Tổng hợp

Macro virus là gì? Mọi điều về macro virus bạn phải biết

Macro virus là gì, Macro virus có nghĩa là gì, bạn hiểu Macro virus là gì, macro virus lây lan thế nào, bạn phải biết.

Virus macro là gì?

Virus macro là một loại virus máy tính được viết bằng ngôn ngữ macro tương tự được sử dụng để tạo các chương trình phần mềm như Microsoft Excel hoặc Word. Nó tập trung vào các ứng dụng phần mềm và không phụ thuộc vào hệ điều hành (OS ). Do đó, nó có thể lây nhiễm cho bất kỳ máy tính nào chạy bất kỳ loại hệ điều hành nào, bao gồm Windows , macOS và Linux .

Bạn đang xem: Macro virus là gì? Mọi điều về macro virus bạn phải biết

Virus macro hoạt động bằng cách thêm mã của chúng vào macro được liên kết với tài liệu, bảng tính và các tệp dữ liệu khác. Chúng nhắm mục tiêu vào phần mềm hơn là hệ thống và có thể lây nhiễm sang bất kỳ hệ điều hành nào. Virus macro đã có từ năm 1995 khi virus Concept lần đầu tiên xuất hiện. Nó vô tình được đưa vào một CD-ROM (bộ nhớ chỉ đọc đĩa nhỏ gọn) được gọi là Kiểm tra tính tương thích của Microsoft và được Microsoft vận chuyển đến hàng trăm công ty.

Với việc phát hành Microsoft Office 2000 và tất cả các phiên bản tiếp theo, Microsoft đã tắt macro theo mặc định. Kể từ đó, việc các kẻ xấu dễ dàng khởi động vi rút macro trở nên khó khăn hơn . Tuy nhiên, miễn là macro có sẵn cho người dùng, nguy cơ nhiễm vi rút macro vẫn còn nghiêm trọng.

Trên thực tế, nếu vi-rút macro lây nhiễm vào một tệp, nó có thể làm hỏng không chỉ bản thân tài liệu mà còn cả hệ thống và các ứng dụng khác. Vì vậy, các đội an ninh không nên bỏ qua rủi ro.

Virus macro hoạt động và lây lan như thế nào?

Thông thường, phần mềm độc hại macro được truyền qua các email lừa đảo có chứa các tệp đính kèm độc hại. Virus macro lây lan nhanh chóng khi người dùng chia sẻ tài liệu bị nhiễm, thường bằng cách chuyển tiếp email bị nhiễm . Mã của nó cũng có thể được tải xuống máy tính của người dùng sau khi họ nhấp vào các liên kết độc hại trong quảng cáo biểu ngữ hoặc URL (Bộ định vị tài nguyên đồng nhất).

Các cách khác mà vi rút macro có thể lây lan:

  • khi tệp được chia sẻ qua mạng
  • khi các tệp bị nhiễm được đặt trên đĩa di động và được chia sẻ giữa nhiều người dùng
  • khi một tệp bị nhiễm được tải xuống qua modem và được mở
  • khi một tệp bị nhiễm được tải xuống qua internet hoặc mạng nội bộ và được mở

Vì vậy, bất kỳ chương trình nào sử dụng macro đều có thể hoạt động như máy chủ lưu trữ vi rút và bất kỳ bản sao nào của chương trình bị nhiễm bệnh, bất kể nó cư trú ở đâu – email, đĩa cứng , ổ USB (Universal Serial Bus),…- hoặc hệ điều hành nào hỗ trợ nó, có thể chứa và lây lan vi rút.

Vì vi rút không hoạt động cho đến khi chạy macro bị nhiễm nên rất khó phát hiện. Theo nghĩa này, nó giống như một con ngựa thành Troy, một chương trình độc hại. Tuy nhiên, không giống như Trojan, virus macro có thể tự động sao chép và lây nhiễm sang các máy tính khác một cách nhanh chóng, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!