Tổng hợp

Hikikomori là gì? Bật mí bí mật hikikomori chưa ai biết

Hikikomori là gì, Hikikomori có nghĩa là gì, Hikikomori anime, Hikikomori Light Novel, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ bí mật hikikomori chưa ai biết.

Hikikomori là gì?

Hikikomori là ‘kéo vào trong’ trong tiếng Nhật, là ‘thu mình’ là một tình trạng trong đó những người bị ảnh hưởng rút lui khỏi xã hội, thường không rời khỏi nhà của họ trong những ngày cuối cùng. Nó lần đầu tiên được xác định ở Nhật Bản vào cuối những năm 1990 nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng tình trạng này phổ biến hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Bạn đang xem: Hikikomori là gì? Bật mí bí mật hikikomori chưa ai biết

Vào cuối những năm 1990, Nhật Bản cùng cảnh tỉnh khi thấy rằng một số lượng lớn thanh thiếu niên và thanh niên của họ hầu như không có giao tiếp xã hội nào, hãy tiết kiệm cho một số giao tiếp với gia đình của họ.

Nó được gọi là hikikomori (hay ひ き こ も り trong tiếng Nhật), có nghĩa là “kéo vào trong, bị giới hạn”. Nó được mô tả là “rút lui xã hội cấp tính”, hay nói một cách thông tục hơn – là một cuộc sống khép kín. Về cơ bản, Hikikomori rút lui khỏi cuộc sống xã hội mà không có bất kỳ tình trạng thể chất hoặc tinh thần tiềm ẩn nào.

Điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là cuộc chạy đua theo kiểu “tôi không muốn gặp mọi người ngày nay” là người hướng nội – tình trạng này được đặc trưng bởi sự cô lập xã hội cực độ, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Tình trạng này cũng hiếm khi thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Các cuộc phỏng vấn và khảo sát với các hikikomori đã cho thấy rằng các hikikomori cảm thấy mức độ nặng nề của tâm lý đau khổ và tức giận, và đôi khi, chỉ nghĩ đến việc từ bỏ lối sống này có thể gây ra đau khổ.

Rút lui khỏi xã hội có nghĩa là hikikomori ở trong nhà hầu như mỗi ngày và họ có thể sống với gia đình hoặc một mình. Đây không chỉ là một dạng lo âu xã hội, hầu hết các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu về nó đang thúc đẩy việc phân loại nó như một tình trạng bệnh lý.

 

Nguyên nhân gây ra hikikomori

Một cuộc khảo sát dựa trên cộng đồng được công bố vào năm 2010 đã báo cáo rằng tỷ lệ hiện mắc chứng hikikomori là khoảng 1,2% dân số Nhật Bản, nhưng vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Nó dường như ảnh hưởng đến cả hai giới như nhau và dường như thường liên quan đến chấn thương trước đó hoặc trải nghiệm xã hội khó chịu (bao gồm cả thất bại trong học tập). Nó dường như ảnh hưởng đến các gia đình trung lưu và thượng lưu, nhưng điều đó cũng có thể xảy ra bởi vì những gia đình này có thể đủ khả năng nuôi dưỡng một con trai hoặc con gái biệt lập, trong khi ở những gia đình không khá giả, hikikomori tiềm năng sẽ buộc phải đi làm, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Hikikomori tương tự như sự thoái lui xã hội của một số người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, nhưng không có mối liên hệ chắc chắn nào được thiết lập. Theo cuốn sách của Michael Zielenziger , Shutting Out the Sun: How Japan Created Its Own Lost Generation , hội chứng này có liên quan chặt chẽ hơn đến chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương , mặc dù nghiên cứu đã xuất bản cho thấy đây chỉ là suy đoán.

