Tổng hợp

Doomscrolling là gì? Đúng nhất nhé

Doomscrolling là gì, doomsurfing nghĩa là gì facebook, TikTok, cách làm thế nào dừng doomscrolling, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ ý nghĩa doomscrolling đúng nhất.

Doomscrolling là gì?

Doomscrolling là việc cuộn qua các bài báo tiêu cực, bài đăng trên mạng xã hội hoặc các nền tảng chia sẻ nội dung khác một cách vô ý thức, ngay cả khi tin đó đang khiến bạn buồn bã, thất vọng hoặc chán nản. Về cơ bản, doomscrolling là đọc hết câu chuyện tiêu cực này đến câu chuyện tiêu cực khác. Một nghiên cứu của Canada thậm chí còn gọi hiện tượng này là “sự hoảng loạn trên mạng xã hội”.

Bạn đang xem: Doomscrolling là gì? Đúng nhất nhé

Tại sao bạn thích Doomscroll?

Tại sao chúng ta làm điều này với chính mình? Có một vài lý thuyết. Một cách giải thích là những sự kiện tiêu cực có tác động lớn hơn đến hạnh phúc tinh thần của chúng ta so với những sự kiện tích cực. Giống như cách một bình luận ác ý có thể mang lại cho chúng ta hơn một tá lời khen ngợi, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Chúng ta cũng có nhu cầu bắt buộc phải lường trước nguy hiểm. Bằng cách di chuyển doomscrolling, về cơ bản, chúng tôi đang đề phòng những thứ có thể gây hại. Ở một mức độ nào đó, thật tốt khi được thông báo, nhưng có một điểm mà nó có hại nhiều hơn lợi.

Nghiện là một thứ khác trong cuộc chơi. Phương tiện truyền thông xã hội — nơi thường diễn ra quá trình hủy diệt — được thiết kế để giúp bạn quay trở lại. Bằng cách đưa ra những câu chuyện tiêu cực thường xuyên hơn, nó tạo ra một vòng phản hồi khiến bạn mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn.

Cách dừng doomscrolling thế nào?

Bởi vì tin tức về đại dịch đang diễn ra ở khắp mọi nơi và doomscrolling là một thói quen đôi khi có thể gây nghiện, nên việc bỏ thuốc nói dễ hơn làm. Tuy nhiên, có nhiều cách để ngăn chặn – hoặc ít nhất, cắt giảm.

Đặt giới hạn thời gian

Bởi vì quá trình diệt mã đôi khi có thể kéo dài hàng giờ liền, việc đặt giới hạn thời gian (và lời nhắc) có thể giúp bạn thoát khỏi điều đó.

Đặt giới hạn thời gian trên mạng xã hội của bạn để nhắc bạn khi nào cần đăng xuất hoặc lên lịch hoạt động với bạn bè trong thời gian bạn có nhiều khả năng cuộn trang nhất, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Các ứng dụng giới hạn màn hình như Freedom (chặn các trang web gây mất tập trung) hoặc Moment , cho phép bạn đo lượng thời gian sử dụng điện thoại mỗi ngày, đều có thể hữu ích.

Tránh phương tiện truyền thông xã hội

Chủ động tránh các trang web có nhiều tin tức hoặc tán gẫu, đặc biệt là các nền tảng tập trung vào những cách mà thế giới đang gặp khó khăn.

Nếu Facebook, Instagram, TikTok hoặc Twitter kích hoạt các phiên doomscrolling, hãy xem xét xóa hoàn toàn ứng dụng khỏi điện thoại của bạn. Bạn vẫn có thể đăng nhập vào chúng từ trình duyệt của mình, nhưng sẽ tốn nhiều công sức hơn, đặc biệt nếu bạn đăng xuất và phải đăng nhập lại mỗi lần.

Mặt khác, đôi khi mạng xã hội có thể đóng vai trò như một lời nhắc nhở bạn dừng việc di chuyển doomscrolling và nghỉ ngơi một chút.

Tại sao không chăm sóc bản thân và sức khỏe tinh thần của bạn bằng cách tắt điện thoại, đọc sách và đi ngủ sớm.

Tạo ranh giới

Những người gặp rắc rối với việc cuộn giấy hoặc dễ bị trầm cảm hoặc lo lắng nên tạo ra ranh giới xung quanh phương tiện truyền thông mà họ sử dụng. Tương tự như vậy, hãy lưu ý đến những chủ đề bạn tập trung và nói chuyện, và bạn có xu hướng thảo luận về chúng trong bao lâu.

Thực hành lòng biết ơn

Doomscrolling có thể khiến bạn quên đi bất cứ điều gì ngoại trừ những gì đang xảy ra trên thế giới.

Hãy liệt kê một vài điều bạn biết ơn mỗi ngày. Thoạt nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng việc lập danh sách hàng ngày về những điều bạn biết ơn, dù chỉ là một việc, có thể giúp nuôi dưỡng tinh thần lạc quan và bình tĩnh trong những thời điểm không ổn định, THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Đình Chiểu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!