Tổng hợp

Gang và thép được gọi là gì? Đúng nhất

Gang và thép được gọi là gì, thành phần tính chất của gang thép, gang thép vật liệu nào dẻo hơn, điểm giống và khác nhau giữa gang và thép, đúng nhất.

Gang và thép được gọi là gì?

Gang và thép được gọi là hợp kim Fe – C (ngoài ra còn có ít nhiều các nguyên tố khác), trong đó phân biệt ít hơn 2,14%C là thép, nhiều hơn 2,14%C là gang.

Bạn đang xem: Gang và thép được gọi là gì? Đúng nhất

Thành phần tính chất của gang thép

Sắt là một kim loại cứng màu xám và nặng hơn bất kỳ nguyên tố nào khác được tìm thấy trên Trái đất. Trong một quá trình, các tạp chất hoặc xỉ được loại bỏ khỏi sắt, và nó được biến thành hợp kim thép.

Điều này xác nhận rằng thép là một hợp kim, trong khi sắt là một nguyên tố. Sắt tồn tại ở dạng tự nhiên và các nhà khoa học cũng đã tìm thấy nó trong đá thiên thạch.

Sự khác biệt chính giữa hai nguyên tố là thép được sản xuất từ ​​quặng sắt và kim loại phế liệu, và được gọi là hợp kim của sắt, với lượng cacbon được kiểm soát. Trong khi đó, khoảng 4% cacbon trong sắt tạo nên gang và dưới 2% cacbon làm cho nó trở thành thép.

Gang rẻ hơn thép, và nó có nhiệt độ nóng chảy thấp với khả năng đúc thành bất kỳ hình thức hoặc hình dạng nào vì nó không bị co lại khi gặp lạnh. Thép được tạo ra với một lượng carbon được kiểm soát, trong khi gang có thể có bất kỳ lượng carbon nào. Cacbon và các kim loại khác như crom được thêm vào sắt để tạo ra hợp kim và các chất lượng hoặc cấp thép khác nhau, chẳng hạn như thép không gỉ.

Sự khác biệt khác giữa thép và gang là tính chất của chúng

Đặc tính của thép là nhẹ, khó đúc hơn và có độ nhớt tương đối cao. Đặc tính của gang là giòn hơn, giảm chấn hơn và hấp thụ rung động và tiếng ồn.

Ở dạng nóng chảy, gang là đủ để tạo ra bất kỳ loại phôi nào, từ các bộ phận của máy móc khác nhau đến các hình dạng phức tạp, chẳng hạn như đồ nội thất hoặc cổng bằng gang hoặc sắt rèn. Nó bị phá hủy nhẹ khi khoan, tạo ra bột, và không bị cong hoặc lõm vì nó rất cứng, nhưng nó rất dễ gãy – không giống như thép.

Thép tạo ra phoi nếu nó được mài và nó rất dễ uốn. Độ bền của cả gang và thép cũng gây tranh cãi, vì một số người cho rằng thép cứng hơn gang và những người khác cho rằng sắt và thép là một thứ giống nhau, nhưng sự thật là gang có độ bền nén cao hơn và thép có độ bền kéo cao hơn. Nếu so sánh với gang, thép có độ căng vượt trội hơn, và không bị gỉ.

Gang, thép được dùng làm gì?

Gang, thép được dùng làm vật liệu xây dựng, dùng để làm kết cấu các công trình. Thép được dùng để làm dầm, cửa … Gang được sử dụng để làm đường ống dẫn và máng xối trong quá khứ.

Nó vẫn được sử dụng để làm nắp cống, các khối xi lanh trong động cơ ô tô, và các dụng cụ nấu ăn rất nặng và đắt tiền, bên cạnh các công dụng khác của nó như một vật liệu xây dựng.

Thép được ngành công nghiệp ô tô ưa thích để làm các bộ phận và linh kiện bằng thép, và nó được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác để chế tạo các công cụ, dao, khung, đinh, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ cùng bạn.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!