Không có tình trạng tâm thần cơ bản nào gây ra hiện tượng này (đây thực sự là một khía cạnh quan trọng trong việc xác định hikikomori), nhưng không hoàn toàn rõ ràng nếu bản thân đây là một tình trạng tâm thần hay chỉ là một dạng hành vi cực đoan. Thậm chí, vấn đề còn tồi tệ hơn, kết quả là sự cô lập về mặt xã hội, thường đi đôi với sự xấu hổ hoặc cảm giác tội lỗi đến từ gia đình, là tất cả những rào cản trong việc xác định và mô tả đặc điểm của những cá nhân này.

Theo giai thoại, nhiều trường hợp hikikomori xuất hiện liên quan đến những trải nghiệm thời thơ ấu khó chịu hoặc thậm chí đau thương. Cũng có thể có mối liên hệ với các động lực gia đình bị rối loạn chức năng. Những thành tích đáng kinh ngạc, đặc biệt là khi kết hợp với kỳ vọng cao của gia đình, dường như cũng là những yếu tố trong sự phát triển của hikikomori. Một số đặc điểm xã hội cụ thể dường như cũng có thể xảy ra.

Không phải ngẫu nhiên mà hiện tượng này lần đầu tiên hình thành ở Nhật Bản. Hikikomori có liên quan đến sự phá vỡ sự gắn kết xã hội và sự suy thoái trong các mối quan hệ xã hội, đô thị hóa nhanh chóng và tiến bộ công nghệ nhanh chóng – tất cả đều phổ biến ở Nhật Bản.

Những thay đổi này có thể tách các cá nhân ra khỏi xã hội, khiến họ cảm thấy lạc lõng trong bất kỳ hoàn cảnh xã hội nào. Những người có tâm lý dễ bị kích động và hoàn cảnh gia đình đặc biệt có nguy cơ.

Lan rộng sang các nước khác

Mặc dù vấn đề này vẫn còn phổ biến nhất ở Nhật Bản, nhưng nó đã “lan rộng” ra ngoài biên giới đất nước từ lâu. Các nghiên cứu trước đây báo cáo sự tồn tại của Hikikomori ở Hàn Quốc và Hồng Kông, cũng như Hoa Kỳ, Maroc, Oman, Ý, Ấn Độ, Phần Lan và Pháp.

Sự cô lập xã hội đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới và hiện tượng này đã tăng đột biến trên toàn cầu. Nhưng nếu các nguyên nhân được thảo luận ở trên thực sự là đáng trách, thì đây không phải là một hiện tượng đáng ngạc nhiên, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Nhật Bản có thể đi đầu trong một số thay đổi xã hội và công nghệ, nhưng nhiều khu vực cũng đang dần bước vào những giai đoạn đó. Đặc biệt, ngày càng nhiều nơi trên thế giới trở nên giàu có đủ để hỗ trợ thanh niên vô thời hạn (hoặc thanh niên có thể làm việc từ xa, trực tuyến mà không cần gặp trực tiếp bất kỳ ai). Không phải lúc nào cũng rõ hikikomori có thể tồn tại bằng cách nào hoặc cách họ kiếm tiền, nhưng hầu hết đến từ các gia đình trung lưu hoặc trung lưu có thể hỗ trợ họ. Không cần phải nói, điều này thêm một thành phần kinh tế vào một vấn đề xã hội vốn đã tê liệt.

Sự thay đổi văn hóa do công nghệ (và đặc biệt là internet) mang lại cũng có thể nâng cao vực thẳm giữa trẻ em và cha mẹ của chúng. Việc cha mẹ không thể nhìn thấy những dấu hiệu ban đầu của sự cô lập với xã hội được cho là một yếu tố làm trầm trọng thêm vấn đề này.

Các cuộc phỏng vấn đã chỉ ra rằng hikikomori không chỉ bị ràng buộc ở Nhật Bản hay châu Á, và dường như không có khía cạnh văn hóa đơn lẻ nào xác định được. Đó là một hiện tượng phức tạp với những nguyên nhân phức tạp, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!