Tổng hợp

Haveibeenpwned là gì? Mọi điều về Have I Been Pwned

Haveibeenpwned là gì, Have I Been Pwned nghĩa là gì, Pwned là gì, Have I Been Pwned là gì tiếng Việt, cách sử dụng Have I Been Pwned, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Haveibeenpwned là gì?

Haveibeenpwned là Have I Been Pwned là trang web nổi tiếng nhất để kiểm tra xem địa chỉ email của bạn hoặc bất kỳ tài khoản nào được liên kết với nó, có bị tấn công hay không, được gọi là Have I Been Pwned.

Bạn đang xem: Haveibeenpwned là gì? Mọi điều về Have I Been Pwned


Advertisement

Tại đây, bạn có thể nhập địa chỉ email của mình (một cách an toàn) và trang web sẽ kiểm tra địa chỉ này dựa trên nhiều hồ sơ vi phạm dữ liệu. Nếu chi tiết tài khoản của bạn bị bao gồm trong một trong những vi phạm đó, bạn sẽ nhận được tin xấu rằng bạn đã bị ‘vọc’, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Để tìm hiểu xem địa chỉ email của chính bạn có bị ảnh hưởng bởi vi phạm dữ liệu hay không, hãy truy cập trang web Have I Been Pwned. Bạn sẽ cần nhập địa chỉ email của mình tại đây – đừng lo lắng, không có mối đe dọa bảo mật nào khi làm như vậy: trang web được điều hành bởi Troy Hunt, một nhân vật có uy tín cao trong ngành bảo mật.

Pwned có nghĩa là gì?

Pwned, trong ngữ cảnh này, đơn giản có nghĩa là tài khoản của bạn đã là nạn nhân của một vụ vi phạm dữ liệu.


Advertisement

Bản thân từ này lấy tên từ tính năng nhắn tin giữa người chơi với người chơi trong trò chơi máy tính trực tuyến. Khi một người chơi bị đánh bại, người khác có thể gõ thông báo ‘Bạn đã được sở hữu’.

Từ này thường bị viết sai thành ‘pwned’, chính từ này đã bị lỗi.

Nên làm gì nếu tài khoản của tôi đã bị pwned?

Nếu địa chỉ email của bạn bị xâm phạm do vi phạm dữ liệu, thì việc thay đổi mật khẩu đăng nhập cho địa chỉ email và dịch vụ bị ảnh hưởng bởi vi phạm là một động thái thông minh. Ngay cả khi bản thân tài khoản email của bạn không phải là nạn nhân của một vụ vi phạm dữ liệu, vẫn có nguy cơ bảo mật nếu một tài khoản khác mà bạn đăng nhập bằng cùng một mật khẩu đã bị ảnh hưởng.

Tốt nhất, bạn không nên sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều trang web. Phải thừa nhận rằng nó có thể là một nỗi đau khi ghi nhớ nhiều lần đăng nhập. Nếu không có gì khác, bạn phải luôn có một mật khẩu hoàn toàn duy nhất để đăng nhập vào tài khoản email của mình – không sử dụng cùng một mật khẩu này trên bất kỳ dịch vụ nào khác.

Cách tốt nhất để tạo và lưu trữ mật khẩu là sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu – tìm hiểu thêm về các phần mềm đó và khám phá các lựa chọn Mua tốt nhất của chúng tôi tại đây .

Khi tạo một mật khẩu mạnh, hãy sử dụng kết hợp chữ hoa và chữ thường, số và ký hiệu, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Coi chừng thư rác

Điều quan trọng hơn bao giờ hết là đề phòng spam và tin nhắn rác – đặc biệt nếu chi tiết tài khoản của bạn đã bị tấn công dữ liệu.

Nhấp vào các liên kết trong thư rác hoặc trả lời thư là một rủi ro – ít nhất, làm như vậy cho những kẻ gửi thư rác biết rằng tài khoản email đang hoạt động và bạn có nguy cơ nhận được nhiều thư rác hơn. Nó cũng có thể để lộ địa chỉ email của bạn cho những kẻ lừa đảo hoặc trong một số trường hợp, cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính của bạn.

Để bảo vệ khỏi phần mềm độc hại trong thư rác, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng gói chống vi-rút cập nhật – xem các đánh giá và đề xuất mới nhất của chúng tôi tại đây .

Ngoài ra, hãy để ý các dấu hiệu cho thấy địa chỉ email của chính bạn đang gửi thư rác. Triệu chứng có thể xảy ra nhất của điều này là một lượng lớn các email ‘bị trả lại’. Bạn có thể thấy phản hồi tự động hoặc thông báo ‘địa chỉ không được nhận dạng’ để trả lời các email mà bạn không cố ý gửi.

Nếu bạn tin rằng địa chỉ của chính mình đã được sử dụng để gửi thư rác, đừng lo lắng, bạn có thể làm theo các bước để bảo mật tài khoản của mình và cho các liên hệ của bạn biết điều gì đã xảy ra, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!