Tổng hợp

Học thông qua chơi là gì? Mọi điều về học thông qua chơi bạn cần biết

Học thông qua chơi là gì, lợi ích của học thông qua chơi, học thông qua chơi có mấy đặc điểm, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ mọi điều về học thông qua chơi bạn cần biết.

Khi trưởng thành, Albert Einstein nhớ lại một sự kiện quan trọng trong cuộc đời ông đã khơi dậy niềm yêu thích khám phá khoa học của ông. Anh ta mới bốn hoặc năm tuổi và mắc bệnh từ nhỏ trên giường khi cha anh ta đưa cho anh ta một chiếc la bàn bỏ túi từ tính để chơi cùng. Anh ấy dành hàng giờ để vặn la bàn, tự hỏi làm thế nào mà chiếc kim luôn biết chỉ về phía bắc.

Bạn đang xem: Học thông qua chơi là gì? Mọi điều về học thông qua chơi bạn cần biết

Cuốn sách Internet Invention: From Literacy to Electracy, trích lời Albert Einstein về cách chơi với chiếc la bàn đó đã truyền cảm hứng cho tình yêu khoa học của ông. “Tôi vẫn có thể nhớ”, anh ấy viết, “rằng trải nghiệm này đã để lại ấn tượng sâu sắc và lâu dài đối với tôi. Có điều gì đó ẩn sâu đằng sau sự việc.”

Là cha mẹ, bạn có thể thích nhìn thấy con mình chơi. Thật khó tin khi nghe những ý tưởng của họ và tìm hiểu về thế giới mới mà họ tạo ra. Thật thú vị khi thấy chúng có thể sáng tạo như thế nào khi sử dụng trí tưởng tượng của mình để tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Học thông qua vui chơi là gì?

Học thông qua vui chơi là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, nơi trẻ học cách hiểu thế giới xung quanh thông qua vui chơi. Vui chơi là một trong những cách cần thiết để trẻ nhỏ có được kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết.


Advertisement

Tại sao học thông qua chơi lại quan trọng?

Trẻ nhỏ tự nhiên khám phá và học hỏi nhiều kỹ năng thông qua chơi. Chơi là một cách thú vị và ý nghĩa để học. Nó cho phép trẻ em học ở cấp độ và tốc độ của riêng mình trong khi tạo ra các kết nối. Khi chơi, trẻ đang phát triển các kỹ năng nhận thức, thể chất và giao tiếp. Chơi cũng có thể giúp trẻ phát triển:

Tương tác xã hội

Thông qua tầm quan trọng của việc học thông qua vui chơi trong những năm đầu đời , trẻ em bắt đầu hình thành các biểu hiện khác nhau trên khuôn mặt, ngôn ngữ cơ thể và thậm chí cả giọng nói. Việc trẻ học cách thể hiện bản thân với người khác cũng rất tốt.

Chúng sẽ tiếp thu các tín hiệu xã hội, thông qua phản hồi và lắng nghe. Trẻ cũng sẽ học các kỹ năng ngôn ngữ mới để có thể giao tiếp tốt hơn với người khác

Họ sẽ có thể đánh giá cảm xúc của người khác và học cách quan điểm và sự đồng cảm, điều này có thể giúp họ phát triển các mối quan hệ tích cực trong tương lai.

Trí tưởng tượng

Thông qua chơi giả vờ, trẻ em đang tiến hành các thí nghiệm của riêng mình với các vai trò tình cảm xã hội trong cuộc sống. Họ sẽ tạo ra các nhân vật khác nhau và tưởng tượng ra những điều họ sẽ nói hoặc làm.

Thông qua tầm quan trọng của việc học thông qua chơi trong những năm đầu đời ở đây, trẻ em sẽ nảy sinh ý tưởng của nhau.

Họ sẽ học cách truyền kiến ​​thức của họ cho nhau, thông qua những trải nghiệm khác nhau và nâng cao cách họ thực hiện trò chơi sáng tạo.

Sáng tạo

Tầm quan trọng của việc học thông qua vui chơi trong những năm đầu làm nổi bật những cách mà mỗi đứa trẻ thể hiện khía cạnh đổi mới của chúng. Họ sẽ khám phá cách mọi thứ hoạt động trong khi sử dụng cách giải quyết vấn đề để tìm ra giải pháp mới cho các rào cản theo cách của họ.
Các hoạt động đưa ra thử thách phát triển khả năng áp dụng các kỹ năng tư duy sáng tạo vào hoàn cảnh.

Điều hòa cảm xúc

Trẻ em có thể học cách điều tiết cảm xúc trong tầm quan trọng của việc học thông qua chơi trong những năm đầu đời , thông qua chơi có hướng dẫn và xã hội.

Khi trẻ tuân theo quy ước, trong khi trải qua cảm giác thất vọng, mong đợi, ghen tị, v.v. Trong khi học thông qua chơi, trẻ em có thể phát triển khả năng tự điều chỉnh và kiểm soát các xung động.

Khả năng phục hồi

Tầm quan trọng của việc học thông qua vui chơi trong những năm đầu đời có nghĩa là trẻ có thể giảm bớt lo lắng. Họ sẽ có thể kiểm soát các tình huống của chính mình, giảm thiểu các vấn đề và có được cho mình một mạng lưới hỗ trợ thông qua việc tăng cường các mối quan hệ.

Khi học thông qua vui chơi, trẻ sẽ được thực hành nhiều trong việc vượt qua những trở ngại khó khăn trong cuộc sống, điều này tạo nên cơ sở cho sự kiên cường.

