Tổng hợp

Hiệu ứng Werther là gì? Điều đáng sợ về hiệu ứng Werther

Hiệu ứng Werther là gì, hiệu ứng Werther có nghĩa là gì, hiệu ứng Werther có nguồn gốc từ đâu, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ điều đáng sợ về hiệu ứng Werther.

Hiệu ứng Werther là gì?

Hiệu ứng Werther là được đặt theo tên của nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết “The Sorrows of Young Werther” của Johann Wolfgang von Goethe, được đặt ra để mô tả hiện tượng con người có xu hướng sao chép hành vi – dù là lành mạnh hay phá hoại. Bắt chước tự tử là một ví dụ về một trong những hình thức cực đoan nhất của nó.

Bạn đang xem: Hiệu ứng Werther là gì? Điều đáng sợ về hiệu ứng Werther

Ví dụ, ở Đức, sau vụ tự sát của thủ môn người Đức tại Bundesliga, Robert Enke vào tháng 11 năm 2009, đã có một sự gia tăng đáng kể về số vụ tự tử trên toàn quốc. Trong vòng 4 tuần kể từ khi Enke tự sát, đã có 130 vụ tự tử ở Đức nhiều hơn dự kiến, và hầu hết trong số họ là nam giới.

Johann Wolfgang von Goethe là nhân vật văn học Đức quan trọng nhất thời hiện đại và thường được so sánh với Shakespeare và Dante. Ông là nhà thơ, nhà viết kịch, đạo diễn, tiểu thuyết gia, nhà khoa học, nhà phê bình, nghệ sĩ và chính khách trong thời kỳ được gọi là thời kỳ Lãng mạn của nghệ thuật châu Âu.

Thậm chí ngày nay, nhiều nhà văn, triết gia và nhạc sĩ lấy cảm hứng từ những ý tưởng của ông và các vở kịch của ông đã mở cửa cho nhiều khán giả đến rạp. Viện Goethe là viện quốc gia của Đức để quảng bá văn hóa Đức trên toàn thế giới. Ở các nước nói tiếng Đức, các tác phẩm của Goethe nổi bật đến mức được coi là tác phẩm kinh điển kể từ cuối thế kỷ 18.

Goethe sinh ra ở Frankfurt (Main) nhưng đã dành phần lớn cuộc đời của mình ở thành phố Weimar, nơi ông được vinh danh vào năm 1782. Ông nói nhiều ngôn ngữ khác nhau và đã đi rất xa trong suốt cuộc đời của mình. Xét về số lượng và chất lượng tác phẩm của ông, thật khó để so sánh ông với các nghệ sĩ đương đại khác. Trong cuộc đời của mình, ông đã cố gắng trở thành một nhà văn nổi tiếng, xuất bản các tiểu thuyết và bộ phim truyền hình bán chạy nhất trên thế giới như “Die Leiden des jungen Werther” (Nỗi buồn của Werther, 1774) và “Faust” (1808).

Hiệu ứng Werther đã được chứng minh một cách khoa học chưa?

Vâng, đó là một sự thật. Thuật ngữ này được đặt tên theo cuốn sách “The Sorrows of Young Werther” của Goethe, xuất bản năm 1774. Trong đó, hai vụ tự tử được mô tả một cách rõ ràng. Bản thân Goethe cũng bị sốc vì những người sau này đã cướp đi mạng sống của họ theo cách mà Werther của ông đã làm – đôi khi ngay cả khi cầm trên tay cuốn sách của Goethe. Anh ấy thậm chí đã viết lại cuốn sách. Và ở Milan, nó đã bị cấm.

Trong khi đó, đã có nhiều nghiên cứu trên thế giới đề cập đến vấn đề này. Các nghiên cứu cũng bắt đầu vào những năm 1980 ở Đức, một phần được thúc đẩy bởi bộ phim truyền hình “Tod eines Schulers” (Cái chết của một học sinh trung học), trong đó một thiếu niên ném mình trước đầu tàu. Có một sự gia tăng lớn về số vụ tự tử trên tàu hỏa trong cùng năm đó.

Kể từ năm 2008, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố các hướng dẫn liên quan đến việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông dựa trên những phát hiện của các nghiên cứu về hiệu ứng Werther, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đối với Internet, tương đối ít người biết về cách thức hoạt động của nội dung tự tử. Giống như mọi phương tiện khác, internet cũng chứa đựng cả cơ hội và rủi ro. Một số cơ hội trong số này, chẳng hạn như khả năng các đề nghị trợ giúp phòng ngừa có thể tiếp cận một số lượng lớn người dùng trong một thời gian rất ngắn, đã được biết đến.

Đặc biệt, tiềm năng phòng ngừa của mạng xã hội hiện nay vẫn chưa được sử dụng đầy đủ. Các chuyên gia được phỏng vấn cảm thấy khó đảm bảo sự giám sát liên tục trên internet, điều cần thiết để có thể đảm bảo lợi ích phòng ngừa. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để điều chỉnh các khuyến nghị được gửi đến các phương tiện truyền thông trực tuyến về vấn đề đưa tin của các phương tiện truyền thông. Đây phải là một quá trình liên tục.

Hơn nữa, cần khuyến khích sự thay đổi trong truyền thông chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Để phòng ngừa trước, điều quan trọng là phải chống lại những điều cấm kỵ và xem xét chính xác nhu cầu của tang quyến. Cũng cần phải quan sát môi trường của một vụ tự tử và đưa ra những lời đề nghị thích hợp để giảm nguy cơ xảy ra các vụ tự tử tiếp theo, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!