua sắm, giao dịch và tìm các giao dịch tốt nhất trực tuyến; giao tiếp với gia đình và bạn bè; tiếp cận các dịch vụ công số; và tìm kiếm và nộp đơn xin việc ‘.

Bạn đang xem: Năng lực số bao gồm những năng lực gì? Đúng nhất nè!

Năng lực số là việc sử dụng một cách tự tin và có ý nghĩa quan trọng của công nghệ xã hội thông tin cho công việc, giải trí, học tập và giao tiếp. Nó được củng cố bởi các kỹ năng cơ bản trong CNTT-TT, tức là việc sử dụng máy tính để truy xuất, truy cập, lưu trữ, sản xuất, trình bày và trao đổi thông tin, giao tiếp và tham gia vào các mạng cộng tác thông qua internet.

Các định nghĩa đã dần dần chuyển từ tập trung vào việc sử dụng máy tính chức năng sang tập trung vào các kiến ​​thức học tập phức tạp hơn và cách tiếp cận quan trọng đối với các công cụ kỹ thuật số mà THPT Nguyễn Đình Chiểu và các bạn sử dụng cũng như thông tin và phương tiện chúng ta sử dụng trực tuyến.

Năng lực số bao gồm những năng lực gì?

Năng lực số bao gồm những năng lực kỹ thuật số bao gồm “một chuỗi các kỹ năng từ cơ bản, kỹ năng vận hành đến các kỹ năng và khả năng nhận thức, xã hội và trình độ cao hơn”.

Năm khái niệm sau tiếp tục được giới thiệu:

  • ‘Trình độ tin học’ hoặc ‘trình độ công nghệ’ : khả năng sử dụng máy tính và các phần mềm liên quan;
    Internet (hoặc mạng ) biết chữ : kỹ năng cần thiết để xác định vị trí, lựa chọn và đánh giá thông tin trên mạng Internet;
  • Hiểu biết về thông tin : các kỹ năng cần thiết để xác định vị trí và đánh giá thông tin, lưu trữ và truy xuất thông tin, sử dụng thông tin hiệu quả và có đạo đức cũng như áp dụng thông tin để tạo ra và truyền đạt kiến ​​thức;
  • Hiểu biết về phương tiện truyền thông : các kỹ năng cho phép mọi người phân tích, đánh giá và tạo thông điệp ở nhiều phương thức, thể loại và định dạng phương tiện; và
  • Kỹ năng số : khái niệm bao quát nhất, bao gồm nhiều kỹ năng được thảo luận trong các khái niệm đã đề cập ở trên.

Như bạn có thể thấy, kỹ năng đọc viết kỹ thuật số không rõ ràng và dễ xác định, trùng lặp như với các lĩnh vực hiểu biết học tập khác và phụ thuộc rất nhiều vào bối cảnh và kinh nghiệm của mỗi người.

Đó là về nằm thực hành kỹ thuật số, cách mọi người sử dụng công nghệ theo những cách khác nhau trong những tình huống khác nhau – ví dụ, trình bày chính mình trực tuyến, hoặc biết những gì bạn có thể làm với các thông tin mà bạn tìm thấy, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Năng lực số cơ bản có thể có 5 loại hoạt động

1. Quản lý thông tin – tìm kiếm, quản lý và lưu trữ thông tin và nội dung kỹ thuật số

2. Giao tiếp – tương tác, cộng tác, chia sẻ và kết nối với những người khác

3. Giao dịch – mua bán hàng hóa và dịch vụ; tổ chức tài chính; đăng ký và sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số của chính phủ

4. Giải quyết vấn đề – tăng tính độc lập và tự tin bằng cách giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các công cụ kỹ thuật số và tìm ra giải pháp

5. Tạo – tương tác với cộng đồng và tạo nội dung kỹ thuật số cơ bản, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!