An sinh

Tầm quan trọng của việc học thông qua vui chơi trong những năm đầu đảm bảo rằng trẻ em có cơ hội xây dựng phúc lợi của mình. Chơi cải thiện nhiều mặt của phúc lợi, như xã hội, tình cảm, thể chất và nhận thức. Trẻ em có thể tìm thấy sự thoải mái khi chúng tìm hiểu thêm về bản thân, và hiểu cảm giác của chúng về những điều nhất định. Bằng cách hòa hợp tốt hơn với cảm xúc của chính mình, sức khỏe của họ chắc chắn sẽ được cải thiện.

Học thông qua chơi giúp trẻ giải tỏa những căng thẳng cảm xúc đang hình thành, cùng với việc khuyến khích sự tự phát. Học tập thông qua vui chơi có thể cho phép tâm trí của trẻ em đi lang thang, điều này có thể thực sự nhẹ nhàng đối với chúng.

Chơi với những người khác cũng thúc đẩy sự tự tin, điều này có thể giúp họ cảm thấy tích cực về bản thân.

Kỹ năng ngôn ngữ

Thông qua chơi hợp tác, giao tiếp được nâng cao, mở đường cho trẻ em tiếp thu thông tin và học hỏi từ các bạn cùng lứa tuổi.

Trẻ em có cơ hội thực hành các kỹ năng ngôn ngữ mới của mình thông qua tầm quan trọng của việc học thông qua chơi trong những năm đầu đời , khi chúng sử dụng vốn từ vựng của mình.

Thông qua sự tương tác này, họ cũng có thể tinh chỉnh âm thanh lời nói của mình khi họ lắng nghe người khác.

Âm thanh lời nói còn được gọi là âm vị. Âm vị là phần nhỏ hơn của ngôn ngữ nói, là phần có thể tạo ra sự khác biệt về ý nghĩa của nó.

Người lớn có thể hỗ trợ phát triển ngôn ngữ thông qua việc chơi đùa, đồng thời đặt những câu hỏi liên quan, giới thiệu từ mới và nói chung là khuyến khích luồng hội thoại.

Chia sẻ kỹ năng

Bên cạnh các kỹ năng xã hội, thông qua tầm quan trọng của việc học thông qua vui chơi trong những năm đầu đời , trẻ cũng sẽ học cách thỏa hiệp, cho và nhận, và cho phép người khác dẫn đầu trong các hoạt động. Các hoạt động hợp tác đảm bảo rằng trẻ em thay phiên nhau và phân quyền các vai trò, điều này rất tốt cho việc cùng nhau chia sẻ công việc. Trẻ em cũng có thể chia sẻ vinh quang thông qua các trò chơi cạnh tranh và thậm chí chia sẻ bất kỳ khoản tiền thắng cược nào với những người khác. Trẻ nhỏ có thể hình thành kỹ năng thỏa hiệp và thương lượng.

Nhiều trẻ ở cấp độ đầu chưa sẵn sàng để ngồi yên và lắng nghe trong một thời gian dài. Thay vào đó, chúng học bằng cách làm, cố gắng, quan sát và hợp tác thông qua chơi. Học thông qua chơi là niềm vui, hấp dẫn và tạo động lực cho trẻ. Nó cho phép họ theo đuổi sở thích của mình, đưa ra lựa chọn và học theo tốc độ và trình độ của riêng mình. Học thông qua chơi đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ trong EYFS .

Các hình thức học tập thông qua chơi

Chơi tự do hoặc chơi do trẻ em hướng dẫn

Việc chơi tự do hay chơi do trẻ hướng dẫn hoàn toàn do trẻ tự khởi xướng và hướng dẫn. Vai trò của người lớn là quan sát và tương tác nếu có cơ hội để mở rộng việc học, theo sở thích của trẻ.

Đây có thể là lựa chọn của trẻ khi chơi trong một môi trường hoặc không gian nhất định, với một món đồ chơi nhất định. Họ có thể muốn đưa nhện cao su vào khu vực vui chơi trong nhà bếp của họ hoặc đọc trong hố cát. Khả năng là vô tận, và đó là việc họ trộn lẫn mọi thứ theo cách họ thích – trong lý do!

Người lớn sẽ phản ứng với những điều trẻ làm hoặc nói, để giữ sự chú ý của trẻ trong một thời gian dài.

Người lớn sẽ lập kế hoạch cho các bước tiếp theo trong việc học và có thể thêm các nguồn lực hoặc hoạt động mới để tạo cơ hội cho đứa trẻ học sâu hơn và củng cố các kỹ năng của chúng.

Người lớn dẫn dắt hoặc học tập tích cực

Trò chơi do người lớn dẫn dắt, đôi khi được gọi là Học chủ động, do người lớn khởi xướng và hướng dẫn. Những ý định học tập cụ thể do người lớn lên kế hoạch và mỗi trẻ sẽ tham gia vào các hoạt động dựa trên trò chơi liên quan đến những điều này. Cách tiếp cận này có thể hữu ích vì nó mang lại niềm vui và sự thích thú khi chơi trong khi đồng thời tập trung việc học của trẻ em vào các lĩnh vực mà chúng có thể không chọn khi chơi tự do.

Trò chơi do người lớn hướng dẫn mang lại cho người lớn vai trò lớn nhất ở đây, nơi đồ chơi, khu vực và trò chơi được người lớn lựa chọn và dẫn dắt. Bản thân họ sẽ không tích cực tham gia vào những hoạt động này, nhưng họ sẽ hướng dẫn bọn trẻ thông qua nó.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!